Chung tay xây dựng nông thôn mới trên dải biên cương

Cập nhật: Thứ hai , 30/10/2017 06:10

Việc vận động các hộ dân di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở là một trong các chỉ tiêu bắt buộc trong việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, công tác vận động người dân di dời gia súc ra khỏi nơi ở đang gặp rất nhiều trở ngại. Những năm qua, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngọc Chung đã có nhiều chương trình, hành động thiết thực hỗ trợ, tuyên truyền, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn di dời chuồng trại gia súc, góp phần xây dựng nông thôn mới.


Anh Đàm Văn Điện, xã Ngọc Chung, huyện Trùng Khánh bên khu chuồng trại gia súc mới của gia đình.

Khu chuồng trại mới của gia đình anh Đàm Văn Điện ở xã Ngọc Chung, huyện Trùng Khánh được xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 3 năm nay. Đây là kết quả từ sự tuyên truyền vận động và giúp đỡ của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung, với hơn 10 ngày công lao động và 4 triệu đồng tiền mặt, cùng với nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ 3 triệu đồng. Từ khi có chuồng trại kiên cố vững chắc, gia đình anh Điện không còn phải chịu mùi gia súc dưới sàn nhà như trước.

Quán triệt Kế hoạch 136 của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cao Bằng về việc tổ chức phong trào "Bộ đội Biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới", Đồn Biên phòng Ngọc Chung đã xây dựng phương án hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Nhận thấy Ngọc Chung có thế mạnh về chăn nuôi gia súc với tổng đàn lên tới hơn 1.500 con, tuy nhiên, do tập quán truyền thống, chuồng trại và gia súc để dưới gầm sàn nhà ở làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đồn đã xác định tập trung vào tuyên truyền và hỗ trợ người dân di dời gia súc ra khỏi gầm sàn nhà. Thượng úy Nguyễn Việt Giang, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ngọc Chung cho biết: "Bám sát vào kế hoạch cũng như hướng dẫn cấp ủy, ban chỉ huy đơn vị, các tổ đội công tác địa bàn, trong đó có đội Vận động quần chúng đã làm công tác tham mưu cho địa phương trong xây dựng các kế hoạch có liên quan và phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể thực hiện. Trong năm 2017, chỉ tiêu của 3 xã do địa bàn đồn phụ trách là di dời hơn 30 chuồng trại ra khỏi gầm sàn nhà. Trong đó, đơn vị đã trực tiếp giúp đỡ 3 hộ di dời chuồng trại về ngày công và 4 triệu đồng tiền mặt cho mỗi hộ. Ngoài ra, những hộ khác mà có hoạt động di dời chuồng trại thì cán bộ chiến sỹ cũng giúp ngày công lao động. Những hoạt động đó đã giúp địa phương đẩy nhanh tiến độ di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà của bà con nhân dân và cũng phần nào giúp thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới".


Việc di dời gia súc ra khỏi gầm sản nhà ở 
không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, mà còn tạo tiền đề cho các địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, sự chung tay, góp sức của các cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng, ý thức vệ sinh môi trường của nhân dân ở các địa phương đã có nhiều chuyển biến, chuồng trại nuôi trâu, bò được che chắn cẩn thận, gia súc được di dời ra khỏi gầm sàn nhà ở. Việc làm trên không chỉ góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, mà còn tạo tiền đề cho các địa phương thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Bên cạnh việc tuyên truyền vận động nhân dân di dời chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường, đồn còn hỗ trợ xây 4 nhà tình nghĩa tại xóm Giộc Vừng với tổng trị giá trên 130 triệu đồng, góp phần xóa nhà dột nát, giúp dân ổn định cuộc sống.

Với trách nhiệm, sự gắn bó máu thịt quân - dân, thực hiện phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Ngọc Chung đã không quản ngại khó khăn, chung sức cùng đồng bào các dân tộc vùng biên giới hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đó cũng là nhân tố cơ bản để Bộ đội Biên phòng hoàn thành nhiệm vụ chính trị cùng toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Việt Cảnh - Ánh Nguyệt

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng