Đám cưới người Dao Đỏ ở Cao Bằng

Cập nhật: Thứ hai , 11/02/2019 14:55

Dân tộc Dao ở Cao Bằng có 2 nhánh là Dao Đỏ và Dao Tiền, trong đó, người Dao Đỏ chiếm 2/3 dân số người Dao, cư trú tập trung ở vùng núi cao các huyện Nguyên Bình, Thông Nông, Hà Quảng, Hòa An... Người Dao Đỏ ở Cao Bằng là một trong những dân tộc còn ít nhiều giữ được những nét sinh hoạt văn hoá truyền thống rất phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, đặc biệt là những nét độc đáo trong các đám cưới. Đám cưới của người Dao Đỏ được đánh giá là rất quan trọng vì khi làm nghi lễ, có rất nhiều tục lệ chứa đựng các giá trị to lớn về mặt văn hóa cũng như tinh thần lịch sử của người Dao Đỏ . Dù cuộc sống có nhiều đổi thay do quá trình hội nhập và phát triển nhưng đám cưới người Dao Đỏ vẫn lưu giữ được những nét văn hoá truyền thống riêng vốn có của mình.


Cô dâu, chú rể người Dao Đỏ.

Cũng như nhiều dân tộc anh em, người Dao Đỏ cũng tìm hiểu nhau qua gặp gỡ, hò hẹn trong các lễ hội. Khi người con trai quý mến thiếu nữ nào đó, sẽ nói với cha mẹ sang nhà cô gái để thưa chuyện. Nếu bố mẹ cô gái đồng ý sẽ xin ngày sinh tháng đẻ của cô gái để về nhà xem tuổi; hỏi số tiền, số bạc thách cưới và bao nhiêu người đưa dâu. Trước lễ ăn hỏi, nhà trai đến đặt cọc tiền cưới và đồ sính lễ có liên quan. Trong lễ ăn hỏi, nhà gái sẽ mời thầy cúng đến để cúng bái, báo với tổ tiên về hôn sự của con gái. Nhà trai sẽ phải mang rượu, thịt đến nhà gái để mời anh em họ hàng bên nhà gái đến ăn.

Công việc chuẩn bị cho đám cưới được nhà trai tiến hành từ sau khi hỏi được cô gái sẽ lấy về làm vợ. Cưới xin là một việc rất tốn kém nên gia đình thường nuôi sẵn lợn, gà để dành cho đám cưới của con mình. Đồng thời, phải tìm được thầy cúng để làm mo, thông báo cho tổ tiên biết gia đình có thêm thành viên mới; tìm người làm bếp, người tiếp khách và người thổi kèn pí lè. Thông thường, thầy cúng và quan lang bên nhà gái sẽ là cậu của cô gái, người Dao Đỏ gọi là “mùi miền”, nếu cô gái không có cậu sẽ là anh em họ hàng trong dòng họ làm, ít khi lấy người ngoài. Càng gần ngày diễn ra hôn lễ, sự chuẩn bị cho đám cưới càng trên nên gấp gáp. Nhà cửa, phòng ngủ, bếp được sửa sang, dọn dẹp lại; chuẩn bị đầy đủ chăn màn, giường chiếu cho đôi vợ chồng trẻ; chuẩn bị bát đũa, nồi niêu xoong chảo, thịt lợn, thịt gà để chuẩn bị cỗ cưới… Từ trong nhà đến ngoài đường đi lại phải dọn dẹp sạch sẽ, phát cây cỏ bên đường.


Cô dâu Dao Đỏ trong trang phục cưới truyền thống.

Một nghi lễ cúng tế được thực hiện trước giờ đưa dâu đó là cô dâu từ buồng ra mặc trang phục ngày cưới, cổ và tay đeo vòng bạc, trên đầu chùm chiếc khăn đỏ to che kín mặt, đứng trước bàn thờ để thầy làm làm phép với mong muốn sẽ gặp may mắn, hạnh phúc. Nét đặc biệt trong đám cưới của người Dao là trang phục của cô dâu với chiếc khăn đỏ lớn chùm đầu có đính nhiều nụ hoa được đan từ len đỏ, cài xen những lắc nhạc đồng. Mũ áo của cô dâu người Dao Đỏ là một tác phẩm độc đáo của sắc màu, nó thể hiện sự tinh xảo trong từng đường thêu hoa văn thổ cẩm truyền thống. Trên đường đi đến nhà trai, cô dâu phải che mặt, thẳng về phía trước không được quay đầu nhìn bố mẹ. Người Dao Đỏ thường có phong tục đưa dâu vào chiều tối vì họ quan niệm không để mặt trời soi mặt cô dâu vì sợ mất vía, cô dâu sẽ không gặp may trong đời sống sau này. 


Người Dao Đỏ có phong tục đưa dâu vào chiều tối.

Đoàn nhà gái khi đến gần nhà trai sẽ nghỉ ngơi để cô dâu chỉnh trang lại trang phục truyền thống và đợi giờ tốt mới vào nhà trai. Khi giờ đẹp đến, đoàn nhà trai sẽ nổi kèn, đánh trống, chiêng và ra đón nhà gái. Sau đó, đội kèn dẫn đoàn về một bãi đất trống gần nhà trai để làm thủ tục kết tình duyên. Thủ tục xong xuôi, cô dâu chú rể vào nhà quỳ lạy trước bàn thờ tổ tiên. Đôi vợ chồng được buộc dải khăn đỏ, tượng trưng cho sợi dây tơ hồng nối kết hạnh phúc trăm năm bền chặt. Lễ cưới của người Dao Đỏ chủ yếu diễn ra ở nhà trai trong vòng 2 - 3 ngày. Ngày cuối cùng của đám cưới, mọi người cùng ăn một bữa cơm, hai bên gia đình sẽ hoàn thành nốt những thủ tục cuối cùng của đám cưới. Cô dâu, chú rể đi mời rượu khách đến ăn cưới, mọi người cùng nâng ly rượu chúc mừng hạnh phúc. Trước đây, trong lễ cưới hỏi, người Dao Đỏ còn lưu giữ nhiều tập tục lạc hậu. Ngày nay, để phù hợp với nếp sống văn hóa mới, nhiều địa phương đã vận động bà con tự lược bỏ nhiều thủ tục, nhưng vẫn giữ lại những phần quan trọng để đám cưới vừa vui, vừa ý nghĩa mà vẫn mang đậm bản sắc độc đáo của dân tộc mình.

Đám cưới là một trong những sinh hoạt văn hoá truyền thống của người Dao Đỏ chứa đựng những nét văn hóa vô cùng đặc sắc không thể hòa lẫn với bất cứ dân tộc nào. Việc bảo tồn những giá trị văn hoá là việc làm cần thiết, góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam.

Diệu Linh - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/07

 • T3

  16/07

 • T4

  17/07

 • T5

  18/07

 • T6

  19/07

 • T7

  20/07

 • CN

  21/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23290 VNĐ

39.440/lượng