Xây dựng đời sống văn hóa từ những việc làm cụ thể

Cập nhật: Thứ năm , 12/11/2015 15:04

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tỉnh Trà Vinh, qua 20 năm cuộc vận động đã lan tỏa đến các khu dân cư, mang lại hiệu quả thiết thực trên các lĩnh vực góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương.

 
Lễ hội cúng biển Mỹ Long, nét đẹp văn hóa của cư dân miền biển, đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội cúng biển Mỹ Long, nét đẹp văn hóa của cư dân miền biển,
đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 

Xây dựng đời sống văn hóa không ở đâu xa mà chính là từ những việc làm cụ thể.

Nghèo cho sạch

Đây không phải là nghĩa của một vế câu thành ngữ dạy về cách sống ở đời. Mà là cách làm của bà con ấp Đa Hòa Nam, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành. Địa bàn ấp trải dài theo quốc lộ 53, chỉ cách trung tâm tỉnh khoảng 7 km, nhưng vẫn còn mang đậm dáng dấp của vùng nông thôn sâu. Chúng tôi đến nhà ông Câu Ras Mey, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp. Cuộc sống vợ chồng ông trông cả vào sáu công ruộng và cái quán cóc nhỏ trước nhà. Điển hình của quán cóc vùng nông thôn là trên kệ để vài chai nước, ít gói mì tôm… chỉ độc một cái bàn, hai cái chõng tre đủ chỗ cho bốn người ngồi. Ông Câu Ras Mey cho biết, toàn ấp có 238 hộ, 896 nhân khẩu, 97% là dân tộc Khmer, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 32,77%. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, mua bán nhỏ và làm thuê. "Cuộc sống khó khăn nhưng khi chúng tôi phát động bảo vệ môi trường thì bà con lại nhiệt tình hưởng ứng" - ông Mey nói. "Bây giờ nói nghe dễ, chớ hồi đầu cũng khó lắm. Để cho dân hiểu, đồng tình chúng tôi đã tổ chức 35 cuộc họp với hơn 1.400 lượt người dân tham dự để nói về Luật Bảo vệ môi trường, các Nghị định về xử phạt vi phạm môi trường, quy ước ấp văn hóa, tiêu chí 17 về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới… Khi vào thực hiện, nội bộ làm trước, nhất là các đảng viên phải làm gương, đến các thành viên hội đoàn thể, hội viên tích cực, gia đình khá, giàu để tạo sức lan tỏa ra toàn dân. Đối với hộ nghèo, neo đơn chúng tôi vận động họ làm những tiêu chuẩn không tốn tiền, ít tốn công trước, như: xây hàng rào, làm hàng rào bằng trồng cây xanh cắt tỉa cho gọn đẹp, đào hố đổ rác tập trung vào một chỗ, dọn dẹp nhà cửa sân vườn thoáng sạch, dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà, xử lý rác thải chăn nuôi đúng cách không gây ô nhiễm môi trường chung…".

Các tiêu chuẩn phải tốn nhiều tiền như điện, nước, nhà tiêu hợp vệ sinh, đối với những hộ nghèo được các hội đoàn thể tìm nguồn vốn từ các chương trình hỗ trợ, cho vay lãi thấp và trả chậm. Theo tổng hợp của ông Câu Ras Mey, đến nay, toàn ấp có 99,47% hộ có điện sử dụng; 203 trong số 238 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; 127 hộ xây dựng được nhà vệ sinh tự hoại, 141 hộ xây dựng hàng rào, 98 hộ chăn nuôi có chuồng trại xa nhà hợp vệ sinh. Về chỉ tiêu môi trường, qua bốn năm thực hiện cuộc vận động, có 223 hộ tích cực tham gia; trong đó 136 hộ đạt đủ tám tiêu chuẩn, 65 hộ đạt bảy trong số tám tiêu chuẩn, 12 hộ đạt sáu trong số tám tiêu chuẩn và 10 hộ đạt năm trong số tám tiêu chuẩn. Với kết quả nêu trên có 97% số hộ được công nhận gia đình văn hóa.

Việc bảo vệ môi trường ở đây không chỉ phục vụ cuộc sống hằng ngày, mà ngay cả trong sản xuất nông nghiệp cũng được thực hiện hết sức nghiêm túc. Những con kênh thẳng tắp được dọn dẹp sạch sẽ, khai thông không còn cỏ rác. Không còn thấy những chai lọ đựng thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi ngoài đồng, qua đó không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm chi phí cho người dân.

