Xã Vân An phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế

Cập nhật: Thứ năm , 18/10/2018 11:01

Vân An là xã đặc biệt khó khăn của huyện Hà Quảng. Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn chú trọng lãnh đạo thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững. Là một trong những xã dự án của Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng (CSSP), sau một thời gian triển khai, một số mô hình bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ rệt.


Xã Vân An (Hà Quảng) có rất nhiều lợi thế thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất hữu cơ.

Xã Vân An nằm ở phía Bắc của huyện Hà Quảng, có 10 xóm với diện tích đất tự nhiên là 1.921 ha, trong đó diện tích gieo trồng 265 ha. Toàn xã có 233 hộ dân với 1.011 nhân khẩu, trong đó có 165 hộ nghèo, 44 hộ cận nghèo. Đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi, với tập quán canh tác truyền thống, chăn nuôi nhỏ lẻ nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Tuy nhiên, Vân An có rất nhiều thung lũng đất sạch, không bị ảnh hưởng và nhân dân ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây là một lợi thế để mời gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư sản xuất hữu cơ, đưa các giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao vào sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu gắn với chế biến các mặt hàng nông sản chủ lực có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và ngoài nước và tìm thị trường làm trọng tâm xuất khẩu.

Từ đầu năm 2018, xã ký kết với Công ty TNHH Nông lâm nghiệp Đức Chung hợp đồng bao tiêu sản phẩm và kế hoạch sản xuất gừng trâu với các nhóm CIG với diện tích 20 ha, sản lượng ước đạt 310 tấn, giá trị ước tính trên 2,0 tỷ đồng, đã có 177 hộ/223 hộ tham gia, trong đó xóm Nặm Đin 24 hộ, Lũng Rẩu 19 hộ, Nhỉ Đú 11 hộ, các xóm khác 123 hộ; triển khai ký kết hợp đồng hợp tác giữa Hợp tác xã Thắng Lợi trong việc sản xuất và bao tiêu sản phẩm thịt lợn đen với các nhóm CIG với 51 hộ tham gia tại xóm Nặm Đin, Lũng Rẩu, Nhỉ Đú…


Lò sấy nông sản.

Cùng với sản xuất các lợi cây trồng, Ban điều phối Dự án Hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ tỉnh Cao Bằng cón triển khai mô hình xây lò sấy nông sản, theo đó, đã có 03 hộ gia đình của xã Vân An đã tham gia mô hình xây dựng và vận hành lò sấy nông sản với tổng chi phí 01 lò sấy khoảng 14,5 triệu đồng. Trong đó chi phí vật liệu khoảng 6 triệu được Dự án hỗ trợ; phần chi phí hộ gia đình đối ứng khoảng 7,5 triệu bao gồm. Sau khi hoàn thành, một mẻ sấy công suất đạt khoảng 600 kg ngô hạt, chất lượng hạt khô chắc, thơm, có thể bảo quản an toàn sử dụng trong năm.


Phát triển cây gừng trâu theo hướng hàng hóa giúp người dân vùng cao có thêm nguồn thu nhập.

Từ những hiệu quả bước đầu, chính quyền và nhân dân xã Vân An mong muốn Ban điều phối Dự án CSSP tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ các hộ trong nhóm CIC có nhu cầu xây dựng lò sấy nông sản; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất và bao tiêu sản phẩm gừng trâu, nghệ đỏ, lợn đen cho người dân vùng dự án. Đồng thời, mong muốn các nhà khoa học kỹ thuật, chuyên gia tư vấn hỗ trợ lựa chọn những cây trồng thích hợp với địa hình vùng cao, cây trồng trên đất nương rẫy, giống cây có giá trị cao, có khả năng chịu hạn tốt để hạn chế tối đa rủi ro cho nông dân, giúp người dân yên tâm sản xuất, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Đàm Kiều - Diệu Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/04

 • T3

  16/04

 • T4

  17/04

 • T5

  18/04

 • T6

  19/04

 • T7

  20/04

 • CN

  21/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23255 VNĐ

36.400/lượng