Lễ hội Pháo hoa huyện Quảng uyên năm 2019

Cập nhật: Thứ bảy , 09/03/2019 17:30

Ngày 7/3 (tức ngày 2/2 âm lịch) huyện Quảng Uyên tổ chức Lễ hội Pháo hoa truyền thống tại thị trấn Quảng Uyên. Hàng nghìn du khách thập phương đã nô nức trẩy hội.

Các đại biểu dâng hương tại miếu Bách Linh.

Tương truyền, vào đầu thế kỷ XI (1025 - 1053) sau khi đánh thắng quân Tống, Nùng Trí Cao đã tổ chức khao quân tại Châu mục Quảng Nguyên (Huyện Quảng Uyên ngày nay). Năm 1043, vua Lý Thái Tông ban cho Nùng Trí Cao chức Thái Bảo - Một trong ba chức quan cao cấp nhất thời Lý. Trong buổi lễ khao quân, Nùng Trí Cao đã huy động lực lượng thanh niên chia làm nhiều đội tranh đầu pháo. Nếu đội nào cướp được đầu pháo thì sẽ gặp nhiều may mắn cả năm. Từ đó đến nay, huyện Quảng Uyên đã bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa nét đẹp truyền thống của lễ hội. Đặc biệt, năm 2017, huyện Quảng Uyên đã trùng tu, tôn tạo xong đền thờ Trần Hưng Đạo bằng nguồn xã hội hóa. Đồng thời, đang xin UBND tỉnh cho chủ trương trùng tu, tôn tạo lại miếu Bách Linh hiện nay đã xuống cấp.
 
Lễ khai quang mắt rồng tại mỏ nước Cốc Chủ.

Năm 2019, huyện Quảng Uyên tổ chức Lễ hội với nhiều nội dung phong phú: Chiều ngày 5 tháng 3 năm 2019 (tức ngày 29 tháng giêng năm Kỷ Hợi ) tại đầu nguồn Bó Cốc Chủ, Ban Tổ chức lễ hội, và người cao niên có uy tín của thị trấn Quảng Uyên, tổ chức “khai quang mở mắt rồng” tại mỏ nước Cốc Chủ; sau đó rồng, lân đi múa chào miếu Bách Linh, đền thờ Trần Hưng Đạo, Nùng Trí Cao, chùa Thiên Phúc tại thị trấn Quảng Uyên. Ngày 01/02, tổ chức thi chào mào hót, giao lưu bóng chuyền, cầu lông, bóng đá và nhiều trò chơi dân gian.

Ngày 7/3 (tức ngày 2/2 âm lịch) là ngày chính của lễ hội, tổ chức lễ tế thần tại miếu Bách Linh; thi ẩm thực giữa các xã, thị trấn; giao lưu hát dân ca; triển lãm ảnh về những sự kiện lịch sử nổi bật của tỉnh và huyện; thi tung còn, lày cỏ và tranh đầu pháo giữa các đội của 17 xã, thị trấn thu hút đ­ược sự quan tâm đặc biệt của du khách thập phương. Kết quả, đội xã Chí Thảo đã giành chiến thắng với phần thưởng là một con lợn quay và 6 triệu đồng tiền mặt.

 
Một số hình ảnh hoạt động diễn ra tại lễ hội.

Lễ hội Pháo hoa là một trong các lễ hội lớn của huyện, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài huyện đến trẩy hội, vui xuân. Lễ hội được tổ chức với phần lễ và phần hội với các nghi lễ truyền thống được khôi phục lại gần giống thời xa xưa. Để lễ hội diễn ra vui tươi, an toàn, Ban Tổ chức Lễ hội đã họp thống nhất các nội dung phân công trách nhiệm cho các tổ và các thành viên phụ trách. Chỉ đạo, bố trí lực lượng công an viên thị trấn phối hợp với Công an huyện chuẩn bị cho các hoạt động của lễ hội diễn ra, an toàn, tốt đẹp, lành mạnh, đúng với thuần phong mỹ tục.
 
                                                      Mai Hiên – Trần Tuân
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/05

 • T3

  21/05

 • T4

  22/05

 • T5

  23/05

 • T6

  24/05

 • T7

  25/05

 • CN

  26/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23465 VNĐ

36.340/lượng