Hội thảo “Một số giải pháp thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới”

Cập nhật: Thứ tư , 31/10/2018 09:35

Sáng 30/10, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh phối hợp với Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Cao Bằng tổ chức hội thảo “Một số giải pháp thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới”. Đến dự có đồng chí Nông Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện, thành phố và một số xã trong tỉnh.


Toàn cảnh hội thảo.

Đến nay, toàn tỉnh có 20 xã đạt chuẩn tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, chiếm 11,3%, đạt 57,14% chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, 87% dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có 79/177 xã đạt chỉ tiêu hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, chiếm 44,6%. Số công trình cấp nước tập trung trên địa bàn hiện đang quản lý, sử dụng là 895 công trình, số công trình cấp nước nhỏ lẻ là 41.991 công trình. Tổng số cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, nông, lâm, thuỷ sản đạt tiêu chuẩn là 245 cơ sở, chiếm 84,7%. Có 10 hợp tác xã vệ sinh môi trường. Số hộ có  nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch và tỷ lệ hộ nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm trên 47%. Tỷ lệ  hộ chăn nuôi đưa gia súc ra khỏi gầm sàn đạt gần 60%. Trong số 19 tiêu chí nông thôn mới thì tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm là một trong ba tiêu chí có tỷ lệ số xã đạt thấp. Giải quyết vấn đề môi trường luôn gặp nhiều khó khăn, trở ngại, nhất là ở các địa bàn nông thôn do trình độ dân trí còn thấp, một số nơi tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Hơn nữa, các địa phương còn lúng túng trong tổ chức thực hiện và đánh giá đạt chuẩn tiêu chí môi trường. Để cải thiện môi trường nông thôn, hội thảo đã tập trung vào những vấn đề: Đánh giá  thực trạng về tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tiến độ thực hiện tiêu chí số 17 đối với một số xã trên địa bàn tỉnh; vai trò, trách nhiệm của các sở, ngành địa phương trong bảo vệ môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; đề xuất các biện pháp thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ và những việc cần làm từ nay cho đến năm 2020; kế hoạch thực hiện, chú trọng đến các phương pháp tổ chức sáng tạo, mang lại lợi ích thiết thực, đặc biệt là những bài học rút ra từ các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nông Thanh Tùng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao vai trò của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh về nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm vùng nông thôn. Đồng chí nhận định: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn; vấn đề môi trường nông thôn tuy đã được quan tâm cải thiện nhưng chuyển biến còn chậm; tình trạng xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải trong chăn nuôi và sử dụng các loại thuốc hóa chất trong sản xuất nông nghiệp còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm và mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì vậy, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, tổ chức, đoàn thể tiếp tục thực hiện tốt vai trò chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, nhất là thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các chương trình hỗ trợ người dân về xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở; xây dựng nhà tắm, nhà tiêu, hệ thống cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hướng dẫn người dân xây dựng các công trình liên quan đến môi trường nông thôn như bể chứa nước sinh hoạt, lò đốt rác thủ công đúng quy chuẩn. Đối với vệ sinh an toàn thực phẩm, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Hoàng Ngơi - Đức Thụ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.420/lượng