Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

Cập nhật: Thứ năm , 10/09/2015 08:51

Thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, HĐND các cấp; phối hợp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri, các hoạt động giám sát; tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng chính quyền ngày càng trong sạch vững mạnh.

 

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành giám sát công tác giảm nghèo tại huyện Hạ Lang.

 

MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động bằng các chương trình hành động cụ thể, thiết thực, hướng mạnh về cơ sở; đa dạng hoá các hình thức tập hợp, vận động nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo... Phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức các hội nghị lấy ý kiến tham gia dự thảo sửa đổi Luật MTTQ Việt Nam, Bộ luật Dân sự, dự thảo các nghị quyết, chương trình… Từ đầu năm đến nay, MTTQ các cấp tổ chức 284 hội nghị với 6.192 người tham gia, có 47.000 ý kiến tham gia vào dự thảo sửa đổi Luật MTTQ Việt Nam. Việc tổ chức các hội nghị được tiến hành rộng rãi, dân chủ, công khai; bảo đảm tiến độ, chất lượng, tiết kiệm và an toàn theo đúng phương pháp tổ chức và hoạt động của MTTQ Việt Nam. 

Hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, MTTQ tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, có 125 ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo. Bên cạnh đó, MTTQ và các tổ chức thành viên phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hương ước của cộng đồng dân cư. Phối hợp với các tổ chức thành viên tăng cường nắm bắt diễn biến tư tưởng, tình hình nhân dân, kịp thời tuyên truyền, vận động nhân dân không để xảy ra hiện tượng bị kích động, lợi dụng, không có hành động quá khích, gây mất an ninh trật tự. Phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.


Với vai trò là “cầu nối” giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, MTTQ các cấp thực hiện tốt hoạt động tiếp xúc cử tri với đại biểu dân cử và tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân để phản ảnh với các cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp. Trước và sau mỗi kỳ họp của Quốc hội và HĐND các cấp, MTTQ chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND các cấp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri. Nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri ngày càng được đổi mới, thiết thực, hiệu quả, bảo đảm tính dân chủ, công khai, là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý quan trọng, rộng lớn, phát huy được quyền làm chủ, trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội. 

MTTQ mở rộng địa bàn tiếp xúc đến cấp xã, khu dân cư, trao đổi, đối thoại trực tiếp, góp phần vào việc giải quyết hiệu quả các vấn đề cử tri quan tâm. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh tổ chức 46 cuộc tiếp xúc cử tri, 2.980 cử tri tham dự với 452 ý kiến, kiến nghị. Các ý kiến tập trung vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chấp hành pháp luật và giải quyết chế độ chính sách, khiếu nại tố cáo. Các ý kiến kiến nghị của cử tri cơ bản được các đại biểu HĐND các cấp giải đáp, tiếp thu và phản ánh kịp thời tại các kỳ họp HĐND các cấp. Sau tiếp xúc, MTTQ tổng hợp và phản ánh kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri với Đảng, chính quyền xem xét giải quyết, góp phần củng cố lòng tin của dân với Đảng và chính quyền. Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh phối hợp với các ban HĐND tỉnh đẩy mạnh các hoạt động giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, góp phần đôn đốc các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc giải quyết nhanh và dứt điểm. 

Bà Triệu Thị Phan, Bí thư thư Chi bộ xóm Nà Tềnh (Thông Nông) tâm sự: Trước kia, xóm Nà Tềnh không có điện, đường đi lại khó khăn, trẻ không có trường học, không có nước sinh hoạt, cuộc sống rất khó khăn. Qua những cuộc tiếp xúc cử tri, tôi được tham gia và kiến nghị với các cấp, các ngành đầu tư đường, điện, trường trạm cho xóm. Đến nay, xóm đã có đường, điện, công trình nước sinh hoạt, nhiều hộ trong xóm đã mua được xe máy, máy xay xát, nhà nào cũng có phương tiện nghe nhìn… 

Công tác tham gia xây dựng và tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được MTTQ các cấp đẩy mạnh. Việc thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn được MTTQ các cấp thực hiện nghiêm túc. Nhờ đó, ở cơ sở tổ chức thành công các diễn đàn dân chủ, như: “Nhân dân góp ý đội ngũ cán bộ, công chức”, “Công an lắng nghe ý kiến góp ý của nhân dân”, “Nhân dân góp ý xây dựng ngành thuế”, “Nhân dân góp ý xây dựng ngành giáo dục”, “Nhân dân góp ý chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”...; tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh chủ chốt của chính quyền cấp xã (Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã)  thể hiện rõ quyền làm chủ của nhân dân đối với việc tham gia xây dựng và củng cố chính quyền cấp xã.
Những kết quả đạt được của MTTQ trong công tác dựng Đảng, chính quyền vững mạnh góp phần đưa các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tạo được niềm tin và là cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, từng bước nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước của chính quyền các cấp, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, được nhân dân tin tưởng; đồng thời nâng cao nhận thức về thực hiện quyền và trách nhiệm của công dân trong việc phát huy dân chủ, thực hiện nguyên tắc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Kim Thoa
Nguồn: baocaobang.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  28/09

 • T3

  29/09

 • T4

  30/09

 • T5

  01/10

 • T6

  02/10

 • T7

  03/10

 • CN

  04/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

56.070/lượng