Thành phố: Tăng cường các giải pháp quản lý chợ và hoạt động bán hàng tự sản tự tiêu trên địa bàn

Cập nhật: Thứ năm , 07/11/2019 10:12

Ngày 5/11, Thành ủy Cao Bằng tổ chức hội nghị triển khai các biện pháp quản lý chợ và các hoạt động bán hàng tự sản tự tiêu trên địa bàn Thành phố. Đồng chí Dương Quang Văn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành ủy chủ trì hội nghị.


Bí thư Thành ủy Cao Bằng Dương Quang Văn nhấn mạnh việc cần giải quyết dứt điểm tình trạng bày bán hàng tràn lan ra lòng đường, vỉa hè.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 9 chợ, trong đó có 8 chợ đang hoạt động. Nhìn chung, hệ thống hạ tầng các chợ cơ bản đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các tiểu thương. Tuy nhiên, tại các chợ khu vực trung tâm phường Hợp Giang có sự chênh lệch về mật độ kinh doanh, các hộ kinh doanh hàng tự sản tự tiêu có xu hướng đổ dồn về trung tâm để bán và tràn ra cả lòng đường, vỉa hè, các khu vực công cộng để bày bán hàng như từ khu vực cổng Trường Mầm non 1/6 kéo dài đến nhà văn hóa tổ 6; khu vực bờ kè phía sau vườn hoa số 1 (cạnh Công ty Thương mại Xuân Hòa), sau khách sạn Bằng Giang. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 37 điểm chợ tự phát nằm rải rác tại các trục đường trên địa bàn 11 phường, xã. Trong khi đó, các chợ được xây dựng tại xã, phường còn nhiều ô trống với khoảng 187 quầy, các điểm kinh doanh hàng nông sản tự tiêu còn trống là khoảng 198 điểm. Riêng chợ Chu Trinh được đầu tư xây dựng từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn không hoạt động. Việc các hộ kinh doanh hàng nông sản tự ý họp chợ và tràn ra lòng đường, vỉa hè bày bán hàng không những tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông mà còn gây mất mỹ quan đô thị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp, theo đó, cần có chế tài xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; chính quyền phường, xã cần triển khai thực hiện đồng loạt, đồng bộ, tránh tình trạng khi địa phương này triển khai thiết lập trật tự đô thị mà địa phương khác không thực hiện thì các hộ dân sẽ chuyển qua bán hàng tại địa phương khác.

Bí thư Thành ủy Cao Bằng Dương Quang Văn nhấn mạnh cần giải quyết dứt điểm tình trạng bày bán hàng tràn lan ra lòng đường, vỉa hè trong khi Nhà nước xây dựng chợ thì lại không bán hàng tại đó. Yêu cầu UBND Thành phố cần xác định đúng mục đích, công năng sử dụng của từng chợ để từ đó đưa các mặt hàng vào kinh doanh phù hợp, có thể thực hiện hình thức đấu thầu, hợp tác công - tư trong quản lý chợ; cần quy định rõ những tuyến phố, địa điểm được bán hàng, những điểm cấm họp chợ. Riêng đối với Chợ Xanh cần rà soát lại các hộ kinh doanh bày bán hàng không đúng mặt hàng và có phương án bố trí hợp lý.

Nguyễn Thuận - Đình Trung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  01/06

 • T3

  02/06

 • T4

  03/06

 • T5

  04/06

 • T6

  05/06

 • T7

  06/06

 • CN

  07/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.670/lượng