Chu Trinh khắc phục khó khăn, nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ bảy , 13/01/2018 17:06

Sau 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi.


Người dân xã Chu Trinh đa dạng hóa cơ cấu cây trồng để phát triển sản xuất.

Trước đây, người dân xã Chu Trinh chỉ thâm canh một vụ lúa và một vụ cây trồng khác như ngô, đỗ tương với năng suất và sản lượng không cao và tất cả đều mang tính tự cung, tự cấp chứ chưa trở thành hàng hóa, thu nhập thấp. Gần đây, UBND thành phố Cao Bằng phối hợp với Công ty TNHH một thành viên Nông nghiệp Hòa An đã chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp giống, phân bón cho bà con nhân dân triển khai trồng thử nghiệm khoai tây. Mô hình trồng khoai tây rộng hơn 3,6ha của 52 hộ dân của 3 xóm Nà Tâu, Cốc Gằng, Nà Sảo, xã Chu Trinh đang trong thời kỳ sinh trưởng. Bước đầu, giống khoai tây này phát triển tốt và phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương.


Dù còn nhiều khó khăn, người dân xã Chu Trinh đã đồng lòng, chung sức, góp công, góp của xây dựng những công trình công cộng phục vụ cho đời sống.

Là xã vùng ven của Thành phố, đời sống của bà con nhân dân xã Chu Trinh còn gặp nhiều khó khăn. Nhờ tuyên truyền, vận động người dân chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới, trong đó cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, tham gia hiến kế, hiến công, tự nguyện hiến đất chung sức thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, sau hơn 6 năm triển khai thực hiện, diện mạo nông thôn của xã Chu Trinh đang ngày một khởi sắc. Nhiều tuyến đường được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương của nhân dân. Hệ thống kênh mương phục vụ sản xuất nông nghiệp từng bước được hoàn thiện bằng chính công sức của người dân.


Cơ cấu nông nghiệp của Chu Trinh bước đầu đã có sự chuyển đổi tích cực theo hướng sản xuất hàng hoá.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện địa phương. Trong đó, ưu tiên thực hiện những công việc có tính khả thi để làm trước. Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương đã chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, đặc biệt là đề cao vai trò của trưởng xóm, người có uy tín trong tuyên truyền, vận động nhân dân. Chủ động phối hợp với các phòng chuyên môn của UBND Thành phố mở các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ về vốn và giống cho các hộ triển khai các mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, cơ cấu nông nghiệp của Chu Trinh bước đầu đã có sự chuyển đổi tích cực theo hướng sản xuất hàng hoá, nhiều hộ dân đã biết tận dụng diện tích vườn đồi, tập trung trồng cây ăn quả như thanh long, cam, quýt, bưởi... Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, số hộ có đời sống khá giả ngày một tăng, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,3%. Đến hết năm 2017, xã Chu Trinh đã đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới.

Mặc dù tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn cao, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất còn chậm, địa hình chủ yếu là đồi núi, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn nên ngành nghề kinh doanh dịch vụ chưa phát triển, chưa thu hút các nhà đầu tư. Song, với những giải pháp và bước đi phù hợp, cộng với tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, tin tưởng rằng chương trình xây dựng xã nông thôn mới sẽ được xã Chu Trinh thực hiện một cách đồng bộ, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống của nhân dân.  

Bùi Toàn - Lã Tùng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.420/lượng