Bảo Lâm: Xã Quảng Lâm xây dựng nông thôn mới còn khó khăn

Cập nhật: Thứ năm , 16/11/2017 11:40

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm mới đạt 6/19 tiêu chí nông thôn mới. Lộ trình thực hiện các tiêu chí còn lại là rất khó khăn.


Tỷ lệ hộ nghèo của xã Quảng Lâm (Bảo Lâm) chiếm tới gần 70%.

Quảng Lâm có diện tích tự nhiên hơn 7.000 ha, địa hình chủ yếu là đồi núi cao có độ dốc lớn nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp rất ít. Toàn xã có 10 xóm, 1.157 hộ dân với 4 dân tộc: Tày, Nùng, Dao, Mông, trong đó, dân tộc Mông chiếm tới 76%. Do trình độ dân trí thấp, kinh tế chậm phát triển, dân cư đông, sống phân tán, tỷ lệ hộ nghèo gần 70%. Khi được chọn làm xã điểm để thực hiện xây dựng nông thôn mới của huyện, Đảng uỷ, chính quyền xã Quảng Lâm đã xác định để thực hiện thành công chương trình ngoài sự đầu tư của Nhà nước cần có sự đồng thuận của nhân dân. Xã đã chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới.


Điểm bưu điện văn hóa xã Quảng Lâm (Bảo Lâm).

Ông Sầm Ngọc Thoa, Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm cho biết: Sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã đã nỗ lực huy động sức dân và mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí, nhưng thực tế quá nhiều khó khăn trong khi triển khai thực hiện. Bởi Quảng Lâm là một xã nghèo nên không có vốn đầu tư của Nhà nước hỗ trợ thì không thể triển khai thực hiện các tiêu chí được. Đến thời điểm hiện nay, mặc dù người dân rất nhiệt tình ủng hộ nhưng xã Quảng Lâm mới đạt 6 tiêu chí nông thôn mới, đó là: Xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, quy hoạch, văn hoá, thuỷ lợi, chợ, an ninh trật tự.


Trạm Y tế xã Quảng Lâm (Bảo Lâm) đã xuống cấp, 
chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Trong năm 2017, xã phấn đấu hoàn thành tiêu chí về trạm y tế và tỷ lệ lao động có việc làm. Tuy nhiên, hiện nay Trạm Y tế xã đã xuống cấp, chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đối với tiêu chí tỷ lệ lao động có việc làm, con em của xã sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông phần lớn đi làm công nhân tại các khu công nghiệp, một số ít ở lại quê hương thì cũng được xã quan tâm, cử đi tập huấn hoặc học nghề nhằm tạo việc làm ổn định.


Giao thông xã Quảng Lâm (Bảo Lâm) còn khó khăn, ảnh hưởng đến thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Hiện nay khó khăn nhất của xã Quảng Lâm là hạ tầng cơ sở, đường liên thôn xóm. Trong năm 2017, xã được Nhà nước hỗ trợ 800 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, xã dành 400 triệu đồng để làm đường liên xóm. Tuy nhiên, để nâng cao hạ tầng cơ sở cũng như khắc phục khó khăn về giao thông thì xã Quảng Lâm còn cần rất nhiều sự quan tâm, đầu tư của các cấp, các ngành.

Trong triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, vốn đầu tư là một nguồn lực quan trọng, là nền tảng chính để đem đến sự thành công trong xây dựng nông thôn mới. Nhưng ngoài những tiêu chí cần vốn thì cần phải nâng cao nhận thức đầy đủ về nội dung, phương pháp, cũng như cách thực hiện và các bước tiến hành các tiêu chí nông thôn mới, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực đầu tư từ Nhà nước. Cần chủ động phát huy sức mạnh cộng đồng, khơi dậy, phát huy mọi nguồn lực sẵn có của địa phương.

Phan Huế - Lầu Hải

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng