Các HTX cần chủ động tìm hướng phát triển phù hợp

Cập nhật: Thứ hai , 23/09/2019 10:54

Đến hết tháng 8/2019, toàn tỉnh thành lập mới 19 hợp tác xã (HTX), nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 353 đơn vị, trong đó có 246 HTX đang hoạt động, 107 HTX ngừng hoạt động, 35 HTX đã giải thể. Số HTX đang hoạt động chủ yếu là sản xuất kinh doanh trên lĩnh vực nông, lâm nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, vận tải, sản xuất vân liệu xây dựng, vệ sinh môi trường.


Ảnh minh họa.

Trong đó, có 65 HTX đang hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp; 40 HTX sản xuất kinh doanh về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 36 HTX vận tải; 68 HTX sản xuất vật liệu xây dựng và xây dựng công trình; 17 HTX làm dịch vụ vệ sinh môi trường. Thành phố là địa phương có nhiều HTX nhất với 95 đơn vị, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp tiểu thủ công nghiệp. Huyện Hà An có 52 HTX, trong đó 10 HTX nông nghiệp, 31 HTX công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Các huyện còn lại có từ 9 HTX đến 28 HTX. Đối với 107 HTX ngừng hoạt động, hiện vẫn chưa có hướng khắc phục hoặc chuyển đổi thích ứng với cơ chế thị trường. Ngoại trừ các quỹ tín dụng nhân dân, hầu hết thực lực của các HTX vẫn còn yếu, gặp không ít khó khăn do nhiều nguyên nhân. Doanh thu bình quân của mỗi HTX ước đạt hơn 1 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động làm việc thường xuyên tại HTX đạt từ 2 - 3 triệu đồng/người/tháng, thấp hơn nhiều so với thu nhập bình quân của người lao động ở các thành phần kinh tế khác.

Từ khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực đến nay, toàn tỉnh có 117 HTX thực hiện chuyển đổi theo mô hình kiểu mới, từ đó làm thay đổi căn bản bộ máy chủ chốt nhưng hiệu quả hoạt động chưa cao. Trong khi tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, liên doanh hợp tác để khai thác tiềm năng của từng địa phương, tổ chức sản xuất kinh doanh có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Phần lớn các HTX đều có quy mô sản xuất nhỏ, manh mún, nguồn vốn góp của thành viên còn hạn chế, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, chưa định hướng được sản xuất lâu dài mang tính ổn định, hiệu quả. Cùng với đó, năng lực của HTX không đồng đều, các thành viên chưa tích cực tham gia nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh; các tổ hợp tác hoạt động riêng lẻ, thiếu chặt chẽ, thiếu sự gắn kết giữa các tổ viên. Nhiều HTX nông nghiệp thiếu đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật để tư vấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho các xã viên.

 Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, khu vực kinh tế tập thể, trọng tâm là các HTX có nhiều cơ hội để phát triển. Do vậy, bản thân mỗi HTX phải đổi mới nhận thức, tư duy đến hành động, từ đó tìm ra lối đi, hướng phát triển phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Lãnh Thiết

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  27/01

 • T3

  28/01

 • T4

  29/01

 • T5

  30/01

 • T6

  31/01

 • T7

  01/02

 • CN

  02/02

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23245 VNĐ

43.770/lượng