Xã Xuân Trường (Bảo Lạc): Tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp thành hàng hóa

Cập nhật: Thứ sáu , 09/11/2018 11:32

Xã Xuân Trường là nơi trọng điểm về sản xuất cây lương thực của huyện Bảo Lạc. Những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thi đua lao động sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhất là việc tập trung phát triển những cây đặc sản nổi tiếng của địa phương như: lúa nếp hương, lê vàng, lê xanh, tỏi thơm để trở thành hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân.


Xã Xuân Trường có vùng đồng, điều kiện thổ nhưỡng đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ, rất thích hợp cho việc trồng các cây ôn đới

Đến xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc vào những ngày này, trên các cánh đồng lúa từ xóm Thang Tổng đến xóm Thua Tổng, đâu đâu cũng thấy bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch hết diện tích trồng lúa, tiếng máy tuốt lúa vang vọng cả một vùng nơi biên cương. Vụ mùa năm nay, xã Xuân Trường gieo trồng được trên 800 ha cây lương thực, riêng cây lúa gieo trồng được hơn 226 ha, tỷ lệ sử dụng giống lúa mới đạt trên 80%, bà con trồng chủ yếu các giống: Nhị Ưu 838, Thục Hưng, Đại Dương 1 và giống đoàn kết. Nhờ chủ động, thường xuyên thăm đồng, bà con nông dân đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời sâu bệnh hại, vì vậy không có hiện tượng sâu bệnh lớn xảy ra, cây trồng phát triển tốt. Năm nay, đa số các hộ dân đều sử dụng máy tuốt lúa. Đến nay lúa mùa đã thu hoạch được trên 90% diện tích, năng suất ước đạt gần 40 tạ/ha, sản lượng ước đạt gần 900 tấn. Về ngô mùa, bà con trồng được 557,5ha, năng suất đạt 25tạ/ha, sản lượng đạt hơn 1.393 tấn.
 
Để các sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương trở thành hàng hóa, những năm qua, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, từ khâu chọn giống đến khâu làm đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Đồng thời, cấp ủy chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài tỉnh để thực hiện bảo tồn, gìn giữ và phát triển nguồn gien quý của địa phương như cây lê vàng, lê xanh, đặc biệt là lúa nếp hương. Từ phục tráng giống lúa nếp hương 10 ha đến năm nay, có 370 hộ thực hiện trồng lúa nếp hương trên diện tích hơn 54 ha, tập trung ở 6 xóm vùng đồng gồm: Thua Tổng, Nà Đoỏng, Bản Thán, Thiêng Lầu, Bản Chuồng và Nà Chộc. Năng suất bình quân đạt 38 tạ/ha, giá trị sản xuất đạt hơn 100 triệu đồng/ha. Hộ trồng ít khoảng hơn 1.000 m2, mỗi vụ cũng đem lại thu nhập trên 10 triệu đồng, hộ trồng trên 2.000 m2 thì cho thu nhập hơn 30 triệu đồng. Tuy nhiên, diện tích gieo trồng lúa nếp hương vẫn còn manh mún, sản phẩm làm ra chưa cung cấp đủ nhu cầu cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

 
 
Nông dân xã Xuân Trường đang thu hoạch lúa nếp hương.
 
Xã Xuân Trường có vùng đồng, điều kiện thổ nhưỡng đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ, rất thích hợp cho việc trồng các cây ôn đới. Ngoài tập trung phát triển lúa nếp hương trở thành hàng hóa, xã cũng đang tâp trung tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy lợi thế địa phương mở rộng diện tích trồng cây lê vàng, lê xanh, cây tỏi thơm và trồng rau sạch để cung cấp ra thị trường, tăng thu nhập cho người dân. Hiện nay, xã cũng đang triển khai thực hiện dự án trồng cây xỏm đeng với diện tích hơn 10 ha, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhân dân vùng biên.
 
Hiện nay, xã Xuân Trường tiếp tục phối hợp với các ngành, tổ chức, liên kết với người dân để sản xuất, xây dựng thương hiệu và bảo tiêu sản phẩm. Tăng cường công tác quảng bá sản phẩm đặc sản của địa phương. Với sự quyết tâm của cấp ủy chính quyền địa phương và các cấp, các ngành, cùng với sự nỗ lực của bà con nhân dân, những sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương sẽ trở thành hàng hóa, tăng thu thập, giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, góp phần xây dựng vùng biên cương Tổ quốc ngày càng phát triển.
 
Minh Khôi
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/04

 • T3

  16/04

 • T4

  17/04

 • T5

  18/04

 • T6

  19/04

 • T7

  20/04

 • CN

  21/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23255 VNĐ

36.400/lượng