Hiệu quả mô hình trồng gừng dưới tán rừng tại huyện Thông Nông

Cập nhật: Thứ tư , 17/10/2018 16:24

Sau 4 năm triển khai Dự án “Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam” (gọi tắt là PFG), đến nay, nhân dân 5 xã của huyện Thông Nông, gồm: Cần Yên, Lương Thông, Đa Thông, Lương Can và Bình Lãng đã từng bước thay đổi nhận thức về sản xuất chăn nuôi, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.


Người dân trồng gừng xen kẽ dưới tán rừng.

Dự án “ Khuyến khích người dân tham gia cải thiện quản trị rừng và giảm nghèo Việt Nam”( gọi tắt là PFG) được triển khai từ năm 2014 đến năm 2018, tại 5 xã của huyện Thông Nông gồm các xã: Cần Yên, Lương Thông, Đa Thông, Lương Can và xã Bình Lãng với tổng ngân sách 3 tỷ Việt Nam đồng đã giúp người dân nơi đây từng bước thay đổi nhận thức xóa được đói, giảm được nghèo góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

Huyện Thông Nông có 10 xã, 01 thị trấn, địa hình đồi dốc, đi lại khó khăn, chủ yếu là núi đá cao, người dân sống rải sác ở các sườn núi, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 57,8%. Do thời tiết khắc nghiệt, vào mùa khô, cây trồng khó phát triển. Đứng trước những khó khăn đó, lãnh đạo huyện đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khắc phục. Với bản tính không ngại khó, người dân nơi đây đã thử nhiều cách trong phát triển kinh tế từ trồng chuối, ngô, trồng nghệ, nuôi lợn đen, trồng rừng, nuôi bò cái sinh sản, phát triển cây chanh leo… mà tỷ lệ hộ nghèo không giảm. Năm 2015, tổ chức phi chính phủ nước ngoài ActionAid quốc tế tại Việt Nam (gọi tắt là AVV) đã tài trợ cho huyện Thông Nông và triển khai nhiều hoạt động về giáo dục, y tế, nông lâm nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, quyền phụ nữ và trẻ em… Đến nay đã hỗ trợ hơn 9.000 người dân được tham gia vào các hoạt động, góp phần vào mục tiêu giảm nghèo.


Trồng gừng xen dưới tán rừng tiết kiệm được diện tích đất, khắc phục được những bất lợi về thời tiết, đất đai, không gian, sâu bệnh.

Với mục tiêu nhằm từng bước nâng cao năng lực cho cộng đồng thông qua các khóa tập huấn, thiết lập ki ốt thông tin, xây dựng các mô hình sinh kế dựa vào rừng và thúc đẩy công tác bảo vệ, phát triển rừng tại địa phương, trong 2 năm đầu, hoạt động chính của dự án là nâng cao năng lực cho các nhóm nòng cốt dự án PFG và ki ốt thông tin cấp xã, mở hàng trăm lớp tập huấn, học tập kinh nghiệm thực tế nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong quản trị rừng tại địa phương. Từ năm 2014, dự án đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia trồng 42 ha rừng với các loại cây như thông, keo, cây lát và cây sa mộc tại 5 xã. Hiện nay, cây đang phát triển tốt, khi rừng đã phát triển, dự án lại khuyến khích bà con trồng cây gừng xen kẽ. Giống gừng được trồng là gừng trâu ít sâu bệnh, dễ trồng, dễ chăm sóc, ưa đất ẩm, giúp cho đất tơi xốp, giữ được độ phù nhiêu và dinh dưỡng cho đất không bị rửa trôi. Để trồng gừng theo đúng theo quy trình kỹ thuật, người dân đã pha trộn đất rừng theo tỷ lệ 50% đất với 50% phân chuồng hoại mục. Trồng gừng xen dưới tán rừng tiết kiệm được diện tích đất, khắc phục được những bất lợi về thời tiết, đất đai, không gian, sâu bệnh. Mỗi củ gừng trâu khi trồng sẽ phát triển nhiều nhánh, sau 7 - 8 tháng có thể cho năng suất thu hoạch đạt từ 20 - 22 tấn/ha thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/vụ. Trồng gừng xen dưới tán rừng nằm trong dự án “Khuyến khích người dân tham gia vào quản trị rừng và giảm nghèo” với mục đích cải thiện sinh kế, xóa đói giảm nghèo bền vững cho các hộ nghèo tại thông Nông.

Từ đầu năm 2018, cây gừng bắt đầu được nhân tộng tại 4 xã: Cần Yên, Lương Thông, Đa Thông và xã Lương Can. Từ chỗ manh mún nhỏ lẻ, đến nay diện tích trồng gừng đã tăng lên 6ha với 59 hộ dân tham gia. Các hộ tham gia dự án được hỗ trợ toàn bộ giống, được tập huấn kỹ thuật về quy trình sản xuất, chăm sóc, phòng bệnh, thu hoạch và bảo quản gừng. Công ty CP Nông sản thực phẩm và Bao bì Vĩnh Phúc đã ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho bà con.

Phát triển mô hình gừng hữu cơ đã đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Huyện đang khuyến khích bà con tham gia nhân rộng mô hình. Hy vọng, cây gừng trâu sẽ trở thành hàng hóa nếu chính quyền địa phương quyết tâm vào cuộc, thu hút nhà đầu tư hợp đồng sản xuất với quy mô lớn, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

 Thế Hậu - Ánh Hồng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  15/04

 • T3

  16/04

 • T4

  17/04

 • T5

  18/04

 • T6

  19/04

 • T7

  20/04

 • CN

  21/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23255 VNĐ

36.400/lượng