Trường Mầm non 3/10 - 45 năm xây dựng và phát triển

Cập nhật: Thứ tư , 18/11/2015 15:52

Tất cả vì trẻ thơ - câu khẩu hiệu đã trở nên quen thuộc và gắn bó với các thế hệ cán bộ, giáo viên và các em học sinh trường Mầm non 3/10, thành phố Cao Bằng. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển triển, với sự nỗ lực không ngừng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, trường Mầm non 3/10 từng bước khẳng định là đơn vị dẫn đầu trong ngành giáo dục mầm non của tỉnh.


Trở lại thăm ngôi trường cũ - nơi đã từng gắn bó trong suốt những năm tháng khó khăn nhất của thời kỳ bao cấp, nhà giáo, nguyên hiệu trưởng trường Mầm non 3/10 Phạm Thị Hồng không khỏi nghẹn ngào, xúc động trước sự phát triển của ngôi trường ngày hôm nay.

Tiếp nhà giáo Phạm Thị Hồng là thế hệ hiệu trưởng và các giáo viên trẻ đang tiếp bước truyền thống của trường trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ. Nhớ về những năm đầu khi mới thành lập, trường Mầm non 3/10 có diện tích nhỏ hẹp, cơ sở vật chất nghèo nàn thiếu thốn nên quá trình dạy và học của cô và trò nhà trường gặp không ít khó khăn. Được thành lập từ tháng 9 năm 1970, ban đầu mang tên trường Phổ thông cấp I Mẫu giáo Mầm non Thị xã. Đến năm 1996 trường được đổi tên thành trường Mẫu giáo 3/10 để ghi nhớ ngày giải phóng Cao Bằng và giữ tên gọi đó cho đến ngày hôm nay.

Trường Mầm non 3/10 nay đã được đầu tư 14 phòng học kiên cố đúng quy cách, có phòng ăn, phòng ngủ, phòng vệ sinh khép kín, đảm bảo đủ điều kiện cho trẻ học tập và sinh hoạt hàng ngày. Xác định đội ngũ giáo viên là lực lượng chủ chốt quyết định giáo dục, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng chính trị cho giáo viên, đồng thời tạo điều kiện cho giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, tất cả đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Đã có 53 lượt giáo viên được công nhận danh hiệu dạy giỏi cấp tỉnh; 60 lượt giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Đặc biệt trong những năm học gần đây, nhà trường đã tiên phong trong phong trào đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc giáo dục và quản lý nhà trường. Cho đến nay, 100% giáo viên của trường soạn bài bằng vi tính và sử dụng linh hoạt khi tổ chức các hoạt động cho trẻ. Tất cả các lớp mẫu giáo 4, 5 tuổi của trường đều được trang bị máy vi tính, màn hình ti vi và đầu đĩa để ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.

 
Giờ thực hành của lớp mẫu giáo 5 tuổi D

Bên cạnh công tác giáo dục, công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cũng được nhà trường chú trọng. Với hệ thống bếp ăn một chiều đạt chuẩn, các nguồn thực phẩm lấy từ nguồn phân phối uy tín được kiểm tra chặt chẽ từ khâu tiếp phẩm đến thành phẩm giúp có được thực đơn phong phú, tạo những bữa ăn ngon miệng và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng có chế độ ăn thêm và uống sữa để bổ sung dinh dưỡng hàng ngày. Trẻ thừa cân béo phì được nhà trường giúp giảm cân bằng chế độ ăn hợp lý và tăng cường vận động qua các trò chơi hay các môn thể dục. Nhà trường còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ, nhằm theo dõi sự phát triển của từng trẻ, hướng dẫn các giáo viên đứng lớp cách nhận biết và sơ cấp cứu ban đầu cho trẻ trong những trường hợp khẩn cấp. Chất lượng chăm sóc và giáo dục của trường luôn duy trì và tiếp tục được nâng cao, kết quả chăm sóc nuôi dạy hàng năm của nhà trường luôn đạt trên 97% số trẻ đạt yêu cầu. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm đều giảm được từ 5-> 10%. Số trẻ đạt "Bé chăm ngoan, Bé khoẻ ngoan" bình quân đạt từ 95% trở lên.

Không chỉ chú trọng chất lượng nuôi dạy trẻ, trường Mầm non 3/10 còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn dũa đạo đức, nhân cách cho trẻ ngay từ những ngày đầu đến trường như hình thành thói quen nền nếp, giữ gìn vệ sinh chung và vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường, lễ phép trong giao tiếp, chăm sóc bảo vệ cây xanh. Đến trường, ngoài các hoạt động múa hát, kể chuyện, tham gia các trò chơi dân gian, giáo viên còn lồng ghép một cách khéo léo các nội dung an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và giáo dục sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả trong tất cả các hoạt động cho trẻ. Nhờ có phương pháp sư phạm tốt nên các giáo viên trường Mầm non 3/10 thu hút 100% trẻ tham gia vào các hoạt động tập thể.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua được nhà trường triển khai có hiệu quả. Cuộc vận động “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” ngày càng đi vào chiều sâu, gắn với những việc làm, những chương trình hành động cụ thể, thiết thực và được Phòng Giáo dục Thành phố, sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc của ngành giáo dục mầm non. Hoạt động của các tổ chức đoàn thể tại trường luôn đạt thành tích cao, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của ngành giáo dục mầm non.

 

 
 
Trường Mầm non 3/10 kỷ niệm 45 năm ngày thành lập. 
 
Với những nỗ lực trong công tác dạy và học, nhiều năm liền trường Mầm non 3/10 được công nhận đơn vị điển hình tiên tiến với nhiều bằng khen, cờ thi đua của ngành giáo dục địa phương và Trung ương trao tặng. Trường vinh dự được trao tặng 2 Cờ thi đua của Chính phủ, 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương lao động hạng Nhì. Để xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cán bộ, giáo viên đã vun đắp suốt 45 năm qua, xứng đáng với những danh hiệu cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng, những năm tiếp theo Ban Giám hiệu cùng đội ngũ giáo viên nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao năng lực chuyên môn, rèn luyện toàn diện cả về thể chất và trí tuệ cho trẻ.
 
 Lãnh đạo Thành phố tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tặng hoa tại buổi lễ

 
Tin rằng, với sự đoàn kết thống nhất trong Hội đồng sư phạm nhà trường, sự nỗ lực cố gắng của giáo viên và học sinh nhà trường, với những giải pháp sáng tạo và hiệu quả, Trường Mầm non 3/10 sẽ tiếp tục khẳng định vững chắc vị thế là địa chỉ tin cậy số 1 của ngành giáo dục mầm non Thành phố, phấn đấu trở thành trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ II trong tương lai không xa./.
 
Quỳnh Như - Khánh Triều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/09

 • T3

  26/09

 • T4

  27/09

 • T5

  28/09

 • T6

  29/09

 • T7

  30/09

 • CN

  01/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng