Sở Tài nguyên và Môi trường: Đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã và các nhà đầu tư

Cập nhật: Thứ hai , 15/04/2019 11:56

Chiều 12/4, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) và các nhà đầu tư. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân và đại diện các doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.


Sở Tài nguyên và Môi trường đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã và các nhà đầu tư.

Năm 2018, Sở TN&MT tham mưu cho tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành đối với các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của ngành. Sở thực hiện cắt giảm tối thiểu 20% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực khoáng sản, trong đó thủ tục được cắt giảm nhiều nhất là 95 ngày. Tổ chức thanh tra, kiểm tra và phát hiện 47 tổ chức, cá nhân vi phạm; xử lý vi phạm hành chính 623 triệu đồng; kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi 3.400 m2 đất đã giao sử dụng không đúng mục đích, đã thực hiện thu hồi trên 1 tỷ đồng số tiền vi phạm. Phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tổ chức 30 cuộc kiểm tra đột xuất xử lý đơn thư, ý kiến, kiến nghị của cử tri về các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai. Tổng hợp, trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất 2018, kết quả đã thu 487,15 tỷ đồng, bằng 406% kế hoạch giao. Phê duyệt 26 công trình kê khai tính tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng. Tổng số tiền thu ngân sách từ lĩnh vực tài nguyên nước đạt 39,7 tỷ đồng. Thu ngân sách trong hoạt động khoáng sản đạt 153,289 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực quản lý khoáng sản, các văn bản quy phạm hướng dẫn thi hành các quy định của pháp luật về khoáng sản chậm ban hành, tính ổn định thấp; công tác công khai thủ tục hành chính của một số cơ quan chưa được đồng bộ, kịp thời; việc điều chỉnh quy hoạch khoáng sản theo thẩm quyền chưa được triển khai kịp thời dẫn tới hạn chế địa điểm đầu tư cho các doanh nghiệp có nhu cầu; công tác rà soát, thống nhất biện pháp xử lý đối với những mỏ khoáng sản vât liệu xây dựng chân núi ven đường quốc lộ, những mỏ trong vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng còn chậm công bố…

Tại hội nghị, các doanh nghiệp tập trung thảo luận các vấn đề như: Cần nâng cao công tác quản lý khoáng sản vật liệu xây dựng, tạo sự công bằng về giá cho các doanh nghiệp tham gia khai thác; nhiều doanh nghiệp còn vướng mắc về chính sách thuế, đặc biệt là thuế tài nguyên, khoáng sản; các vấn đề liên quan đến chính sách, thủ tục cấp quyền khai thác khoáng sản, nâng công suất khai thác, gia hạn giấy phép khai thác; giải quyết nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khai thác khoáng sản; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính; sửa đổi và bổ sung các chính sách không còn phù hợp.

Đại diện lãnh đạo Sở TN&MT cùng các sở, ngành đã giải đáp các ý kiến, vướng mắc thuộc thẩm quyền. Đối với các kiến nghị khác sẽ được tổng hợp, phản ánh với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan xem xét giải quyết, tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

La Ngà - La Tuấn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  17/06

 • T3

  18/06

 • T4

  19/06

 • T5

  20/06

 • T6

  21/06

 • T7

  22/06

 • CN

  23/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23390 VNĐ

37.720/lượng