Sản xuất và tiêu thụ Trà Giảo Cổ Lam có chiều hướng giảm

Cập nhật: Thứ năm , 08/11/2018 15:34

Trà Giảo Cổ Lam là một trong những mặt hàng đặc sản của tỉnh Cao Bằng đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm công nghiệp tiêu biểu năm 2018. Tuy nhiên do khâu quảng bá, tiếp thị còn hạn chế, vì vậy năm nay, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giảm khoảng 30% so với năm trước.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh sản xuất được trên 15 nghìn hộp Trà Giảo Cổ Lam, trong đó tiêu thụ được trên 10 nghìn hộp đạt hơn 50% kế hoạch; sơ chế được trên 600 nguyên liệu và thu mua hơn 500 kg Giảo Cổ Lam khô. Hiện nay, Trung tâm cũng đã phối hợp phát triển vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất tại các huyện: Trà Lĩnh, Phục Hòa, Thông Nông. Theo công suất thiết bị công nghệ máy, trung bình 1 giờ có thể sản xuất 4.800 hộp Trà Giảo Cổ Lam.

 Đóng gói bao bì sản phẩm Trà Giảo Cổ Lam tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Cao Bằng.

 
Do khâu tiêu thụ khó khăn nên Trung tâm mới chỉ sản xuất một tháng khoảng trên 3 nghìn hộp chiếm khoảng 15 đến 20% công suất máy. Đây là sản phẩm được sản xuất theo quy trình đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ, đăng ký mã vạch, công bố sản phẩm và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Mặc dù vậy, Trà Giảo Cổ Lam hiện chủ yếu tiêu thụ nhỏ lẻ khu vực trong tỉnh thông qua hình thức bán lẻ tại các cửa hàng phục vụ khách du lịch, làm quà biếu, phục vụ hội nghị, hội thảo chứ chưa ký được hợp đồng với các đại lý, siêu thị ngoài tỉnh.

Ngoài duy trì sản xuất sản phẩm Trà Giảo Cổ Lam, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ đã tham mưu, đề xuất đầu tư thiết bị đăng ký nhãn hiệu sản phẩm và công bố chất lượng tiêu chuẩn cơ sở sản xuất tinh bột nghệ vàng Cao Bằng đưa ra thị trường tiêu thụ. Tinh bột nghệ là sản phẩm mới nguyên chất có hàm lượng Curcumin cao tới trên 30%, không pha trộn, không chất phụ gia, phẩm màu, giúp tăng cường sức đề kháng, giải độc, bảo vệ tế bào gan, hỗ trợ đường tiêu hóa và tốt cho phụ nữ sau khi sinh. Năm 2018, Trung tâm đã tiến hành thu mua trên 1 tấn củ nghệ  tươi, sản xuất trên 1.500 lọ bột nghệ đen nguyên chất; tiếp tục triển khai thực hiện Dự án hoàn thiện công nghệ và sản xuất thử nghiệm Rượu Hà Thủ Ô Cao Bằng, sẽ ra mắt, giới thiệu sản phẩm trên thị trường cuối tháng 11 năm 2018.
 
Hoàng Ngơi - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  21/01

 • T3

  22/01

 • T4

  23/01

 • T5

  24/01

 • T6

  25/01

 • T7

  26/01

 • CN

  27/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23245 VNĐ

36.560/lượng