Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng và hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

Cập nhật: Thứ năm , 10/01/2019 10:05

Thời gian qua, UBND tỉnh đã tích cực triển khai các hành động, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch thực hiện Đề án cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018. Từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Cao Bằng đã thu hút đầu tư và cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 40 dự án với tổng vốn đầu tư trên 3.386 tỷ đồng.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương chứng kiến UBND tỉnh Cao Bằng trao Chứng nhận đầu tư và Bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư tại hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Cao Bằng năm 2018.

Đầu năm 2018, theo đánh giá của Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 tỉnh Cao Bằng đã được cải thiện và tăng so với năm 2016, đạt 58,89 điểm, cao hơn 5,9 điểm và tăng 5 bậc, xếp thứ 58/63 tỉnh, thành trong cả nước. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch thực hiện đề án cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018, trong đó tập trung cải thiện 03 nhóm chỉ số vẫn đứng ở mức thấp nhất của cả nước đó là tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức và tính năng động của chính quyền địa phương theo Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP của Chính phủ; xây dựng, ban hành và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp các sở, ngành, huyện, thành phố (DCCI) năm 2018, nhằm tạo kênh thông tin tin cậy, minh bạch để nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia góp ý xây dựng chính quyền các cấp; tạo động lực đổi mới quyết liệt, đồng bộ, tăng cường tính năng động sáng tạo của cấp sở, ban, ngành, huyện, thị trong điều hành kinh tế, nhất là hiệu quả công vụ, thay đổi thái độ làm việc của cán bộ, công chức, đặc biệt là người đứng đầu trong phục vụ lợi ích của người dân và doanh nghiệp.


Hội nghị triển khai Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thị năm 2018.

Bên cạnh đó, tỉnh còn triển khai kế hoạch kiểm tra, thanh tra về công tác cải thiện môi trường và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Tổ chức các hội nghị gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhiều cuộc gặp gỡ theo chuyên đề; hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp sau hội nghị; tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ hợp tác xã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012; đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, tư nhân trên địa bàn; tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Cao Bằng năm 2018. Từ đầu năm đến nay, đã thu hút đầu tư và cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư cho 40 dự án với tổng vốn đầu tư 3.386,4 tỷ đồng, trong đó khai thác, chế biến khoáng sản 03 dự án, nông lâm nghiệp 07 dự án, thủy điện 02 dự án, thương mại dịch vụ 26 dự án và du lịch 02 dự án. Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch, UBND tỉnh trao 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trên nhiều lĩnh vực với tổng mức đầu tư dự kiến trong thời gian tới khoảng gần 25.000 tỷ đồng...


Tỉnh Cao Bằng tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo các điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính với trọng tâm các thủ tục hành chính (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, với diễn biến kinh tế trong và ngoài nước còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, rủi ro gây ảnh hưởng đến tăng trưởng, tình hình tạm ngừng hoạt động và giải thể doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng. Trong năm, thành lập mới được 122 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 500 tỷ đồng, bằng 93,85% kế hoạch, bằng 84,7% so với cùng kỳ; tạm ngừng hoạt động, giải thể 25 doanh nghiệp; thành lập mới 15 hợp tác xã, tổng vốn đăng ký 25 tỷ đồng; ngừng hoạt động, giải thể 49 hợp tác xã.

Với chủ đề năm 2019 là “Năm Doanh nghiệp”, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo các điều kiện thuận lợi về môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính với trọng tâm các thủ tục hành chính; nâng cao năng lực và trình độ, đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, công chức thường xuyên tiếp xúc, làm việc với doanh nghiệp và người dân. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố (DDCI), từ đó đánh giá từng đơn vị để đưa ra các giải pháp thực hiện cho phù hợp; khẩn trương thành lập và đưa Trung tâm Hành chính công của tỉnh vào hoạt động.

La Ngà - Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  17/06

 • T3

  18/06

 • T4

  19/06

 • T5

  20/06

 • T6

  21/06

 • T7

  22/06

 • CN

  23/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23390 VNĐ

37.720/lượng