Quang Hán nỗ lực hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới trong năm 2018

Cập nhật: Thứ ba , 13/11/2018 10:28

Với mục tiêu phấn đấu về đích nông thôn mới vào tháng 1/2019, hiện nay, xã Quang Hán, huyện Trà lĩnh đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại.


Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Quang Hán đã hoàn thành 17/19 tiêu chí nông thôn mới.

Trước đây, sản xuất nông nghiệp ở Quang Hán còn manh mún, nhỏ lẻ và phụ thuộc vào thiên nhiên, chưa hình thành vùng chuyên canh theo hướng hàng hóa. Tốc độ chuyển dịch cơ cấu cây trồng còn chậm. Một số mô hình sản xuất hàng hóa bước đầu có hiệu quả nhưng chưa được nhân rộng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, quyết liệt, triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các giải pháp xây dựng nông thôn mới. Bằng những quyết sách đúng đắn, cách làm phù hợp với thực tiễn của địa phương, Quang Hán đã tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đặc biệt là phát huy vai trò của chi bộ đảng, chính quyền xóm, vai trò của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, vai trò chủ thể của người dân nông thôn và sức mạnh của cộng đồng, sự hưởng ứng, đồng thuận, đoàn kết chung sức, chung lòng, tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Kết quả, sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Quang Hán đã hoàn thành 17/19 tiêu chí nông thôn mới; tình hình phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của xã đã đạt được kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm bình quân đạt trên 14%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 11,2 triệu đồng/năm; đến năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt 26,25 triệu đồng/người/năm. Trồng trọt chuyển dịch theo hướng chuyển trọng tâm sản xuất từ sản lượng sang chất lượng và hiệu quả. Đã hình thành vùng sản xuất cây quýt, cam với trên 97 ha; vùng trồng cây chanh leo với diện tích 8 ha đã cho được thu hoạch, ước tính giá trị đạt 7 - 8 tỷ đồng/năm. Các chế độ, chính sách về an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 9,29%. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì, phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 3; học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT đạt 100%. Cơ sở vật chất và các điều kiện dạy và học được tăng cường theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa. Trên địa bàn xã có 1 trường đạt trường chuẩn quốc gia. Trạm y tế được đầu tư xây mới đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cùng với phong trào “Trà Lĩnh chung sức xây dựng nông thôn mới” được phát động, triển khai sâu rộng đã được các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, khơi dậy trong các tầng lớp nhân dân tinh thần đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới.


Trên địa bàn xã Qang Hán đã hình thành vùng sản xuất cây quýt, cam với trên 97 ha.

Cấp ủy, chính quyền từ xã đến xóm tập trung triển khai tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Hoạt động thu gom rác thải, làm vệ sinh môi trường nông thôn với sự tham gia của cộng đồng ở tất cả các xóm được tổ chức tốt. Các dự án nước sạch đã được triển khai, đảm bảo cho nhân dân được sử dụng nước sạch. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị được tăng cường; dân chủ ở cơ sở ngày càng được phát huy. Các phong trào và cuộc vận động “Nâng cao chất lượng cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Tuổi trẻ Quang Hán xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới”, “Vệ sinh môi trường”, “Gia đình 5 không 3 sạch”... được đẩy mạnh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân đã có nhiều chuyển biến và phát huy hiệu quả trong việc thực hiện chương trình. Người dân đã xác định quyền lợi, trách nhiệm của mình, đã chủ động và tích cực hơn trong việc tham gia thực hiện đóng góp kinh phí, góp công, hiến đất. Kết quả, toàn xã đã vận động nhân dân đóng góp với số tiền trên 1 tỷ đồng, 15.000 m2 đất và 11.086 ngày công lao động để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.


Ý thức giữ gìn, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp của người dân đã được nâng cao.

Hiện nay, xã Quang Hán đang khẩn trương đẩy nhanh hoàn thiện 2 tiêu chí còn lại là tiêu chí văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại và củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới. Xá cũng tập trung phát triển sản xuất bền vững, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn mà trọng tâm là sản xuất nông nghiệp trên cơ sở liên kết và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, tiêu thụ và chế biến nông sản, từ đó nâng cao hiệu quả canh tác trên một đơn vị diện tích và nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới theo lộ trình đề ra.

Vĩnh Thuận - Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.420/lượng