UNESCO - Bảy mươi năm vì văn minh nhân loại

Cập nhật: Thứ năm , 26/11/2015 10:04

Năm nay, nhân dân Việt Nam chào mừng 70 năm Ngày thành lập Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (United Nations Educational Scientific and Cultural Organization - UNESCO) bằng một sự kiện rất có ý nghĩa: ngày 12/11/2015, lần thứ tư, Việt Nam trúng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019 với số phiếu rất cao.

 

 Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trao tặng Huân chương Hữu nghị
  cho bà Katherine Muller – Marin, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Việt Nam.


UNESCO được thành lập ngày 16/11/1945 với mục đích “đóng góp vào hoà bình và an ninh quốc tế bằng cách tăng cường hợp tác giữa các quốc gia thông qua giáo dục, khoa học, văn hóa và truyền thống, nhằm hướng tới sự tôn trọng công bằng, luật pháp, quyền con người và quyền tự do cơ bản cho mọi người trên toàn thế giới không phân biệt màu da, giới tính, ngôn ngữ hay tôn giáo”.

Ra đời sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai, UNESCO là một trong những tổ chức chuyên môn lớn của Liên hợp quốc và hiện có 195 nước thành viên. Tại các quốc gia thành viên, UNESCO đều có tổ chức đại diện do chính quốc gia đó thành lập.

Bảy mươi năm qua, UNESCO đã có nhiều đóng góp to lớn vào việc bảo tồn, phát huy, phát triển các giá trị văn hóa của nhân loại. Các dự án nổi bật của UNESCO là duy trì danh sách các di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển thế giới, di sản tư liệu thế giới, công viên địa chất toàn cầu, di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…

Thông qua các chiến lược và hoạt động cụ thể của mình, UNESCO đang đóng góp tích cực vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), đặc biệt là những mục tiêu nhằm: Giảm một nửa tỉ lệ người dân sống trong tình trạng nghèo cùng cực ở các nước đang phát triển; Đạt phổ cập giáo dục tiểu học ở tất cả các nước; Xoá bỏ sự bất bình đẳng về giới trong giáo dục tiểu học và trung học; Giúp các nước thực hiện chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, nhằm đảo ngược xu hướng hiện nay về tổn thất các nguồn tài nguyên môi trường...

Đánh giá về sự hợp tác có hiệu quả giữa UNESCO và Việt Nam, bà Katherine Muller – Marin, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội nhấn mạnh: “UNESCO đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam thông qua mạng lưới và các tổ chức của mình cho đến khi thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam tháng 9 năm 1999. Những thành tựu hợp tác với UNESCO đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.

Sau khi hoàn thành sự nghiệp thống nhất đất nước, năm 1976, Việt Nam trở thành thành viên của UNESCO. Ngày 15/6/1977, Việt Nam thành lập Ủy ban Quốc gia UNESCO, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Ngoại giao, để đảm nhiệm việc thực hiện các nghĩa vụ, quyền hạn thành viên UNESCO của Việt Nam và thực hiện chính sách đối ngoại của Nhà nước ta trong UNESCO. Từ năm 1978, Việt Nam đã cử Phái đoàn đại diện thường trực bên cạnh tổ chức UNESCO tại Paris và từ năm 1982 cử cấp đại sứ làm trưởng Phái đoàn.

Kể từ khi gia nhập UNESCO, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của UNESCO về ý tưởng, nhận thức và kinh nghiệm cũng như những đóng góp về tài chính và kỹ thuật ban đầu cho một số dự án của Việt Nam. Thời gian gần đây, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO có những bước phát triển mới cả về lượng và chất, ngày càng đạt hiệu quả cao.

Để hội nhập tích cực trong UNESCO, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động như: Phê chuẩn một số Công ước lớn (Công ước Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể - 2003, Công ước Bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa - 2007…) hay chủ trì nhiều hội nghị, hoạt động quan trọng của UNESCO (Hội nghị cấp cao khu vực châu Á - Thái Bình Dương về Đối thoại giữa các nền văn hóa, Hội nghị Tư vấn các Ủy ban Quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương…). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đẩy mạnh đóng góp sáng kiến của mình trong các lĩnh vực chuyên môn như: Xóa mù chữ, Trung tâm học tập cộng đồng, áp dụng nội dung giáo dục vì sự phát triển bền vững vào mô hình Khu Dự trữ sinh quyển…

Việt Nam hiện có 17 Di sản thế giới được UNESCO công nhận, là Di sản văn hóa vật thể và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại nằm dọc chiều dài đất nước. Trong đó, 8 Di sản văn hóa vật thể là: Quần thể di tích cố đô Huế, được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1993; Vịnh Hạ Long được công nhận 2 lần (năm 1994 và năm 2000); Phố cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1999; Khu di tích Mỹ Sơn được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1999; Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2003; Khu di tích Hoàng Thành-Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2010; Thành Nhà Hồ được công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2011. Riêng Quần Thể danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới và Di sản văn hóa thế giới năm 2014.

Các Di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam được UNESCO công nhân cũng rất đa dạng. Nhã nhạc cung đình Huế được công nhận là Di sản văn hóa thế giới phi vật thể đầu tiên của Việt Nam năm 2003. Đây là một loại hình âm nhạc mang tính bác học của các triều đại quân chủ trong xã hội Việt Nam suốt hơn 10 thế kỷ. Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được công nhận là kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa thế giới phi vật thể năm 2005. Quan họ Bắc Ninh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể năm 2009. Cũng trong năm 2009, Ca trù được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp. Đây là Di sản văn hóa thế giới có vùng ảnh hưởng lớn nhất ở Việt Nam, có phạm vi tới 15 tỉnh, thành ở phía Bắc. Năm 2011, Hội Gióng ở Phù Đổng và đền Sóc, Hát xoan của tỉnh Phú Thọ được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể năm 2012. Đờn ca tài tử Nam Bộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể năm 2013. Cuối năm 2014, UNESCO chính thức vinh danh dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đặc biệt, ngày 12/11/2015, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 38 của Đại Hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra tại Paris (Pháp), Việt Nam được bầu là Ủy viên Hội đồng Chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019, với 156 số phiếu ủng hộ trên tổng số 186 nước có quyền bầu cử. Đây là lần thứ tư Việt Nam trúng cử vào Hội đồng chấp hành sau ba nhiệm kỳ 1978-1983, 2001-2005 và 2009-2013.

Việc Việt Nam được bầu là thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO là kết quả của việc triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hội nhập toàn diện và ngoại giao đa phương của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng cho thấy sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào các hoạt động của UNESCO. Đây cũng sẽ là một diễn đàn đa phương quan trọng để Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của mình bên cạnh nhiều diễn đàn đa phương khác.

Ngày 23/11/2015, phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập UNESCO, tổ chức tại Hoàng Thành – Thăng Long, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định: “UNESCO là tổ chức gần gũi với nhân dân Việt Nam và có nhiều đóng góp thiết thực cho từng gia đình, địa phương và cộng đồng dân cư. UNESCO đã sớm hỗ trợ xây dựng phương pháp giáo dục, động viên học tập và đóng góp để học sinh các vùng miền ở các hoàn cảnh khác nhau có điều kiện học tập sau kết thúc chiến tranh ở Việt Nam . Nhiều tri thức, kinh nghiệm của UNESCO là nguồn tham khảo quý cho việc xây dựng đường lối, chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật giúp cho việc đổi mới tư duy, nâng cao năng lực trong các lĩnh vực liên quan...”.

Là thành viên có tích cực và có trách nhiệm của nhiều tổ chức quốc tế và đặc biệt, là thành viên của Hội đồng chấp hành UNESCO, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với thành viên khác tham gia một cách chủ động trong các quyết sách của UNESCO, qua đó thể hiện vai trò thành viên tích cực của các tổ chức có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, góp phần chủ động trên 5 lĩnh vực: Giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học giáo dục, văn hóa và thông tin truyền thông./.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tô Chu

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng