Cách lựa chọn đồ gốm sứ an toàn

Cập nhật: Thứ năm , 11/10/2018 15:58

Đồ gốm sứ có mặt rất nhiều trong các gia đình, do đó bạn nên lựa chọn một sản phẩm gốm sứ an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là với chén, đĩa, ly…

Các chuyên gia cho rằng, để dùng đồ gốm sứ dân dụng an toàn trong sinh hoạt hàng ngày, người dân cần chú ý tới 2 thông số gồm thành phần hóa học của men và nhiệt độ nung. Tuy nhiên, có ít nhà sản xuất cung cấp 2 thông số này.

Để cho đơn giản, các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nước men mịn, trắng trong, bóng láng, ít chấm đen nhỏ, không nhăn nhúm, hoa văn có lớp phủ bảo vệ để không bị trầy tróc, không thấm nước. Khi chọn mua hãy dùng ngón tay gõ vào đồ sứ, nếu nghe thấy tiếng kêu coong coong như kim loại thì là đồ tốt.

Ngoài ra, đồ sứ tốt có khả năng chịu được va chạm, kể cả khi gõ mạnh 2 chiếc bát vào nhau cũng không bị vỡ. Người tiêu dùng có thể úp ngược 2 sản phẩm trong cùng một bộ vào nhau để xem độ tròn méo, cong vênh của sản phẩm.

Các chuyên gia cho biết, hàng gốm sứ kém chất lượng khi sờ vào thấy nhám tay, chi tiết hoa văn, màu nổi cộm trên mặt men. Đặc biệt, người tiêu dùng nên cẩn trọng với những ly, cốc độc đáo làm quà tặng bởi có thể hoa văn được dán, vẽ, lên men chỉ nung ở nhiệt độ thấp để giữ màu nên không loại bỏ được độc tố chì. Độ thôi nhiễm chì sẽ càng cao khi đựng đồ ăn nóng, đồ chua hay nước hoa quả. Người tiêu dùng tránh sử dụng đồ gốm sứ gia dụng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Người tiêu dùng lưu ý không sử dụng bát, đĩa khi lớp men bị mòn nhanh, bong tróc lớp men bóng hoặc rạn nứt. Với đồ sứ viền kim loại hoặc mạ vàng, không nên rửa bằng máy rửa bát, không dùng trong lò vi sóng. Bên cạnh đó, không nên muối dưa, cà trong bình sứ hoặc gốm tráng men.

Theo VTV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  20/05

 • T3

  21/05

 • T4

  22/05

 • T5

  23/05

 • T6

  24/05

 • T7

  25/05

 • CN

  26/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 23465 VNĐ

36.390/lượng