Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam chung tay hỗ trợ các xã vùng nguyên liệu xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ tư , 20/09/2017 16:25

Trong suốt hơn 20 năm gắn bó với vùng nguyên liệu thuốc lá, Chi nhánh Công ty TNHH MTV Viện Thuốc lá tại Cao Bằng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ nhân dân các xã vùng nguyên liệu xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, những năm gần đây, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tích cực chung tay góp sức, hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cơ sở cùng địa phương đưa bộ mặt nông thôn vùng nguyên liệu thuốc lá thêm phần khởi sắc.


Hai huyện Hòa An, Hà Quảng là vùng nguyên liệu trọng điểm được Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đầu tư.

Với vùng nguyên liệu đã đầu tư trên địa bàn tỉnh Cao Bằng gồm xã Nam Tuấn (Hòa An), các xã trọng điểm thuộc huyện Hà Quảng gồm: Đào Ngạn, Phù Ngọc, Trường Hà, Sóc Hà cùng một số xã khác trên địa bàn huyện Thạch An, trong những năm qua, Công ty TNHH MTV Viện thuốc lá tại Cao Bằng dưới sự chỉ đạo của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các xã vùng nguyên liệu làm đường giao thông, các công trình hạ tầng điện, đường, trường, trạm. Đặc biệt, trong việc xây dựng và  phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá trên diện tích hơn 1.000 ha ở các địa phương, hàng năm, Công ty đã cấp không hạt giống cho nông dân và ứng trước phân bón, thuốc diệt chồi; sửa chữa, xây dựng lò sấy với tổng trị giá hơn 10 tỷ đồng. Tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng, chăm sóc thuốc lá theo đúng quy trình nhằm đem lại chất lượng, sản lượng cao, giúp nông dân giảm nghèo. Từ trồng thuốc lá, nhiều hộ đã thoát nghèo và từng bước vươn lên làm giàu, có hộ thu nhập từ 80 - 100 triệu đồng/vụ thuốc lá. Cùng với việc triển khai các mô hình trồng cây thuốc lá chất lượng cao, Công ty tích cực vận động nhân dân các xã trong vùng nguyên liệu ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và thực hiện theo đúng cam kết trong việc bán sản phẩm sau khi thu hoạch.


Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đầu tư nhiều tỷ đồng xây dựng các công trình hạ tầng tại các vùng nguyên liệu, hỗ trợ các vùng nguyên liệu xây dựng nông thôn mới.

Với đặc thù công việc gắn bó với nông dân, với cấp ủy, chính quyền địa phương, trong suốt thời gian qua, Công ty TNHH MTV Viện thuốc lá tại Cao Bằng cũng đã tham gia tích cực vào Chương trình chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam ủng hộ quỹ xây dựng nông thôn mới cho huyện Hà Quảng và xã Nam Tuấn, huyện Hòa An; kết nối với các đơn vị hỗ trợ xây dựng trường học và hỗ trợ máy vi tính cho Trường Tiểu học Nà Giàng và Trường Tiểu học Đào Ngạn (Hà Quảng). Đây thực sự là việc làm có ý nghĩa thiết thực, nhất là đối với các trường học còn gặp nhiều khó khăn. Đào Ngạn là một trong 4 xã điểm của tỉnh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017. Đến thời điểm hiện tại, xã vẫn còn một số tiêu chí đang gấp rút hoàn thành. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của xã còn thấp nên rất cần có sự hỗ trợ từ các nguồn lực khác. Chính vì vậy, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam cũng đã quyết định hỗ trợ hơn 9,1 tỷ đồng để xây dựng công trình Trường Mầm non xã Đào Ngạn nhằm đáp ứng nhu cầu học tập và chăm sóc giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non trên địa bàn xã. Đây cũng là một trong  những điều kiện về cơ sở vật chất để hoàn thiện về tiêu chí trường học.


Dàn máy vi tính của Trường Tiểu học Đào Ngạn (Hà Quảng) do Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam hỗ trợ.

Theo Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, từ khi triển khai vùng nguyên liệu thuốc lá trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, các công ty, đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam và  Công ty TNHH MTV Viện thuốc lá tại Cao Bằng đã hỗ trợ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở các xã vùng nguyên liệu với tổng số tiền hơn 36 tỷ đồng. Nhờ đó mà đường nông thôn, đường nội vùng đã được cải thiện hơn, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại dễ dàng, thúc đẩy phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Những đóng góp của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam được cấp ủy, chính quyền địa phương vùng nguyên liệu đánh giá cao.


Xã Đào Ngạn, huyện Hà Quảng.

Có thể khẳng định, bộ mặt nông thôn và đời sống của người dân ở các xã vùng nguyên liệu thuốc lá đang từng ngày được thay đổi căn bản. Đó chính là sự chung tay, chung sức của cả cộng đồng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tập thể các doanh nghiệp tại địa phương.

Diệp Yến - Hoàng Ngơi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng