Tiềm năng báu vật thiên nhiên quốc gia

Cập nhật: Thứ ba , 15/05/2018 09:55

Nằm ở độ cao gần 2.000m so với mực nước biển, Khu bảo tồn thiên nhiên Phja Oắc - Phja Đén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng được các nhà nghiên cứu khoa học coi là báu vật thiên nhiên của quốc gia. Ở đây, ngoài những thảm thực vật, khí hậu trong lành còn ẩn chứa nhiều tài nguyên sinh học đa dạng, phong phú, là nơi nghỉ dưỡng, tham quan lý tưởng đối với du khách thập phương.


Khu bảo tồn thiên nhiên Phja Oắc - Phja Đén có tổng diện tích tự nhiên toàn vùng gần 25.000ha.

Xa xưa, Phja Oắc được người dân địa phương gọi là Phja Vác, nghĩa là ngọn núi có rất nhiều cây mạy vác, tên khoa học là “Vù hương”, một loài cây họ dầu và cũng là một loại dược liệu quý. Năm 1986, Phja Oắc - Phja Đén được Hội đồng Bộ trưởng, nay là Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên.


Phja Oắc - Phja Đén có nhiều cảnh quan mang vẻ đẹp kỳ vĩ, nguyên sơ.

Khu bảo tồn thiên nhiên Phja Oắc - Phja Đén nằm trên địa phận 5 xã Ca Thành, Mai Long, Phan Thanh, Thành Công, Quang Thành và thị trấn Tĩnh Túc. Tổng diện tích tự nhiên toàn vùng gần 25.000ha. Đặc trưng lớn nhất của khu bảo tồn là rừng á nhiệt đới và khí hậu trong lành. Đới khí hậu ở đây quanh năm mát lạnh như Sa Pa (Lào Cai) và Đà Lạt (Lâm Đồng). Ngày có bốn mùa, sáng sương mù, trưa nắng vàng rực rỡ, chiều tối se lạnh và lạnh về đêm. Đặc biệt, vùng núi Phja Oắc có hiện tượng tuyết rơi, đóng băng, tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ thú.


Phja Oắc - Phja Đén là địa điểm duy nhất của tỉnh có thể xuất hiện băng giá trong những ngày Đông lạnh.

Được thiên nhiên ưu đãi, rừng Phja Oắc - Phja Đén rộng hàng nghìn héc ta, có nhiều thảm thực vật phong phú. Rừng phân bố ở độ cao từ 700m trở lên đến 1.935m tại đỉnh Phja Oắc. Những cánh rừng nguyên sinh giao thoa giữa gỗ và nứa với độ che phủ lớn tạo thành dải lụa xanh ngút ngàn tầm mắt. Dưới là những thảm cỏ có hàng nghìn loài thực vật quý như: gù hương, lát hoa, sến mật, nghiến, dẻ, tùng, hoằng đằng, thất diệp nhất chi hoa, đẳng sâm và các quần thể phong lan đa dạng, phong rêu bốn mùa tươi tốt, tạo điều kiện cho hệ động vật hoang dã sinh tồn, phát triển. Rừng Phja Oắc - Phja Đén được các nhà khoa học gọi là rừng rêu, rừng lùn vì rừng chỉ có 2 tầng, chiều cao tối đa không quá 10m. Do độ ẩm cao, toàn bộ thân cành của cây gỗ phủ đầy rêu, xen lẫn dương xỉ. Đặc biệt, những thảm thực vật nguyên sinh và các loài dược liệu quý vẫn được bảo tồn, phát triển càng tăng thêm vẻ đẹp kỳ vĩ, nguyên sơ của Phja Oắc - Phja Đén. Đây là nguồn tài nguyên đa dạng sinh học để phát triển du lịch sinh thái ở Khu bảo tồn thiên nhiên Phja Oắc - Phja Đén. Hiện nay, tuyến đường từ đường liên huyện đến đỉnh núi Phja Oắc có độ dài 5km đã đổ bê tông, thuận lợi cho du khách đến tham quan bằng các phương tiện ô tô, xe máy. Đó là điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan, nhất là những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú khi núi phủ đầy băng tuyết. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài tuyến đường đầu tư chủ yếu phục vụ cho xây dựng trạm phát sóng của Đài Quốc gia, còn lại thiếu các dịch vụ phục vụ khách tham quan, du lịch. Mong muốn của người dân Cao Bằng là làm thế nào để khai thác hết tiềm năng du lịch của báu vật thiên nhiên này.

Được ví như “Nàng công chúa ngủ quên trong rừng”, tiềm năng du lịch của Phja Oắc - Phja Đén cần được đánh thức. Song song với đó là việc bảo vệ các loài thực vật quý hiếm và các hệ sinh thái. Đây là nhiệm vụ hàng đầu của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả cộng đồng. Có như vậy, Phja Oắc - Phja Đén - báu vật thiên nhiên của quốc gia mới giữ được diện mạo, sắc thái độc đáo, tạo cơ hội cho Cao Bằng phát triển du lịch.

Đàm Trung

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  03/08

 • T3

  04/08

 • T4

  05/08

 • T5

  06/08

 • T6

  07/08

 • T7

  08/08

 • CN

  09/08

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

62.020/lượng