Hạ Lang: Xã Vinh Quý nâng cao vài trò lãnh đạo của Đảng gắn với phát triển kinh tế

Cập nhật: Thứ năm , 24/10/2019 11:42

Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, đặc biệt là Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Những năm qua Đảng bộ xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang đã lãnh chỉ đạo nhân dân phát huy lợi thế của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, nhờ vậy bộ mặt nông thôn của xã đã có nhiều đổi thay, kinh tế ổn định, cuộc sống nhân dân đang dần được cải thiện.

Quang cảnh Trung tâm xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang có tổng diện tích đất tự nhiên là 4.325 ha, chia thành 13 xóm với tổng số 401 hộ, 1.817 nhân khẩu, gồm 2 dân tộc Tày, Nùng. Đảng bộ xã có 15 chi bộ với tổng số 160 đảng viên.

Thực hiện mục tiêu của nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XX là “Nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất n­ước” Đảng ủy xã đã chỉ đạo chi bộ trực phân công từng đảng ủy viên phụ trách các xóm để chỉ đạo, giúp đỡ, định hướng bà con phát triển kinh tế. Hàng năm cấp ủy xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát chi bộ, qua đó nắm bắt những khó khăn vướng mắc để kịp thời tháo gỡ. Đảng bộ xã đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là “8 việc của xã, 8 việc của xóm, 8 việc của hộ gia đình phải làm” đồng thời tranh thủ nguồn lực để đầu tư xây dựng hạ tầng nên đến thời điểm này xã đã đạt 8/19 tiêu chí. Qua nhiều năm phấn đấu, đến nay xã có 5/13 xóm có đường bê tông đến trung tâm xóm; 100% số hộ dân có điện thắp sang; tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 95%, từ đó kinh tế trên địa bàn xã đã từng bước có phát triển so với trước đây. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” đến nay toàn xã có 100% xóm có nhà văn hóa, 97% hộ gia đình đạt văn hóa, 61,5% làng văn hóa, 100% cơ quan đạt văn hóa. Các chương trình chính sách như 30a, 135 được thực hiện có hiệu quả góp phần giảm hộ nghèo từ 3 – 5%/năm.  

Một số mô hình phát triển kinh tế tại xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, cấp ủy xã đã xây dựng các chương trình hành động để thực hiện như chương trình xây dựng nông thôn mới giảm nghèo bền vững, chỉ đạo nhân dân gieo trồng hết diện tích, áp dụng khoa học kỹ thuật và sử dụng giống mới trong sản xuất, nhờ đó tổng sản lượng lương thực có hạt đã tăng lên đáng kể. Nếu năm 2015 đạt 1.103 tấn thì đến năm 2018 đã đạt 1.137 tấn. Vinh Quý cũng duy trì mô hình trồng mía làm đường phên đã tạo thu nhập ổn định cho 3 xóm; trồng thí điểm 4,5ha cây nghệ vàng; 2,1ha mô hình trồng cam và bưởi da xanh. Vận động và tạo điều kiện cho các hộ gia đình đầu tư chăn nuôi gia súc như trâu, bò, ngựa, dê, lợn… nên đã được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Hiện nay, tổng số đàn gia súc, gia cầm của xã có 19.352 con, trong đó gần 5000 con gia súc. Trong phong trào chăn nuôi lợn, điển hình có hộ gia đình anh Nông Văn Nguyên, xóm Sang Chỉa đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, thường xuyên duy trì đàn lợn thịt trên 200 con, có thời điểm cao đạt gần 300 con. Nhờ phát huy tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế  nên đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người từ 4 triệu đồng năm 2015, ước tăng lên 6 triệu 500 nghìn đồng/người/năm 2019.

Qua nhiều năm phấn đấu, bộ mặt nông thôn xã Vinh Quý, huyện Hạ Lang đã có nhiều thay đổi khởi sắc.

Có thể nói, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng qua nhiều năm thực hiện nghị quyết, bộ mặt nông thôn xã Vinh Quý đã thực sự thay đổi, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là định hướng đúng đắn mà Đảng bộ xã đã tích cực đưa nghị quyết đi vào cuộc sống đem lại đời sống ấm no cho nhân dân./.
 
Thúy Phượng
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  01/06

 • T3

  02/06

 • T4

  03/06

 • T5

  04/06

 • T6

  05/06

 • T7

  06/06

 • CN

  07/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.670/lượng