Xã nông thôn mới Cao Chương: Sức bật từ phát huy nội lực của nhân dân

Cập nhật: Thứ ba , 20/03/2018 16:59

Cao Chương là 1 trong 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trà Lĩnh được lựa chọn để triển khai điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Sau 6 năm triển khai, đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.


Xã nông thôn mới Cao Chương.

Cao Chương là 1 trong 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Trà Lĩnh được lựa chọn để triển khai điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Sau 6 năm triển khai, đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đến nay, chương trình đã đạt được những kết quả toàn diện. Diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Cơ cấu kinh tế của xã có bước phát triển tốt, chuyển dịch theo hướng tích cực. Năm 2017, tỷ trọng ngành nông - lâm - ngư nghiệp chiếm 70%, thương mại - dịch vụ chiếm 25%, công nghiệp - xây dựng chiếm 5%. Số lao động có việc làm thường xuyên chiếm tỷ lệ 91%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm bình quân đạt trên 14%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 11,2 triệu đồng/người/năm 2011 lên 26,25 triệu đồng/người/năm 2017. Trồng trọt chuyển dịch theo hướng chuyển trọng tâm sản xuất từ sản lượng sang chất lượng và hiệu quả. Năm 2017, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 3.104 tấn.


 Các tuyến đường trục xóm, liên xóm trên địa bàn xã được bê tông hóa đạt 88%, là “xương sống” tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, từ năm 2011 đến nay, xã Cao Chương huy động các nguồn lực được trên 9,2 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp 970 triệu đồng, trên 2.000 ngày công lao động. Tiêu chí giao thông nông thôn có thể coi là tiêu chí “xương sống” tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương đã huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân; tuyên truyền sâu rộng để người dân phát huy tốt vai trò chủ thể của mình trong lộ trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, các tuyến đường trục xóm, liên xóm trên địa bàn xã được bê tông hóa đạt 88%; 71,1% đường ngõ xóm được bê tông hóa. Hệ thống thuỷ lợi được thiết kế và xây dựng phù hợp với quy hoạch hệ thống thuỷ lợi của xã, đảm bảo tưới, tiêu cho trên 85,9% diện tích đất nông nghiệp. Tỷ lệ hộ có điện sử dụng điện thường xuyên, an toàn trên địa bàn xã đạt 100%.


Việc phát triển cây trồng thế mạnh của địa phương như hồi, quýt... góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng với xây dựng hạ tầng cơ sở, xã chỉ đạo chuyển dịch tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tập trung phát triển trồng các loại cây thế mạnh của địa phương như: hồi, quýt... Đến nay, toàn xã có 637 ha hồi, trong đó có hơn 300 ha đã cho thu hoạch, ước tính giá trị đạt 7 - 8 tỷ đồng/năm. Phối hợp xây dựng các mô hình trồng quýt, hiện xã có trên 17 ha cây quýt, trong đó 03 ha đã cho thu hoạch. Từ phát triển cây trồng, vật nuôi thế mạnh của địa phương góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Các chế độ, chính sách về an sinh xã hội được thực hiện đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới giảm còn 9,29%. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì và nâng cao, cơ sở vật chất và các điều kiện dạy và học được tăng cường theo hướng kiên cố hóa, hiện đại hóa, hiện xã có 3 trường đạt trường chuẩn quốc gia, đạt 75%. Trạm y tế được đầu tư xây mới, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%.

Trong 6 năm qua, nhờ đề ra các giải pháp, lộ trình phù hợp, thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của cấp trên, đặc biệt là xác định rõ thực tiễn để chọn trọng tâm thực hiện xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững, diện mạo nông thôn ở Cao Chương không ngừng khởi sắc. Để duy trì và giữ vững 19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, trong thời gian tới, xã Cao Chương tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, từng bước xây dựng xã theo hướng nông thôn kiểu mẫu. Những kinh nghiệm, thành công trong xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cao Chương sẽ được nhân rộng để các xã khác tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, phấn về đích nông thôn mới trong thời gian tới.

Thanh Huyền - Bế Gia - Mạnh Quân

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.420/lượng