Phục Hòa trên đường phấn đấu trở thành đô thị loại IV

Cập nhật: Thứ sáu , 15/02/2019 11:10

Phục Hòa phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại IV trực thuộc tỉnh để thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2018 kết thúc, cơ bản các chỉ tiêu đều đạt và vượt, tình hình thực hiện xây dựng huyện Phục Hòa trở thành đô thị loại IV tiếp tục có những chuyển biến tích cực, rõ nét. Đó là cơ sở để huyện Phục Hòa tiếp tục phấn đấu thực hiện các mục tiêu trong năm 2019.


Công tác thực hiện xây dựng huyện Phục Hòa trở thành đô thị loại IV tiếp tục có những chuyển biến tích cực, rõ nét, một số tiêu chí về phát triển đô thị được hoàn thiện và đạt ở mức tối thiểu trở lên (Ảnh minh họa).

Năm 2018 là năm bản lề thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Với mục tiêu thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định, bền vững, huyện Phục Hòa tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Năm 2018, tổng sản lượng lương thực có hạt 12.145 tấn, đạt 102,7% kế hoạch (KH) giao. Tổng diện tích mía toàn huyện của năm 2018 trồng được là 2.014 ha, đạt 106% KH, năng suất 677 tạ/ha, sản lượng 136.359 tấn, đạt 108,8% KH. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2019 đã thực hiện được 17 tuyến đường đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài trên 26 km; có 160/160 hộ di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà, đạt 100% KH. Hầu hết các xã đã tăng tiêu chí so với năm 2017 từ 1 - 2 tiêu chí, trong đó xã Đại Sơn đạt 16/19 tiêu chí, tăng 5 tiêu chí. Là xã được chọn làm điểm về đích nông thôn mới, xã Đại Sơn đã xây dựng làng Bó Luông thành làng nông thôn kiểu mẫu với 100% nhà ở đã đạt tiêu chí nhà ở dân cư và có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, không chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở; 100% đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hóa; riêng trục đường chính đi qua xóm được lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng, hai bên đường được bà con trồng hoa, cây cảnh.


Cửa khẩu Tà Lùng - khu kinh tế trọng điểm của tỉnh là nền tảng vững chắc để Phục Hòa đạt được các chỉ tiêu kinh tế cao và ổn định, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Là huyện có khu kinh tế cửa khẩu được tỉnh phê duyệt từ rất sớm, hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế cơ bản đã được đầu tư đúng trọng tâm, trong điểm, mặt bằng đã được bàn giao cho các nhà đầu tư kinh doanh. Đến nay, đã có 32 dự án đầu tư, chủ yếu hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, nhà hàng, khách sạn, kho bãi kiểm hóa; đã thu hút thêm 2 dự án khách sạn tư nhân được đầu tư xây dựng ; 4 dự án dịch vụ kho bãi xuất nhập khẩu hàng hóa được triển khai. Các dự án đi vào hoạt động ổn định đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ thu ngân sách tại địa phương, đồng thời tạo việc làm cho nhiều lao động trong và ngoài huyện. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 206,9 triệu USD, trong đó xuất khẩu 149,9 triệu USD, nhập khẩu 63 triệu USD. Tổng thu ngân sách trên địa bàn thực hiện 116 tỷ 678 triệu đồng, đạt 134% so với KH tỉnh giao, đạt 121% so với chỉ tiêu HĐND huyện phấn đấu.

Hai ngân hàng trên địa bàn hoạt động hiệu quả. Tổng nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội trên 138 tỷ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng nguồn vốn đạt 440 tỷ đồng, đáp ứng nguồn vốn vay cho các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, kinh doanh. Văn hóa xã hội tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện tốt; chất lượng khám bệnh, chữa bệnh được nâng cao. Cùng với đó, chính sách ưu đãi người có công, cứu trợ xã hội được thực hiện đầy đủ, đúng chế độ. Công tác giảm nghèo được quan tâm thực hiện. Đời sống cơ sở vật chất của đồng bào ngày càng được cải thiện. Cơ sở hạ tầng vùng khó khăn được đầu tư xây dựng.

Là huyện biên giới, công tác đối ngoại của huyện được triển khai thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả tích cực. Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa huyện Phục Hòa và huyện Long Châu (Trung Quốc) được đẩy mạnh, các hoạt động chúc mừng nhân dịp ngày lễ lớn và giao lưu văn hóa truyền thống giữa huyện Phục Hòa và Long Châu đã góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai huyện. Trong năm đã tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ huyện hữu nghị và phối hợp tổ chức các hoạt động phục vụ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 5.

Năm 2018, tình hình thực hiện xây dựng huyện Phục Hòa trở thành đô thị loại IV tiếp tục có những chuyển biến tích cực, rõ nét, một số tiêu chí về phát triển đô thị được hoàn thiện và đạt ở mức tối thiểu trở lên. Trong đó, 6/9 chỉ tiêu phấn đấu thực hiện năm 2018 bằng 66,6% gồm: Diện tích nhà ở bình quân; tỷ lệ nhà ở kiên cố, bán kiên cố; công trình thể dục, thể thao cấp đô thị; công trình thương mại, dịch vụ cấp đô thị; tỷ lệ các khu vực ngập úng có giải pháp phòng chống, giảm ngập úng. UBND huyện Phục Hòa đã chủ động lựa chọn 8 công trình, dự án cấp bách để tập trung ưu tiên thực hiện, phù hợp với kế hoạch đầu tư trung hạn, đồng thời là những dự án thuộc nhóm tiêu chí của đô thị loại IV. Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo đã được chính quyền các cấp từ huyện đến cơ sở tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, đồng thời triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo thêm được nhiều việc làm và nguồn thu nhập mới cho xã hội. Chính sách an sinh xã hội được triển khai thực hiện bảo đảm, đúng quy định, động viên kịp thời các đối tượng chính sách, người có công, góp phần ổn định xã hội. Qua rà soát theo các quy định đối với đô thị loại IV, đến thời điểm báo cáo, huyện Phục Hòa đạt được 83,62 điểm.

Trong năm 2018, mặc dù gặp không ít khó khăn thách thức, song các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt chỉ tiêu kế hoạch giao. Đó chính là tiền đề để năm 2019, huyện Phục Hòa sẽ phấn đấu đạt các chỉ tiêu kinh tế cao và ổn định, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

Đàm Trung - Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/05

 • T3

  21/05

 • T4

  22/05

 • T5

  23/05

 • T6

  24/05

 • T7

  25/05

 • CN

  26/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23465 VNĐ

36.340/lượng