Phát hiện nhớt cá có thể diệt vi khuẩn kháng thuốc và tế bào ung thư

Cập nhật: Thứ năm , 11/04/2019 16:07

Lớp nhớt bao phủ các con cá đang trưởng thành có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, siêu vi và nấm bệnh.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Oregon, Mỹ cho biết: lớp nhớt này chứa nhiều quần thể vi khuẩn, tiết ra những hợp chất có khả năng diệt được các loại nấm, khuẩn độc hại. Khả năng kháng khuẩn được tìm thấy trong nhớt của 17 loài cá sinh sống ở vùng biển phía nam bang California. Nghiên cứu cho biết: có đến 47 loại vi khuẩn sinh sống trong lớp nhớt của các loài cá này.

Các nhà khoa học đã thu thập các hợp chất do vi khuẩn tạo ra để phân tích và thử nghiệm khả năng diệt khuẩn. Kết quả bước đầu cho thấy: một số hợp chất có thể tiêu diệt tụ cầu khuẩn vàng Staphylococcus aureus, và cả khuẩn E.Coli.

Một số hợp chất khác thì trị được loại nấm bệnh rất khó trị Candida albican, thậm chí là diệt được cả các tế bào ung thư đại trực tràng.

Giới y học đặt nhiều hi vọng vào phát hiện mới này. Phần lớn các loại kháng sinh hiện nay chủ yếu là từ các loại vi khuẩn sống trong đất, chưa có loại kháng sinh nào dùng các loại vi khuẩn sống trong các môi trường khác.

Các nhà nghiên cứu kỳ vọng có thể ứng dụng các dòng vi khuẩn sống dưới nước này vào việc sản xuất các loại kháng sinh mới để trị những loại vi khuẩn đang kháng thuốc hiện nay.

Theo VTV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  17/06

 • T3

  18/06

 • T4

  19/06

 • T5

  20/06

 • T6

  21/06

 • T7

  22/06

 • CN

  23/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23390 VNĐ

37.720/lượng