Phục Hoà xây dựng làng nông thôn kiểu mẫu

Cập nhật: Thứ hai , 03/12/2018 10:24

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả, mỗi địa phương đều xác định mục tiêu và có hướng đi riêng nhằm huy động tối đa nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nông dân. Huyện Phục Hòa đã tập trung xây dựng làng nông thôn kiểu mẫu để nhân rộng ra các địa bàn trong huyện.


Đường giao thông tại xóm Bó Luông được nhân dân đóng góp công sức và vật liệu để bê tông hóa. 

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa một xã về đích trước thời hạn trong xây dựng nông thôn mới năm 2018, huyện Phục Hoà đã chọn xóm Bó Luông, xã Đại Sơn xây dựng điểm “Làng nông thôn mới kiểu mẫu”. Đây là một trong những bước đi mới về thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020. Điểm nổi bật của khu dân cư này là nhân dân trong thôn xóm luôn đoàn kết, tương trợ nhau phát triển kinh tế, thực hiện tốt các quy ước, hương ước, xây dựng nếp sống văn hoá trong việc cưới, việc tang. Đến nay, 100% nhà ở đã đạt tiêu chí nhà ở dân cư và có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh. Xóm không có tệ nạn xã hội, tảo hôn và sinh con thứ 3; không chăn nuôi gia súc dưới gầm sàn nhà ở. Xóm Bó Luông có 71 với 243 nhân khẩu, trong đó trên 60% số hộ có mức thu nhập khá từ phát triển nông nghiệp và làm dịch vụ, 100% diện tích canh tác được cơ giới hóa. Nhất là về phát triển kinh tế, nhân dân luôn tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất. Đặc biệt là đối với cây mía, một trong những cây trồng trọng điểm của địa phương, nhiều hộ nông dân trong xóm đã tiên phong trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh nhằm tăng năng suất và sản lượng cây trồng. Gia đình chị Hoàng Thị Mến là 1 trong 3 hộ tham gia Câu lạc bộ trồng mía năng suất đạt trên 70 tấn/ha. Nhờ biết chăm sóc, phòng bệnh và sử dụng giống mới trong canh tác nên cây mía luôn đạt năng suất, chất lượng cao. Gia đình canh tác  hơn 1 ha trồng mía cộng với một số cây trồng như cây sắn cao sản, lạc hàng hóa, cây ăn quả, hàng năm cho thu nhập trên 200 triệu đồng.


Xóm Bó Luông tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Để xây dựng làng nông thôn kiểu mẫu, xóm Bó Luông đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các chương trình hoạt động như: vệ sinh, sắp xếp, dọn dẹp, trang trí nhà cửa, bếp, sân, vườn, ao gọn gàng, sạch sẽ; làm đường bê tông, cổng vào nhà, có tường rào, khuôn viên xanh; có vườn rau xanh, ao thả cá, làm nhà tắm, công trình vệ sinh tự hoại, làm chuồng trại ra xa nhà, thu gom rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm; con em trong độ tuổi đi học; không sinh con thứ 3; không để trẻ em suy dinh dưỡng; không tảo hôn; giữ gìn an ninh trật tự xã hội; không bạo lực gia đình; không có tệ nạn xã hội (ma túy, cờ bạc, trộm cắp). Người dân trong xóm tích cực tham gia góp ý kiến xây dựng nông thôn mới; đóng góp xây dựng, sửa chữa và bảo vệ các công trình công cộng của xóm, xã; tham gia quản lý, vận hành, bảo vệ, bảo dưỡng các công trình phúc lợi sau khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng tại xóm, xã; giúp đỡ, hỗ trợ các hộ nghèo phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Theo Ông Hoàng Thanh Bình, Bí thư Chi bộ xóm Bó Luông, để vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, gia đình phải gương mẫu đi đầu phát triển kinh tế, nhất là tiên phong thực hiện các mô hình điểm trong nông nghiệp để các hộ dân khác học tập làm theo. Năm 2018, gia đình ông đã trồng thí điểm thành công cây chanh leo, hiện đã cho thu hoạch và mở ra triển vọng về cây trồng mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho gia đình. Ngoài ra, xóm cũng đã phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong việc thực hiện các phong trào hoạt động như thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các công trình phúc lợi nông thôn, xây dựng thiết chế văn hóa.


Nhiều mô hình cây trồng mới được người dân trong xóm triển khai, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau vài tháng xây dựng làng nông thôn kiểu mẫu, xóm Bó Luông đã có nhiều thay đổi đáng kể. Nhận thức về xây dựng nông thôn mới của người dân đã được nâng lên. Cảnh quan làng xóm chỉnh trang sạch sẽ. 100% đường làng, ngõ xóm đều được bê tông hóa. Riêng trục đường chính đi qua xóm được lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng, hai bên đường được bà con trồng hoa, cây cảnh và bố trí xây dựng các bể đốt rác hợp lý. Nhà sinh hoạt cộng đồng cũng đã được chỉnh trang, đầu tư thiết bị âm thanh loa đài phục vụ cho hội họp và sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Cổng làng, sân chơi thể thao được đầu tư xây dựng thu hút nhân dân trong xóm tham gia các hoạt động, tạo khí thế sôi nổi ở khu dân cư. Trong xây dựng nông thôn mới, huyện Phục Hòa đã tăng cường chỉ đạo, giám sát thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia ở cơ sở có trọng tâm, trọng điểm. Chú trọng xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến, mô hình thôn xóm kiểu mẫu để nhân rộng học tập, làm theo và để tạo đà vững chắc cho địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới ở trên địa bàn đúng tiến độ và có hiệu quả.

Với sự quyết tâm cao và chung sức đồng lòng của nhân dân, hy vọng huyện Phục Hòa - một trong những địa phương có thế mạnh về phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với cửa khẩu sẽ thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, từng bước xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, kinh tế nông nghiệp phát triển bền vững và đời sống vật chất, tinh thần người nông dân nông thôn ngày càng cải thiện và nâng cao.

Hoàng Ngơi - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

50.040/lượng