Đoàn phi hành gia toàn nữ lần đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Cập nhật: Thứ sáu , 11/10/2019 08:52

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa thông báo, ngày 21/10 tới, nhóm phi hành gia toàn là nữ sẽ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trên thế giới. Kế hoạch này đã chuẩn bị sẵn sàng sau gần 7 tháng bị trì hoãn do thiếu trang phục phù hợp.

Astronauts Christina Koch (trái) và Jessica Meir - Ảnh: CNN
Trước đó, vào tháng 4, 2 nữ phi hành gia Christina Koch và Anne McClain đã được lên kế hoạch cho chuyến đi ra ngoài không gian nhưng sau đó phải hoãn lại do thiếu trang phục. Lần đó, cuộc đi bộ ra không gian vẫn diễn ra nhưng không phải chỉ toàn phụ nữ. 

Còn ngày 21/10 này, nữ phi hành gia Kock sẽ được sắp xếp đi cùng với một đồng nghiệp khác là Jessica Meir trong chuyến thám hiểm bên ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Nhiệm vụ của họ là lắp đặt các pin lithium-ion nhằm cung cấp năng lượng cho ISS được tốt hơn.

Đây là lần thứ tư trong 10 lần đi bộ ra không gian được lên kế hoạch trong 3 tháng, nó có thể lập một kỷ lục về những lần đi bộ ra không gian phức tạp kể từ khi ISS được hoàn thành vào năm 2011, NASA cho biết.

Koch và Meir là thành viên của khóa phi hành gia năm 2013. Theo danh sách thống kê trên website của cơ quan này, có 38 phi hành gia đang hoạt động và có 12 người là phụ nữ.

Theo kế hoạch, 5 chuyến đi bộ đầu tiên ra bên ngoài trạm ISS sẽ nâng cấp hệ thống cung cấp năng lượng và 5 chuyến cuối cùng, được lên kế hoạch vào tháng 10 và tháng 11, sẽ sửa chữa máy đo quang phổ từ alpha, được thiết kế để phân tích các sự kiện tia vũ trụ.

Koch lên trạm ISS từ tháng 4 và sắp trở thành người phụ nữ làm việc lâu nhất trên vũ trụ, vượt qua cả Peggy Whitson, người giữ kỷ lục từ trước đến giờ.

Theo NASA, Koch sẽ ở lại trên quỹ đạo đến tháng 2 năm sau. Nhiệm vụ của cô là giúp các nhà khoa học nghiên cứu ảnh hưởng của những chuyến bay dài đối với cơ thể của một phụ nữ, giúp hỗ trợ cho các nhiệm vụ bay lên Mặt trăng và sao Hỏa.
 

Theo Chinhphu.vn

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng