Thạch An: Xã Thị Ngân khó khăn trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới

Cập nhật: Chủ nhật , 07/01/2018 11:55

Đã bước sang năm thứ 6 thực hiện Chương trình Mục tiêu xây dựng nông thôn mới nhưng đến nay, xã Thị Ngân, huyện Thạch An mới hoàn thành được 5 tiêu chí. Để đạt được 14 tiêu chí còn lại, xã Thị Ngân đang phải tháo gỡ nhiều “nút thắt” trong khi tốc độ phát triển kinh tế của địa phương còn chậm, tỷ lệ hộ nghèo cao, hệ thống cơ sở hạ tầng có nhiều bất cập.


Xã Thị Ngân hiện mới đạt 5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Xã Thị Ngân hiện mới chỉ mới đạt 5 tiêu chí xây dựng nông thôn mới gồm quy hoạch, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, văn hóa, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng an ninh. Theo ông Đinh Vĩnh Duy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thị Ngân, hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã còn cao, chiếm trên 64%. Dù những năm qua, các ngành, các cấp quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện điều kiện sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn nhưng mặt bằng chung, sản xuất vẫn còn rất khó khăn, thu nhập của người dân chỉ ở mức 11 triệu đồng/người/năm. Do vậy, việc đóng góp kinh phí cùng nhà nước thực hiện các công trình nông thôn còn hạn chế. Để tăng mức thu nhập cho người dân, thời gian qua, xã đã thực hiện nhiều giải pháp như khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế cây lâm nghiệp như trồng hồi, quế; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là phát triển cây chè và nhân rộng các mô hình chăn nuôi. Tuy nhiên, những giải pháp này vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả. Thêm vào đó, các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ rất chậm phát triển, công tác đào tạo nghề cho lực lượng lao động nông thôn còn nhiều hạn chế nên việc tăng nguồn thu nhập cho người dân là điều rất khó thực hiện.


 Thu nhập của người dân xã Thị Ngân chỉ ở mức 11 triệu đồng/năm

Năm 2017, xã Thị Ngân huy động một số nguồn vốn như nguồn trái phiếu Chính phủ thực hiện chương trình nông thôn mới là 580 triệu đồng, đóng góp từ người dân là 140 triệu đồng... Xã đã thực hiện lồng ghép các nguồn vốn tập trung đầu tư xây dựng đường giao thông, thủy lợi, trường học…, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân đóng góp sức người, sức của xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng do đời sống còn nhiều khó khăn nên sự đóng góp của nhân dân không đáng kể. Trong khi đó, nguồn vốn huy động từ các doanh nghiệp ở xã gần như không có, kinh phí thực hiện chương trình hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vốn hạn hẹp được phân cấp hàng năm, số tiền này quá ít so với nhu cầu đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng. Điều này cũng khiến xã Thị Ngân khó hoàn thành được một số tiêu chí đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn như: cơ sở vật chất văn hóa, thủy lợi, giao thông, môi trường…


Việc thực hiện các tiêu chí về cơ sở hạ tầng như giao thông, thủy lợi, trường học… của xã còn rất khó khăn.

Trong năm 2018, xã Thị Ngân đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành thêm 2 tiêu chí là trường học và lao động việc làm. Để tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân, xã Thị Ngân cũng cần có sự quan tâm kịp thời của các cấp, ngành trong việc đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới cũng nên có sự điều chỉnh để phù hợp với tính đặc thù của các xã khó khăn.

La Ngà - Diệu Linh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  26/10

 • T3

  27/10

 • T4

  28/10

 • T5

  29/10

 • T6

  30/10

 • T7

  31/10

 • CN

  01/11

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.420/lượng