Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Cập nhật: Thứ năm , 15/10/2015 17:20

Ngày 15/10/2015, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đảng bộ Cao Bằng đã long trọng tổ chức và khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đây là sự kiện rất quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh nhà. Cổng thông tin điện tử tổng hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Cao Bằng trân trọng trích đăng diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 của đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

 
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoàng Anh phát biểu khai mạc Đại hội

- Kính thưa Đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam!
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và đại diện các ban Đảng, Văn phòng Trung ương, các cơ quan Trung ương!
- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo chủ chốt tỉnh Cao Bằng qua các thời kỳ !
- Kính thưa các đồng chí đại biểu khách quý,
- Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội và các đại biểu dự Đại hội!

- Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh!

Hòa chung bầu không khí phấn khởi, sôi động của đồng bào, đồng chí cả nước hướng đến những ngày kỷ niệm, ngày lễ lớn của đất nước: 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, thực hiện Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, hơn một năm qua, cùng với việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở, đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng đã chuẩn bị tích cực cho Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Thành công tốt đẹp của đại hội đảng bộ các cấp vừa qua là điều kiện và nền tảng rất quan trọng tiến đến Đại hội Đảng bộ tỉnh. Với tinh thần chuẩn bị nghiêm túc và trách nhiệm, được sự nhất trí của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, hôm nay, trong không khí chính trị sôi động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đảng bộ tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức và khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015  2020.
Đây là sự kiện rất quan trọng trong đời sống chính trị của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh nhà. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi nhiệt liệt chào mừng 350 đại biểu chính thức, đại diện cho 47.813 đảng viên từ 19 đảng bộ trực thuộc, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, tinh thần đoàn kết và quyết tâm đổi mới của toàn Đảng bộ đã về dự Đại hội. 
... Trong giờ phút trọng thể này, với lòng tự hào và biết ơn vô hạn, Đại hội thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới. Người là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tư tưởng và tấm gương đạo đức của Người là tài sản vô giá của Đảng và dân tộc ta, là ngọn đuốc soi sáng dẫn đường cho Cách mạng Việt Nam đi đến bến bờ vinh quang.
Đại hội thành kính tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã hy sinh, cống hiến trọn đời mình vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp của Đảng, của dân tộc và quê hương Cao Bằng.

Đại hội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, MTTQ Việt Nam đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo địa phương trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế - xã hội; cảm ơn sự hỗ trợ, ủng hộ của các ban, bộ, ngành, đoàn thể, cơ quan Trung ương; cảm ơn sự hợp tác, sẻ chia của các tỉnh, thành phố bạn trong cả nước, nhất là thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Bắc Cạn…đã luôn động viên, giúp đỡ tỉnh Cao Bằng trong suốt chặng đường phát triển thời gian qua.

Đại hội mãi mãi ghi nhớ công lao các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động; các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã phấn đấu gian khổ, hy sinh quên mình vì sự nghiệp cách mạng của đất nước và quê hương Cao Bằng thân yêu.

Đại hội cảm ơn những góp ý đầy tâm huyết, trách nhiệm, trí tuệ của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các nhà khoa học, cán bộ, đảng viên, nhân sỹ, trí thứcvà nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với các văn kiện trình tại Đại hội này. Đồng thời, biểu dương những thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua sôi nổi của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng từ nhiều tháng nay hướng về Đại hội.

Kính thưa Đại hội, 

Nhìn lại chặng đường gần 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết nhất trí, nỗ lực phấn đấu, tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Là một trong những tỉnh nghèo và khó khăn nhất cả nước với trình độ phát triển kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn, nhưng trong giai đoạn 2010 - 2015 kinh tế Cao Bằng đã thực sự chuyển mình. Nếu như năm 2009, thu ngân sách của cả tỉnh chỉ khoảng 390 tỷ đồng thì đến năm 2013 lên tới hơn 1.126 tỷ đồng. Năm 2014 dù có nhiều biến động nhưng cũng đạt 1.177 tỷ đồng, đạt 151,1% so với dự toán Trung ương giao, trong đó, thu từ hải quan và phí cửa khẩu gần 400 tỷ đồng. Năm 2015 thu ngân sách toàn tỉnh dự kiến sẽ đạt mốc 1.250 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế toàn tỉnh chuyển dịch hợp lý hơn; một số định hướng phát triển được cụ thể hóa tương đối rõ nét. 

Đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung; một số loại cây trồng mũi nhọn thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch và có đầu ra ổn định. Các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, địa phương thường xuyên được bổ sung, điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi, thu hút được nguồn lực quan trọng từ nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhiều công trình, dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về phát triển giao thông, kinh tế cửa khẩu, du lịch…, được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, đã hoàn thành và đi vào khai thác, vận hành, đảm bảo đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận tải, thông thương hàng hóa của nhân dân, thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế đối ngoại dọc tuyến biên giới. Hạ tầng đô thị được tập trung đầu tư phát triển, thị xã Cao Bằng được công nhận là đô thị loại III và trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh, tạo thế và lực mới cho Thành phố tiếp tục phấn đấu trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, khoa học kỹ thuật, vùng động lực phát triển của tỉnh. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước. 

