Phong Châu - Đổi thay sau một năm đạt chuẩn nông thôn mới

Cập nhật: Thứ năm , 22/02/2018 10:29

Đầu năm 2017, xã Phong Châu, huyện Trùng Khánh vinh dự đón nhận quyết định của UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, sau hơn 1 năm đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bức tranh nông thôn nơi đây ngày càng được thay đổi rõ rệt. Nhận thức rõ việc đạt chuẩn nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó khăn hơn, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Phong Châu, huyện Trùng Khánh đã và đang không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững.


Những con đường khang trang, sạch đẹp làm nổi bật diện mạo của xã nông thôn mới Phong Châu.

Về xã Phong Châu, trên con đường mới khang trang, sạch đẹp có thể thấy diện mạo của vùng nông thôn đổi mới đang dần hiện hữu. Nhiều con đường xưa kia vốn lầy lội, bụi bẩn, người dân đi lại khó khăn nay đã được trải nhựa, bê tông trải phẳng lỳ, kéo dài tít tắp đến từng ngõ xóm. Thành quả đó một phần quan trọng chính là sự nỗ lực vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và người dân  đã cùng chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, hệ thống giao thông của xã cơ bản hoàn thành, các tuyến đường liên thôn, liên xóm, liên xã, đường nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa đạt gần 100%. Trong năm, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân trong xã đã xây dựng 520m đường bê tông. Ngoài ra, người dân còn tự đóng góp tiền, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 35km tuyến đường liên xóm và đường nội đồng.


Nhiều mô hình điển hình trong chương trình nông thôn mới đều được triển khai nhân rộng, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập.

Sau hơn 1 năm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, điều dễ nhận thấy nhất là chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng lên. Các mô hình điển hình trong chương trình nông thôn mới đều được triển khai nhân rộng và đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình trên các lĩnh vực. Về phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền xã tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, vận động bà con tích cực chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng phù hợp theo hướng sản xuất hàng hóa. Tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật đến thôn, bản cho người dân. Đặc biệt, định hướng cho nông dân dựa trên thế mạnh địa phương mở hướng phát triển nông nghiệp theo lợi thế địa phương như: trồng thuốc lá, chăn nuôi lợn, chăn nuôi vỗ béo gia súc, sản xuất rau, trồng lúa nếp Ong và cây dẻ đặc sản địa phương có giá trị kinh tế cao. Được tập huấn khoa học kỹ thuật, có nguồn vay ưu đãi nên người dân mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi và phát triển tổ hợp tác xã. Đã có nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nhằm tăng năng suất hiệu quả trên từng đơn vị diện tích. Từ cây ngô, bà con đã chuyển đổi sang cây thuốc lá tại 5/12 xóm. Một số mô hình hợp tác xã như: hợp tác xã làm đất, mô hình đan cót hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Mức thu nhập của người dân được nâng lên đáng kể từ 18 triệu đồng/năm lên 22 triệu đồng/năm (năm 2017); tỷ lệ hộ nghèo còn 6,8%.


Đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong xã ngày càng được nâng lên, người dân tích cực xây dựng thôn, bản văn hóa.

Xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, duy trì tốt phổ cập giáo dục các cấp, nâng cao chất lượng giáo dục và lao động qua đào tạo. Đời sống vật chất, tinh thần của bà con trong xã ngày càng được nâng lên, người dân tích cực xây dựng thôn, bản văn hóa. Có 9/12 bản 5 năm liền đạt làng văn hóa cấp huyện, đoàn kết, xây dựng cảnh quan môi trường xanh -  sạch - đẹp, không ô nhiễm môi trường. Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị của xã nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh. Xã đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn xã hội, trở thành điểm sáng về các phong trào thi đua và xây dựng nông thôn mới. 

Về tiêu chí môi trường, xã huy động các lực lượng từ cán bộ đảng viên đến tầng lớp nhân dân tiếp tục hoàn thiện, bổ sung, củng cố các công trình, vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi rậm, vệ sinh nhà cửa. Duy trì  hoạt động tổng vệ sinh chung của 12/12 xóm. Nhờ đó, người dân đã có ý thức hơn đến công tác đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh.

Đầu năm 2017, xã Phong Châu chính thức “cán đích” 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhưng đó chưa phải là mục tiêu hướng đến cuối cùng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã vẫn tiếp tục đặt ra mục tiêu phát huy tốt hơn từng tiêu chí để xây dựng nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững, đồng thời không ngừng phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm đem lại cuộc sống ổn định, vững chắc cho người dân. Đó cũng chính là động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phong Châu tiếp tục phấn đấu, cùng hướng đến những “mùa xuân mới” thêm nhiều thắng lợi mới.

Thúy Hằng - Vĩnh Thuận

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.420/lượng