Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với TAND tỉnh Cao Bằng

Cập nhật: Chủ nhật , 04/11/2018 15:34

Sáng 3/11, đồng chí Nguyễn Hoà Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) tối cao cùng đoàn công tác của TAND tối cao đã làm việc với TAND tỉnh Cao Bằng. Dự buổi làm việc có các đồng chí Đàm Văn Eng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Trung Thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian qua, công tác xét xử các loại vụ, việc đã được TAND hai cấp của tỉnh thực hiện kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018, TAND hai cấp tỉnh Cao Bằng đã giải quyết 1.394 vụ, việc các loại bao gồm các vụ án hình sự, dân sự, đạt tỷ lệ 82% số án thụ lý, đang tạm đình chỉ 40 vụ. TAND hai cấp đã thụ lý, giải quyết 744/994 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động, tỷ lệ giải quyết 75%. Về công tác giải quyết, xét xử các vụ án hành chính, đã thụ lý, giải quyết 16/27 vụ theo thủ tục sơ thẩm và phúc thẩm, đạt tỷ lệ 59%. Các vụ án đã thụ lý chủ yếu là khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong quản lý đất đai. Lượng án phát sinh ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp. Đối với những vụ án đã giải quyết, toà đã chủ động đề cao và tăng cường đối thoại giữa người khởi kiện và người bị kiện nhằm đẩy nhanh tiến độ trong quá trình giải quyết, xét xử và đảm bảo đúng trình tự pháp luật, hạn chế tình trạng kháng cáo, khiếu nại kéo dài. Chất lượng xét xử các loại án của TAND hai cấp đã được nâng lên, số lượng án bị sửa, bị hủy không đáng kể.

Trong thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh Cao Bằng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng luật, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân. Đảm bảo 100% các vụ việc được giải quyết trong thời hạn quy định; tỷ lệ giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đạt từ 90% trở lên... Tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển đội ngũ công chức. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, bản lĩnh nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ nhân nhân cho đội ngũ công chức; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các sai phạm, tiêu cực của cán bộ, công chức.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình đánh giá cao những kết quả đạt được của tập thể cán bộ, công chức TAND tỉnh. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, TAND tỉnh tập trung khắc phục những khó khăn, giải quyết những án còn tồn đọng, đảm bảo đúng quy định. Đẩy mạnh đổi mới thủ tục hành chính - tư pháp đảm bảo công khai, minh bạch các hoạt động của Toà án, công khai các bản án trên cổng thông tin điện tử. Đào tạo, nâng cao chất lượng thẩm phán. Tăng cường phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng để thống nhất nội dung trong quá trình xét xử, tránh oan sai, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Đàm Kiều - Diệu Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/04

 • T3

  16/04

 • T4

  17/04

 • T5

  18/04

 • T6

  19/04

 • T7

  20/04

 • CN

  21/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23255 VNĐ

36.400/lượng