Nguyên Bình: Xã Thể Dục huy động sức dân làm đường nông thôn

Cập nhật: Thứ hai , 15/01/2018 10:43

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), nhân dân xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình đã có nhiều đóng góp hoàn thiện các tiêu chí NTM, nổi bật là việc làm đường nông thôn theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, góp phần tạo diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.


Đường bê tông  ở xóm Nặm Bióc, xã Thể Dục (Nguyên Bình) vừa đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân.

Con đường bê tông rộng rãi ở xóm Nặm Bióc, xã Thể Dục mới được đưa vào sử dụng gần 1 tháng nay, chấm dứt cảnh học sinh phải đi học trên con đường đất lầy lội vào những ngày mưa để đến trường. Ông Triệu Lồng Vảng, một trong những hộ dân ủng hộ chủ trương làm đường cho biết: Gia đình ông và các hộ dân ở đây không thuộc diện hộ nghèo, nhưng cũng không khá giả có của ăn của để. Tuy nhiên, khi cán bộ xóm họp dân đưa ra chủ trương làm đường và kêu gọi bà con đóng góp thì hộ nào cũng vui vẻ đồng thuận.


 Xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình luôn đặt ra phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong việc xây dựng các công trình công cộng.

Xóm Nặm Bióc có 50 hộ dân với 270 nhân khẩu sinh sống rải rác trên triền dốc bên dưới quốc lộ 34 có địa hình phức tạp, đi lại khó khăn. Mặc dù có quốc lộ 34 đi qua nhưng việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông lâm sản... chủ yếu diễn ra bên trong xóm với hệ thống đường mòn, độ dốc lớn, trơn trượt mỗi khi trời mưa. Khi có chủ trương làm đường, ban công tác mặt trận xóm đã đi vận động các hộ đóng góp, đặc biệt là 10 hộ được hưởng lợi trực tiếp từ con đường, mỗi hộ đóng 12 triệu đồng. Chỉ trong 20 ngày, với sự đoàn kết của nhân dân trong xóm, đường dài 720 mét, mặt đường rộng 2,5 mét, kết cấu mặt đường bằng bê tông xi măng đã được hoàn thành. Đường được hỗ trợ 158 triệu đồng từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Công ty cổ phần Khoáng sản luyện kim Cao Bằng hỗ trợ 25 triệu đồng, nhân dân trong xóm đóng góp tiền, ngày công lao động hơn 200 triệu đồng. Trong suốt 20 ngày làm đường, bà con trong xóm thay nhau làm. Tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần phục vụ việc đi lại thuận lợi và sản xuất của nhân dân trong xóm Nặm Bioóc.


Các tuyến đường bê tông tạo nên diện mạo mới cho xã Thể Dục (Nguyên Bình).

Cũng giống như những địa phương khác, xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình luôn đặt ra phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Xã đã thành lập ban chỉ đạo từ xã đến xóm, tuyên truyền, vận động để cán bộ, nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của việc làm đường giao thông nông thôn. Nhờ đó, người dân đã xác định được quyền lợi, trách nhiệm của mình, chủ động và tích cực hơn trong việc tham gia đóng góp kinh phí, góp công, hiến đất. Trong năm 2017, nhân dân trong xã đã đóng góp 41 triệu đồng thuê máy xúc mở đường; trực tiếp theo dõi, quản lý giám sát đầu tư nên đã góp phần nâng cao chất lượng các hạng mục công trình xây dựng. Từ đầu năm 2017 đến nay, ngoài con đường tại xóm Nặm Bióc, xã Thể Dục đã hoàn thành được thêm 2 tuyến đường: liên xóm Tổng Ngà với chiều dài 265 mét, mặt đường rộng 2 mét và đường nội đồng thuộc xóm Phia Toọc dài 267 mét, mặt đường rộng 2 mét. Trong đó nhà nước hỗ trợ xi măng trên 76 triệu đồng, nhân dân đóng góp vật liệu và công lao động gần 100 triệu đồng.

Có thể thấy, xác định và thực hiện chủ trương đúng, cộng với việc phát huy được quyền làm chủ, khơi dậy sức dân và tạo được niềm tin tưởng, phấn khởi trong nhân dân đã góp phần quan trọng để xã Thể Dục hoàn thành tiêu chí giao thông trong thời gian sớm nhất.

Kim Dung - Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.420/lượng