Chung sức đem ánh sáng về quê hương

Đó là khẩu hiệu vận động nhân dân của Đảng bộ, chính quyền và các ngành, đoàn thể xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè để xây dựng hệ thống đèn đường nông thôn. Xã Thạnh Phú có tuyến tỉnh lộ 911 dài 7,2 km, hương lộ 33 dài 2 km và năm tuyến đường bê-tông cặp theo các kênh trục tạo thành hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh. Với xu thế phát triển, phương tiện giao thông ngày càng nhiều và nhu cầu luyện tập thể dục, thể thao, chạy bộ của người dân cũng gia tăng, nhưng mặt đường hẹp cho nên thường xuyên xảy ra va quệt, tai nạn. Giờ đây, khi đêm buông xuống, trên các trục lộ chính ở Thạnh Phú, hệ thống đèn đường được bật lên, sáng rực cả vùng quê. Việc đi lại, luyện tập thể dục trong đêm của nhân dân được thuận lợi hơn.

Nói về quá trình xây dựng hệ thống đèn đường, Phó Chủ tịch UBND xã Trương Thị Thủy cho biết: Đầu tiên Đảng ủy thành lập Ban Chỉ đạo và giao Mặt trận làm chủ công, với chủ trương ra thư ngỏ kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp và lập đoàn đi vận động các doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh. Nhưng cuộc vận động này thất bại vì phần lớn người được vận động đồng tình, song cho rằng đây là trách nhiệm của Nhà nước, họ chỉ đóng góp để làm nhân đạo, từ thiện, giúp đối tượng nghèo khó. Trước thất bại này, Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể xã phát động phong trào “Người con Thạnh Phú chung sức đem ánh sáng về quê hương”, lấy phát huy nội lực là chính. Trước tiên, xã cùng ấp chọn định vị các trụ đèn cặp theo tỉnh lộ 911 khoảng 100 hộ. Thứ tự được chọn là gia đình cán bộ, đảng viên, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, gia đình khá giàu tự làm trụ đèn theo quy cách và kéo điện từ nhà ra. Sau khi thực hiện hoàn chỉnh ở ấp 1, xã chỉ đạo cho thắp sáng từ 7 giờ tối đến 5 giờ sáng hằng đêm. Hai đêm đầu người dân để đèn cả đêm; đến đêm thứ ba thì một số hộ chỉ thắp đèn đến 23 giờ; đến hết tuần thì chỉ còn lưa thưa một vài hộ bật đèn. Chủ trương đúng, cần có cách làm phù hợp. Qua tìm hiểu, người dân ở đây cho rằng, xây dựng đèn đường nông thôn là việc làm lâu dài, cần phải có đóng góp của tất cả những người hưởng lợi. Họ đề nghị cứ định vị khoảng cách 30 m một trụ đèn, kéo dây, lắp đồng hồ điện riêng, tất cả chi phí xây dựng chia đều cho các hộ dân hai bên lộ. Theo phương án này, tuyến tỉnh lộ 911, hương lộ 33 và tuyến đường bê-tông Giồng Da ấp 1 tổng chiều dài 10,4 km được dựng 271 trụ đèn, lắp bóng đèn, kéo dây dẫn điện, gắn bốn điện kế và bốn cầu dao làm công tắc cho hệ thống đèn đường ở bốn ấp, với tổng kinh phí hơn 180 triệu đồng. Trụ đèn còn được thiết kế thêm để treo cờ. Việc thắp đèn, treo cờ và thu tiền điện giao cho Trưởng Ban nhân dân các ấp.

Theo đánh giá của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Trà Vinh, qua 20 năm thực hiện, Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã mang lại kết quả khá toàn diện, thể hiện rõ ở năm nội dung lớn, trong đó nổi bật là việc đoàn kết để xây dựng đời sống văn hóa. Cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến trong xây dựng đạo đức và lối sống, gắn liền việc gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tạo môi trường văn hóa lành mạnh ở cộng đồng dân cư. Việc xây dựng đời sống văn hóa còn tác động tích cực đến phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng môi trường cảnh quan sạch đẹp; phát huy dân chủ, chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khơi dậy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái. Sự đồng tình, tích cực hưởng ứng và tự giác thực hiện của mọi tầng lớp nhân dân là yếu tố quan trọng đưa cuộc vận động đi vào đời sống.

Theo đồng chí Kiên Banl, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, cuộc vận động gặt hái được nhiều thành tựu, đạt hiệu quả và ý nghĩa lâu dài nhờ ý Đảng lòng dân hòa hợp; phát huy vai trò của nhân dân từ khi hình thành chủ trương đến triển khai các chương trình cụ thể; phát huy sức mạnh đoàn kết theo tư tưởng Hồ Chí Minh “đem tài dân, sức dân, của dân làm lợi cho dân”. Có thể thấy, nhân dân là khởi nguồn sáng tạo và cũng là đối tượng hưởng thụ trực tiếp các giá trị văn hóa vật chất, tinh thần từ cuộc vận động lớn này.

Theo Nhân dân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  19/10

 • T3

  20/10

 • T4

  21/10

 • T5

  22/10

 • T6

  23/10

 • T7

  24/10

 • CN

  25/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.470/lượng