Khai thác tiềm năng và các sản phẩm du lịch Cao Bằng

Cập nhật: Thứ năm , 26/10/2017 08:38

Cao Bằng là vùng đất có bề dày văn hoá, lịch sử. Các giá trị văn hóa, văn học - nghệ thuật, dân ca, dân nhạc, dân vũ, dân gian truyền thống được nghiên cứu, sưu tầm, khôi phục và phát huy giá trị.

 

Hiện nay, toàn tỉnh có 251 di tích, (trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 29 di tích xếp hạng quốc gia, 66 di tích xếp hạng cấp tỉnh). Với địa hình phong phú và đa dạng đã tạo nên nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, mang đậm nét hoang sơ, là tiềm năng thế mạnh để phát triển các loại hình du lịch như: du lịch lịch sử cách mạng, du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng.... Tiêu biểu như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, Di tích đồn Phai Khắt, di tích chiến thắng Đông Khê và các di tích lịch sử văn hóa như thành nhà Mạc, thành Na Lữ, đền Vua Lê, Đền Kỳ Sầm... các khu danh lam thắng cảnh: Thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, Hồ Thang Hen, khu di lịch sinh thái Phja Oắc - Phja Đén và các lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc như: lễ hội Pháo hoa, Nàng Hai, Hội Kỳ sầm...  Ngoài ra Cao Bằng có cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng và 3 cửa khẩu chính: Trà Lĩnh, Sóc Giang và cửa khẩu Lý Vạn, cùng nhiều cặp chợ biên giới giao thương với Quảng Tây, Trung Quốc là một thế mạnh để hợp tác phát triển xuất, nhập khẩu hàng hóa, du lich, phát triển kinh tế xã hội.


Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó, Hà Quảng, Cao Bằng.

Những năm gần đây, du lịch của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, phát triển cả về quy mô và chất lượng. Giai đoạn 2010-2015, tốc độ tăng trưởng trung bình năm về khách du lịch đạt 77,6%. trong đó khách quốc tế đến Cao Bằng trong năm 2011 đạt 17.130 lượt, đến năm 2015 đạt 33.005 lượt, tăng 92,6% so với năm 2011; khách du lịch nội địa đến Cao Bằng trong năm 2011 đạt 346.780 lượt, đến năm 2015 là 613.717 lượt, tăng 76,9% so với năm 2011.  Các đơn vị kinh doanh cơ sở lưu trú cũng không ngừng được cải tạo, nâng cấp, xây mới, chất lượng dịch vụ được nâng cao. Năm 2011,  toàn tỉnh có 78 cơ sở lưu trú, đến năm 2015 tăng lên 170 cơ sở, trong đó có 9 khách sạn đạt tiêu chuẩn 2 sao, 19 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 sao. Tốc độ tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 2011-2015 về cơ sở lưu trú du lịch là 27,2%/năm, tăng 117,9% so với năm 2011.

ve-dep-kho-cuong-cua-thac-ban-gioc-ngay-nuoc-do
Thác Bản Giốc.

Hệ thống sản phẩm du lịch được quan tâm, chú trọng, những sản phẩm du lịch đươc khai thác phát triển chủ yếu là sản phẩm du lịch văn hóa lễ hội với các di tích lịch sử văn hóa, các đặc trưng văn hóa của các dân tộc ít người.

Cơ sở hạ tầng đang được tập trung đầu tư xây dựng, đặc biệt là các khu du lịch trọng điểm, từng bước hoàn thiện và đưa vào khai thác phục vụ khách như:  Khu di tích lịch sử Pác Bó; Khu du lịch động Ngườm Ngao; khu du lịch sinh thái Phja Oắc, Phja Đén. Đồng thời quan tâm đầu tư tu bổ, xây dựng các khu di tích lịch sử cách mạng, di tích lịch sử văn hoá như: Khu di tích rừng Trần Hưng Đạo; Khu di tích Hoàng Đình Giong; Khu di tích chiến dịch Đông Khê; di tích đền Kỳ Sầm; Di tích đền Vua Lê; nâng cấp hệ thống giao thông đến các khu, điểm du lịch tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan.

PRang
Đến với Điểm du lịch cộng đồng bản Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) du khách sẽ được thưởng thức làn điệu Hèo Phươn đậm đà, sâu lắng.

Bên cạnh đó, các loại hình văn hoá phi vật thể được bảo lưu và phát huy như: hát Then, Sli, lượn, đàn tính... Các làng nghề truyền thống được khôi phục và phát triển. Đi đôi với đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch; đào tạo nguồn nhân lực du lịch, tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch, tăng cường các hoạt động giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch biên giới giữa tỉnh Cao Bằng với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Với những kết quả đó, du lịch Cao Bằng có những bước tiến đáng khích lệ. Tuy nhiên, những kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh, hiệu quả du lịch còn thấp hơn mức trung bình của cả nước.  Quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến quảng bá, đào tạo nguồn nhân lực, chất lượng sản phẩm du lịch... còn nhiều hạn chế chưa đáp ứng với nhu cầu phát triển thực tế.

khu-nghi-duong-phja-den
Khu nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Phja Đén.

Để từng bước khắc phục những hạn chế, tồn tại và đưa du lịch Cao Bằng phát triển tương xứng với tiềm năng của địa phương, UBND tỉnh đã đề ra các giải pháp để tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới, đó là: tiếp tục thực hiện Nghị quyết 92/NQ-CP ngày 08/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam  trong thời kỳ mới và Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 02/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường hiệu lực nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch, đồng thời thực hiện theo nguyên tắc phát triển du lịch có trách nhiệm. Huy động tổng hợp các nguồn lực xã hội; ưu tiên nguồn ngân sách nhà nước cho xây dựng cơ sở hạ tầng, xúc tiến, quảng bá. Tăng cường xã hội hóa hoạt động đầu tư, bảo vệ, tôn tạo di tích, danh lam, thắng cảnh; bảo tồn và phát triển các lễ hội, các hoạt động văn hóa dân gian, các làng nghề truyền thống. Ban hành chính sách riêng cho các khu, điểm du lịch về đầu tư du lịch phù hợp với tình hình địa phương; hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu thị trường du lịch; đơn giản hóa các thủ tục xuất nhập cảnh dành cho khách du lịch quốc tế đến Cao Bằng. Xây dựng Đề án ưu tiên phát triển nguồn nhân lực du lịch, có kế hoạch, chương trình đào tạo lực lượng tại chỗ phù hợp với thực tế của địa phương. Triển khai hiệu quả Kế hoạch xúc tiến quảng bá du lịch Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020. Tăng cường và mở rộng hợp tác quốc tế nhằm kêu gọi đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng du lịch; hợp tác, khai thác tốt các thỏa thuận hợp tác giữa Cao Bằng và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc); mở rộng tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trên cả nước. Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát các hoạt động trong lĩnh vực du lịch góp phần nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững của du lịch địa phương./.

Theo caobang.gov.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/07

 • T3

  07/07

 • T4

  08/07

 • T5

  09/07

 • T6

  10/07

 • T7

  11/07

 • CN

  12/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

49.900/lượng