Văn hoá - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế, công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được quan tâm đầu tư và có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được chăm lo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Tỉnh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, văn hoá lớn của địa phương và khu vực. Khu di tích lịch sử Pác Bó và Rừng Trần Hưng Đạo đã được công nhận là Di tích đặc biệt Quốc gia. 

Quốc phòng - an ninh được tăng cường và củng cố, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, giữ vững chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia. Công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị được quan tâm và có nhiều chuyển biến rõ nét, hoàn thành 100% xóm có chi bộ. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp uỷ đảng được nâng lên, hoạt động của chính quyền có nhiều quyết sách sáng tạo, đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội có những bước phát triển mới. Đội ngũ cán bộ công chức từng bước được chuẩn hoá, nhất là cấp cơ sở. Vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng đảng, chính quyền được phát huy; khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được củng cố, là nền tảng vững chắc cho sự nghiệp đổi mới xây dựng quê hương, đất nước.

Kính thưa Đại hội,

Đại hội lần thứ XVIII của Đảng bộ tỉnh được tiến hành trong bối cảnh đất nước sau gần 30 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử và đang có những bước đi vững chắc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tỉnh ta cũng đã đạt được những kết quả ban đầu căn bản, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, đã tạo thêm thế và lực mới, tạo ra thời cơ, vận hội mới, để phát triển bứt phá đi lên.

Bước vào thời kỳ mới, cùng với cả nước, Cao Bằng đang đứng trước nhiều thời cơ, vận hội lớn, nhưng cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức ngày càng gay gắt và phức tạp. Đại hội phải quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo các định hướng, quan điểm chỉ đạo của Trung ương nêu trong dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng để xác định mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với điều kiện, tình hình của địa phương.

Trên tinh thần đoàn kết, dân chủ, phát triển, với tinh thần cách mạng tiến công, với trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà, tại Đại hội này, chúng ta có nhiệm vụ hết sức quan trọng, tập trung hoàn thành tốt 4 nội dung sau:

Thứ nhất, tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; trên tinh thần thẳng thắn nhìn thẳng vào sự thật để kiểm điểm, đánh giá khách quan, khẳng định những thành tích, kết quả đã đạt được; chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, rút ra những kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo. Thông qua trí tuệ tập thể, thảo luận dân chủ, công khai và trách nhiệm, phải xác định cho đúng và trúng những điểm nghẽn, những lực cản của tăng trưởng, những bất cập, hạn chế đang đặt ra trong nhiệm kỳ này và tiếp tục phải giải quyết trong nhiệm kỳ sau để từ đó thảo luận và quyết định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của nhiệm kỳ 2015- 2020, nhằm đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, phấn đấu, quyết tâm đưa Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển.

Thứ hai, tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, bổ sung nội dung góp ý đối với các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tập trung cho ý kiến về những kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng; góp ý đối với các mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát, chỉ tiêu quan trọng trong 05 năm tới; đề xuất, góp ý về phương hướng, nhiệm vụ trên các lĩnh vực trong thời gian tới, góp phần cùng toàn Đảng xây dựng các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Đây là vinh dự nhưng cũng đồng thời là trách nhiệm, là tâm huyết của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng với những vấn đề trọng đại của Đảng, của đất nước.

Thứ ba, với tinh thần đoàn kết, dân chủ và trách nhiệm, Đại hội có nhiệm vụ lựa chọn những đồng chí thật sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng và lối sống lành mạnh; có năng lực lãnh đạo, quản lý và hoạt động thực tiễn; có uy tín trong Đảng, trong xã hội; có tư duy đổi mới; có năng lực nắm bắt, xử lý vấn đề mới và vấn đề phức tạp nảy sinh; có khả năng đoàn kết, quy tụ; có phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, nói đi đôi với làm, nghĩ đúng, làm đúng và dám chịu trách nhiệm; có tinh thần đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và tự giác chấp hành nghiêm các nguyên tắc của Đảng để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020, cùng với đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu to lớn mà Đại hội sẽ quyết định.

Thứ tư, Đại hội có nhiệm vụ bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ tỉnh đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đủ về số lượng và chất lượng, là các đồng chí thực sự tiêu biểu, trí tuệ, đại diện cho Đảng bộ tỉnh, có khả năng đóng góp vào sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đồng thời có năng lực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng ở cấp mình, ngành mình, địa phương mình để sớm đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII đi vào cuộc sống.

Kính thưa Đại hội,   

Sinh thời Hồ Chủ tịch đã căn dặn “Đại hội sẽ làm cho Đảng ta đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa, tư tưởng và hành động đã nhất trí, càng nhất trí hơn nữa”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, đứng trước những yêu cầu mà tình hình mới đang đặt ra, để xứng đáng với lòng mong đợi, tin tưởng của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng, tôi đề nghị mỗi đồng chí đại biểu tham dự Đại hội ý thức được vinh dự và trách nhiệm lớn lao của mình, tập trung trí tuệ, phát huy dân chủ, thực hiện tốt nội dung, chương trình Đại hội đã đề ra, vì mục đích cao nhất là sự thành công của Đại hội và sự phát triển của quê hương Cao Bằng.

Với ý nghĩa đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cao Bằng lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu khách quý cùng toàn thể Đại hội sức khỏe, hạnh phúc. 
Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  18/01

 • T3

  19/01

 • T4

  20/01

 • T5

  21/01

 • T6

  22/01

 • T7

  23/01

 • CN

  24/01

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng