Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở các xã điểm về đích trong năm 2017

Cập nhật: Thứ hai , 23/10/2017 11:47

Qua hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo các cấp trong tỉnh, các ngành và cộng đồng dân cư đã cùng chung tay góp sức để xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Hiện toàn tỉnh đã có 5 xã về đích và trong năm nay phấn đấu có thêm 4 xã về đích nông thôn mới. Thời gian chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2017, vì vậy đòi hỏi các cấp, các ngành, nhất là các xã điểm cần tăng cường các giải pháp và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thiện các tiêu chí để phấn đấu về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch.


Xã Nam Tuấn huyện Hòa An đang tập trung nỗ lực, phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017.

Năm 2017, nguồn ngân sách Trung ương giao cho Cao Bằng thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là hơn 255 tỷ đồng, ngân sách tỉnh dự kiến trên 15 tỷ đồng và quỹ Xây dựng nông thôn mới các cấp hơn 3,4 tỷ đồng. Tỉnh đã phân bổ cho các địa phương, đặc biệt là ưu tiên cho các xã điểm để thực hiện các tiêu chí phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017 và 2018. Theo đó, trong năm 2017, tỉnh đã chọn các xã Hồng Việt, Nam Tuấn (huyện Hòa An), Đào Ngạn (Hà Quảng), Cao Chương (Trà Lĩnh) phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Các địa phương đã nỗ lực chỉ đạo, vận động nhân dân chung tay, chung sức, phát huy nội lực để thực hiện có hiệu quả chương trình.


Trường Tiểu học Đào Ngạn, huyện Hà Quảng trong giai đoạn hoàn thiện để đáp ứng tiêu chí cơ sở vật chất giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Theo báo cáo tổng hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Cao Bằng: Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 176/177 xã đã được phê duyệt về quy hoạch xã nông thôn mới. Các địa phương đã xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đặc biệt là khai thác tiềm năng về một số cây trồng đặc sản đem lại giá trị kinh tế cao. Theo đó, từ nguồn quỹ Xây dựng nông thôn mới, trong năm 2017, Ban Điều hành quỹ đã bố trí cho xã Đào Ngạn (Hà Quảng) hơn 10 tỷ đồng, xã Cao Chương (Trà Lĩnh) hơn 12,5 tỷ đồng, xã Hồng Việt (Hòa An) trên 16,6 tỷ đồng và xã Nam Tuấn (Hòa An) hơn 10 tỷ đồng, để xây dựng trường học, làm đường giao thông, di dời chuồng trại, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa nhằm hỗ trợ cho các địa phương này sớm về đích nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Hiện nay, các địa phương này cũng đang tập trung gấp rút hoàn thành nốt một số tiêu chí còn lại. Trong đó, xã Nam Tuấn (Hòa An) là một trong những xã đã lỗi hẹn về đích trong năm 2016. Hiện, xã Nam Tuấn đã đạt được 17 tiêu chí, tuy nhiên vẫn còn tiêu chí về trường học và môi trường. Vì vậy trong năm 2017 này, Đảng bộ, chính quyền đã chỉ đạo quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân quyết tâm phấn đấu về đích. Đối với xã Cao Chương, huyện Trà Lĩnh, cho đến thời điểm này, xã đạt được 14 tiêu chí. Những tiêu chí chưa đạt đó là: cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, môi trường, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Để phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017 này, khi mà thời gian cũng chẳng còn dài, về phía cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đang tập trung chỉ đạo, phát huy nội lực của  nhân dân.


Mô hình trồng hoa ly ở Trà Lĩnh khai thác tiềm năng khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương đem lại sản phẩm nông nghiệp giá trị kinh tế cao.

Đến nay, toàn tỉnh có 29 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, 121 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí, 21 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Như vậy, lộ trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh vẫn là cả một chặng đường dài, lắm gian nan. Tỉnh đã đưa ra mục tiêu phấn đấu trong năm 2018 sẽ có thêm 5 xã phấn đấu về đích. Hiện các xã, các huyện nằm trong lộ trình này cũng đang tập trung triển khai thực hiện các tiêu chí chưa đạt, ưu tiên mọi nguồn lực để phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2018.


Ngoài sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước, các xã chú trọng huy động sức dân, huy động mọi nguồn lực trong xã hội để thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Ngoài sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước, thì việc huy động sức dân, huy động mọi nguồn lực trong xã hội là rất quan trọng. Trong những năm qua, tỉnh đã triển khai nội dung 8 công việc của hộ gia đình, 8 công việc của xóm và 8 công việc của xã phải làm khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để phát huy tính tự giác cũng như thay đổi nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo thực hiện cũng chưa thực sự quyết liệt, nên hiệu quả chưa đạt được yêu cầu. Một số nơi nhận thức của bà con vẫn còn hạn chế và thụ động; tình trạng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước của vẫn còn diễn ra. Đó cũng là nguyên nhân ảnh  hưởng đến tiến độ  thực hiện chương trình. Trong khi đó, nguồn vốn bố trí cho xây dựng nông thôn mới hằng năm chưa kịp thời, chưa đáp ứng yêu cầu  thực tế của địa phương. Một số tiêu chí đã đạt nhưng thiếu bền vững và ổn định.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2017, như vậy, đối với các xã điểm nằm trong lộ trình phấn đấu về đích nông thôn mới cần tăng cường các giải pháp, chỉ đạo, vận động nhân dân, phát huy nội lực để cùng chung tay, chung sức góp phần đưa bộ mặt nông thôn Cao Bằng ngày càng đổi thay và phát triển.

Diệp Yến - Hoàng Ngơi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng