Lễ trao giải sự kiện vận động sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Cao Bằng lần thứ nhất

Cập nhật: Thứ sáu , 09/11/2018 10:08

Sáng 8/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) tỉnh và Dự án Vie/036 tổ chức Lễ trao giải sự kiện vận động “sáng tạo Khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Cao Bằng” lần thứ nhất (2017 – 2018) và Hội thảo thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp tỉnh Cao Bằng. Đến dự có đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam; đại diện Dự án Vie/036; lãnh đạo một số sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố và các tác giả có tác phẩm đạt giải.

Quang cảnh lễ trao giải sự kiện vận động sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp nông thôn tỉnh Cao Bằng lần thứ I năm 2017 – 2018.
 
Sự kiện vận động “Sáng tạo khoa học kỹ thuật trong phát triển nông nghiệp nông thôn” tỉnh Cao Bằng lần thứ 1 năm 2017 – 2018 do Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, dự án VIE036 tổ chức. Với thế mạnh của địa phương về nông nghiệp và du lịch, xuất phát từ nội dung Chương trình Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với nông thôn mới. Sự kiện vận động các đề xuất sáng tạo liên quan đến lĩnh vực phát triển NN&PTNT gắn với thị trường; gắn với phát triển tiềm năng du lịch của địa phương, du lịch cộng đồng, được tổ chức từ tháng 11/2017 đến hết tháng 8/2018. Sự kiện đã thu hút 33 đề xuất tham gia (vượt 1,5 lần so với kế hoạch). Ban Tổ chức đã thành lập Hội đồng tư vấn, hỗ trợ các tác giả, nhóm tác giả hoàn thiện ý tưởng, giải pháp với 13 thành viên là các chuyên gia thuộc lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, kinh tế, du lịch, môi trường. Sau khi phân loại, chấm điểm, kết quả có 27 đề xuất đủ điều kiện xếp giải, trong đó có 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 7 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Các giải pháp, đề xuất có tính khả thi cao sẽ được hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn hiện có tại tỉnh để triển khai và nhân rộng.
 
Tại hội thảo thúc đẩy sáng kiến nông nghiệp, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và địa phương đã tham gia tham luận về thực trạng, về cơ chế khuyến khích sáng kiến cộng đồng và các rào cản đối với các nguồn lực do Sở NN&PTNT quản lý; thực trạng về chính sách khuyến khích hoạt động khoa học và công nghệ phát huy sáng kiến sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp và đề xuất giải pháp sử dụng có hiệu quả các nguồn lực khoa học và công nghệ; những khó khăn, hạn chế trong việc triển khai các sáng kiến tại cộng đồng tại địa phương và một số tham luận, ý kiến của các tác giả đạt giải.
 
Phát biểu tại buổi Lễ trao giải và Hội thảo, đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả sự kiện vận động. Cuộc vận động lần thứ nhất triển khai thành công đã góp phần phát huy thế mạnh về nông nghiệp và du lịch địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, đa số người dân có thói quen sản xuất truyền thống; cơ chế khuyến khích nông dân sáng kiến áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất chưa tạo nhiều động lực cho nông dân; công tác tuyên truyền, hỗ trợ, liên kết, tiếp cận vốn còn nhiều hạn chế… Đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai các hoạt động thúc đẩy sáng tạo KHKT trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân; tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh công tác tuyên truyền thúc đẩy người dân có sáng kiến sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, nâng cao năng suất lao động. Tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp; quan tâm, tạo điều kiện để ý tưởng sáng tạo trở thành đề tài nghiên cứu khoa học và được triển khai thực hiện…
 
Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đề xuất “Liên kết phát triển sản xuất dâu tây công nghệ cao và hoa hồng gắn với du lịch tâm linh lịch sử chùa Viên Minh, xóm Đà Quận, xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng” của tác giả Đoàn Thu Trà và Đàm Thị Thiều; trao 5 giải nhì, 7 giải ba và 14 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Tổng giá trị giải thưởng 37,5 triệu đồng từ nguồn ngân sách Dự án Vie036. Hội Nông dân tỉnh tặng Bằng khen cho 3 hội viên Hội Nông dân có đề xuất đạt giải./.
 
La Ngà – Vĩnh Thuận
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/04

 • T3

  16/04

 • T4

  17/04

 • T5

  18/04

 • T6

  19/04

 • T7

  20/04

 • CN

  21/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23255 VNĐ

36.400/lượng