Sơ tán khẩn khắp Nhật Bản

Cập nhật: Thứ sáu , 11/09/2015 10:17

Mưa lụt sau bão Etau đang đẩy nước Nhật vào nguy hiểm cận kề, châu Âu vẫn chật vật xử lýkhủng hoảng di dân... nằm trong số những tin tức quan trọng diễn ra trên thế giới 24 giờ qua.

 

Thế giới, 24h, Nhật, sơ tán
Sông Kinugawa ở Nhật vỡ bờ khiến nhiều ngôi nhà chìm trong nước. (Ảnh: AP)

Hàng chục nghìn người đã được yêu cầu rời khỏi nhà trên khắp Nhật Bản ngày 10/9, khi mưa lớn dội xuống nước này, khiến nước nhiễm xạ tràn ra đại dương ở nhà máy hạt nhân Fukushima.

Do ảnh hưởng của bão Etau, ở nhiều nơi tại Nhật, nước lụt ngập đến thắt lưng. Các nhân viên cứu hộ phải làm việc rất vất vả để đưa người dântới nơi an toàn.

"Chúng tôi chưa từng thấy mức độ mưa to như vậy trước kia. Nguy hiểm nghiêm trọng có thể cận kề" – nhà dự báo thời tiết Takuya Deshimaru nhận định tại một cuộc họp báo khẩn cấp.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành nhiều cảnh báo đặc biệt cho các vùng Tochigi và Ibaraki, phía bắc Tokyo, kêu gọi dân chúng cảnh giác trước lũ lụt và lở đất.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin, hơn chục người bị thương, trong đó có một cụ bà 77 tuổi bị gẫy chân vì ngã do gió lớn.

Trận cuồng phong Etau, tấn công Nhật Bản từ ngày 9/9, đã di chuyển ra Biển Nhật Bản vào cuối ngày nhưng mưa lớn sau bão tiếp tục hoành hành ở xứ sở mặt trời mọc. 

Mưa như trút nước càng làm cho vấn đề nước nhiễm xạ tại nhà máy hạt nhân Fukushima thêm nghiêm trọng vì hệ thống bơm thoát nước của cơ sở này bị ngập. Phát ngôn viên của TEPCO, tập đoàn Điện lực Tokyo vận hành nhà máy Fukushima, hàng trăm tấn nước ô nhiễm đã chảy ra biển.

Theo NHK, các nhà chức trách đã yêu cầu hơn 90.000 dân sơ tán, trong khi 116.000 người khác được khuyên nên rời nhà. Ở Ibaraki, ít nhất 20.000 người được yêu cầu sơ tán vì sợ ngập lụt. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ của ông đang trong tình trạng báo động cao. 

"Chính phủ sẽ cùng đoàn kết và làm hết sức mình để đối phó với thảm họa... bằng cách ưu tiên hàng đầu cho cuộc sống của người dân", ông Abe nói với các nhà báo. 

Nguồn: vietnamnet.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  05/12

 • T3

  06/12

 • T4

  07/12

 • T5

  08/12

 • T6

  09/12

 • T7

  10/12

 • CN

  11/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = 693.79 VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng