Nhiều kỳ vọng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch sắp hoạt động

Cập nhật: Thứ năm , 10/01/2019 11:48

Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 2/2019. Đây là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, hoạt động theo mô hình công ty TNHH MTV do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, Bộ VHTT&DL là đại diện chủ sở hữu.


Khách quốc tế đến du lịch Hạ Long, Quảng Ninh.

Theo đó, vốn điều lệ của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch là 300 tỉ đồng, được ngân sách Trung ương cấp trong 3 năm đầu sau khi thành lập. Kinh phí hoạt động hằng năm do ngân sách Trung ương cấp bằng 10% tổng số thu nộp ngân sách hằng năm từ nguồn thu phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài; bằng 5% tổng số thu nộp ngân sách hằng năm từ nguồn thu phí tham quan.

Chức năng, nhiệm vụ của Quỹ là xây dựng kế hoạch, bố trí kinh phí tổ chức triển khai hoạt động xúc tiến du lịch, hỗ trợ các hoạt động phát triển du lịch phù hợp với chiến lược và quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam.

Theo Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam, nguồn kinh phí của Quỹ dùng để chi cho hoạt động nghiệp vụ, bao gồm: Xúc tiến, quảng bá du lịch; tham dự hội chợ du lịch quốc tế ở nước ngoài; phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch liên quốc gia, khu vực và quốc tế; tổ chức hội nghị, hội thảo, họp báo và các sự kiện xúc tiến du lịch Việt Nam ở trong nước và nước ngoài... 

Ngoài ra, kinh phí của quỹ còn để hỗ trợ các hoạt động phát triển du lịch khác như: Nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm du lịch; đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch; truyền thông du lịch trong cộng đồng.

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, sự ra đời của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch sẽ giải quyết được phần lớn bài toán xúc tiến, quảng bá du lịch. Từ khi ban hành Luật Du lịch năm 2005, Quỹ Xúc tiến du lịch đã được đề cập, nhưng do thiếu cơ chế, hành lang pháp lý, nên vẫn chưa thể ra đời. Trong Luật Du lịch sửa đổi năm 2017, Quỹ được đổi tên thành Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch. Việc Chính phủ thành lập, phê duyệt Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch vào tháng 12/2018 là bước đi quan trọng để du lịch Việt Nam có điều kiện tiếp cận nhiều du khách quốc tế hơn, để họ quay lại Việt Nam nhiều hơn.

Theo Điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch, kinh phí hằng năm do trung ương cấp bằng 10% tổng số thu nộp ngân sách từ nguồn thu phí cấp thị thực, các giấy tờ liên quan đến xuất, nhập cảnh cho người nước ngoài và bằng 5% tổng số thu nộp ngân sách hằng năm từ nguồn thu phí tham quan; nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện, hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các nguồn thu hợp pháp khác. 

Một trong những điểm nghẽn của du lịch Việt Nam là quảng bá, xúc tiến du lịch chưa tốt. Nguồn kinh phí khoảng 2 triệu USD một năm mà Tổng cục Du lịch sử dụng để xúc tiến, quảng bá là quá khiêm tốn so với các nước khác trong khu vực. Dù chưa có con số cụ thể, nhưng kinh phí xúc tiến, quảng bá, hỗ trợ các hoạt động đào tạo của ngành du lịch sẽ tăng đáng kể và chắc chắn sẽ vượt 2 triệu USD khi Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch đi vào hoạt động.

Theo Chính phủ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/01

 • T3

  26/01

 • T4

  27/01

 • T5

  28/01

 • T6

  29/01

 • T7

  30/01

 • CN

  31/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng