Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội

Cập nhật: Thứ sáu , 12/10/2018 11:01

Trong những năm qua, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh Cao Bằng đã có bước phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, về cơ cấu quy mô và lĩnh vực hoạt động. Ngoài đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách của tỉnh hằng năm, các doanh nhân, doanh nghiệp còn tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Đồng thời, cùng các cấp, ngành thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương.


Ảnh minh họa.

Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có gần 1.500 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực: xây dựng cơ bản, khai thác và chế biến khoáng sản, ngân hàng, thương mại - dịch vụ, bảo hiểm, điện lực, bưu chính viễn thông, tạo việc làm cho gần 20.000 lao động (cả lao động hợp đồng ngắn hạn, theo mùa vụ); nộp ngân sách địa phương đạt gần 40% tổng thu ngân sách hàng năm. Cùng với việc phát triển sản xuất - kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ tài chính, doanh nghiệp, hộ kinh doanh còn phối hợp tốt với các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm chung tay đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt và đối tượng bảo trợ xã hội, giúp họ và gia đình ổn định cuộc sống. 

Công ty CP Gang thép Cao Bằng từ tháng 10/2015 đã sản xuất thành công sản phẩm phôi thép. Dự án khai thác lộ thiên mỏ sắt Nà Rụa cũng được thực hiện, tiến hành khai thác quặng sắt cung cấp cho sản xuất của Khu liên hợp. Với 3 lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp, người lao động và nhà nước, Công ty luôn hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ và phục vụ hiệu quả trong kinh doanh, ổn định việc làm, nâng cao thu nhập và thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động, chấp hành nghiêm chỉnh nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước. Năm 2017, Công ty nộp ngân sách nhà nước 75 tỷ đồng. 9 tháng đầu năm 2018 nộp ngân sách 30 tỷ đồng. Ngoài nhiệm vụ phát triển kinh doanh, Công ty luôn quan tâm đến các công tác xã hội, từ thiện như: Hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nông thôn mới tại xã Chu Trinh (thành phố Cao Bằng), xã Quang Trung (Hòa An), xã Quang Thành (Nguyên Bình); hiến máu tình trên 150 đơn vị máu từ năm 2016 đến nay; chung tay giúp đỡ các vùng khó khăn như xã Thành Công (Nguyên Bình), xã Cốc Pàng (Bảo Lạc), xã Vần Dính (Hà Quảng) với tổng số tiền gần 60 triệu đồng.

Công ty CP Thương mại Tổng hợp Cao Bằng kinh doanh dịch vụ nhà hàng, siêu thị, phân phối sản phẩm cho các công ty, nhà sản xuất. Trong những năm qua, Công ty luôn duy trì ổn định sản xuất kinh doanh, từng bước tăng thu nhập, tham gia đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Hiện nay, Công ty tạo việc làm ổn định cho gần 60 lao động địa phương với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu Công ty đạt gần 50 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 1 tỷ đồng. Công ty còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tổ chức tặng quà cho các gia đình chính sách, người lao động nghèo, tặng quà đồng bào vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao… với số tiền gần 100 triệu đồng.


Các doanh nghiệp đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách của tỉnh (Ảnh minh họa).

Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Cao Bằng là đơn vị trực thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV). Trong nhiều năm qua, chi nhánh đã kiên trì, nỗ lực thực hiện đồng bộ các chính sách đổi mới, chuyển đổi toàn diện, đồng bộ hoạt động sang mô hình ngân hàng thương mại hiện đại. Đến này 30/9, tổng doanh số cho vay là 2.500 tỷ đồng, tăng 50,7% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn là 106 tỷ đồng, tăng 7,07% so với cùng kỳ năm trước; dư nợ cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ là 667 tỷ đồng, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm trước; cho vay hỗ trợ nhà ở là 185 tỷ đồng, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, chi nhánh đã có trên 36.000 khách hàng có quan hệ giao dịch và sử dụng các sản phẩm dịch vụ, mức tăng trưởng là 10% so với năm trước. Công ty đẩy mạnh tuyên truyền, vận động khách hàng đăng ký và thực hiện nộp thuế điện tử, nộp ngân sách nhà nước qua hệ thống ngân hàng. Tổng doanh thu ngân sách nhà nước qua chi nhánh 9 tháng đầu năm 2018 đạt 284 tỷ đồng, tăng 27,3% so với năm trước. Cùng với việc phát triển hoạt động kinh doanh, BIDV Cao Bằng cũng luôn tiên phong, đi đầu và triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, hoạt động từ thiện. Từ năm 2010 đến nay, BIDV đã tài trợ trên 30 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội từ thiện cho các địa phương trong tỉnh. Riêng 9 tháng đầu năm 2018 là 735 triệu đồng, bao gồm quà Tết cho hộ nghèo, xây phòng học và xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ quỹ xây dựng nông thôn mới.


Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang 
tạo việc làm cho gần 20.000 lao động.

Nhận thức sâu sắc về vị trí, vai trò, ý nghĩa quan trọng của doanh nghiệp với sự phát triển kinh tế - xã hội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra 6 chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội, trong đó có 5 chương trình liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp. Đặc biệt, Chương trình định hướng và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và hợp tác xã giai đoạn 2016 - 2020 đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp tục ổn định và phát triển, góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp phát huy vai trò to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt nghĩa vụ tài chính, đóng góp chủ yếu nguồn thu cho ngân sách nhà nước tại địa phương.

Với những kết quả đã đạt được, các cấp, các ngành mong muốn, trong thời gian tới, các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để xây dựng kế hoạch kinh doanh phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp, tiếp tục phát huy vai trò to lớn của doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Vĩnh Thuận - Đàm Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  17/06

 • T3

  18/06

 • T4

  19/06

 • T5

  20/06

 • T6

  21/06

 • T7

  22/06

 • CN

  23/06

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23365 VNĐ

38.450/lượng