Phát triển giao thông gắn với xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ tư , 10/10/2018 10:27

Thực hiện chương trình trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII về phát triển hạ tầng giao thông từ nay đến năm 2020, cấp ủy, chính quyền các địa phương đang tập trung huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống giao thông nông thôn gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.


Tuyến đường liên thôn Doong Rỷ - Bản Lòa, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh.

Tuyến đường liên thôn Doong Rỷ - Bản Lòa, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh vừa được đầu tư xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2018 với kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Trước đây, bà con đi lại rất khó khăn, nay con đường được mở rộng và bê tông hóa, người dân có điều kiện phát triển sản xuất. Nhận thức được tầm quan trọng của việc phát triển giao thông nông thôn, bà con nhân dân 2 xóm Doong Rỷ - Bản Lòa đã tích cực làm đường giao thông liên thôn, liên xóm, tự nguyện hiến đất tạo mặt bằng, đóng góp công sức lao động.  

Quang Hán là một trong 5 xã của tỉnh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2018. Nhờ sự tăng cường chỉ đạo và có biện pháp thực hiện quyết liệt, cùng với sự nỗ lực của địa phương, đến nay xã đã đạt 15/19 tiêu chí. Đường trục thôn, bản, liên xóm được cứng hóa trên 64%; đường ngõ xóm có trên 50% không bị lầy lội vào mùa mưa; đường nội đồng đang tiếp tục được quan tâm đầu tư theo chương trình mục tiêu đề ra, từng bước cứng hóa, đặc biệt là đối với những vùng sản xuất nông sản trọng điểm để thúc đẩy kinh tế nông nghiệp phát triển. Hiện nay, 16/16 xóm của xã Quang Hán có đường ô tô đến trung tâm xóm, trong đó 14 xóm đã được bê tông hóa. Đạt được kết quả này, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các chương trình đầu tư kết cấu hạ tầng cơ sở, nhất là phát triển hạ tầng giao thông nông thôn; tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ đó khơi dậy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Huyện Trà Lĩnh là địa phương nỗ lực cụ thể hóa chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII về phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã triển khai thực hiện hoàn thành 18 tuyến đường nông thôn với tổng mức đầu tư trên 112 tỷ đồng. Trong đó, đường ngõ xóm, nội đồng được nhân dân góp công xây dựng, hiến đất tạo mặt bằng, kết quả đã xây dựng được 45 công trình với tổng chiều dài gần 13 km, nhân dân đóng góp trên 7.000 ngày công lao động. Riêng năm 2017, đã mở mới, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa và khắc phục hậu quả mưa lũ được 30 tuyến đường nông thôn với kinh phí trên 70 tỷ đồng. Huyện đã ký hợp đồng với các doanh nghiệp  để duy tu bảo dưỡng thường xuyên các tuyến giao thông thuộc huyện quản lý; khắc phục các sự cố, sạt lở do mưa bão, các ổ gà, đường bị sụt lún xuống cấp, tạo điều kiện cho giao thông được thông suốt. Tiếp tục triển khai các phương án như huy động nguồn lực, xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, phân bổ nguồn kinh phí đầu tư có trọng điểm, ưu tiên quan tâm phát triển giao thông nông thôn đối với các xã về đích nông thôn mới từ nay cho đến năm 2020.


Thông qua các nguồn lực và cách làm phù hợp với điều kiện thực tế ở từng cơ sở, hệ thống giao thông trên địa bàn tỉnh được kết nối thông suốt đến các địa bàn thôn, xóm. 

Đối với huyện Hà Quảng, sau hơn 2 năm thực hiện về phát triển hạ tầng giao thông, huyện đã xây dựng được 45 tuyến đường giao thông. Trong đó, mở mới nền đường 45 km đường nông thôn và kiên cố hóa mặt đường 110km. Năm 2018, triển khai mới 13,6 km, hơn 8 km đường bê tông hóa, 5 km mở mới nền đường với kinh phí đầu tư trên 4 tỷ đồng. Huyện đã phân bổ kinh phí hỗ trợ xi măng do tỉnh cấp cho 5 xã vùng đồng thực hiện bê tông đường ngõ xóm. Phát huy lợi thế của địa bàn vùng đồng và nằm trên trục đường Hồ Chí Minh, xã Phù Ngọc đang ra sức thi đua phát triển sản xuất, phấn đấu về đích nông thôn mới cuối năm 2018. Đến nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới và là một trong 30 xã của tỉnh đạt tiêu chí về giao thông.  


Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hằng năm, toàn tỉnh có hàng trăm tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp, mở mới.

Thông qua các nguồn lực và cách làm phù hợp với điều kiện thực tế ở từng cơ sở, kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn tỉnh được kết nối thông suốt đến các địa bàn thôn, xóm. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hằng năm, toàn tỉnh có hàng trăm tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư nâng cấp, mở mới. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã cứng hóa bằng nhựa hoặc bê tông xi măng trên 995 km đường huyện, 869 km đường trục xã, bê tông hóa 1.823 km đường thôn bản, 1.153 km đường ngõ xóm, 1.044 km đường nội đồng. Thực hiện Đề án phát triển giao thông nông thôn, năm 2017, tỉnh đã hỗ trợ các địa phương 14,7 tỷ đồng, quý II năm 2018 hỗ trợ 1,5 tỷ đồng để mua xi măng làm đường bê tông các tuyến đường xã, thôn, xóm. Thông qua các nguồn lực chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vốn tài trợ và kinh phí đầu tư của tỉnh, đến nay đã đầu tư, xây dựng cả nền mặt đường 714,3 km đường nông thôn, trong đó mở mới nền đường 337,69 km, tổng vốn đầu tư 1,554 tỷ đồng, giải ngân được 1,195 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 180.000 ngày công lao động. Xây dựng và sửa chữa 51 cầu dân sinh với số vốn trên 43 tỷ đồng.

Mục tiêu và giải pháp về phát triển hạ tầng giao thông nông thôn từ nay cho đến năm 2020 thực hiện chương trình trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, các địa phương tiếp tục huy động mọi nguồn lực, ưu tiên bố trí nguồn kinh phí đầu tư các công trình giao thông nông thôn thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của người dân, nhất là đối với xã phấn đấu về đích xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2020. Vận động, khuyến khích người dân hưởng ứng phong trào phát triển giao thông nông thôn; tập trung phát triển giao thông nội đồng để thực hiện cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp phát triển hạ tầng giao thông, nhất là đối với các tuyến giao thông trọng điểm, giao thông liên thôn, liên xóm, cầu dân sinh.

Hoàng Ngơi - Kim Dung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.420/lượng