Nữ sinh gốc Việt được Harvard và 13 trường danh tiếng mời gọi

Cập nhật: Chủ nhật , 30/08/2015 15:29

Tờ The Orange County Register của Mỹ đưa tin, Tôn Mai Linh, nữ sinh gốc Việt 17 tuổi đã trúng tuyển trường Đại học Harvard, đồng thời 13 trường đại học danh tiếng khác ở Mỹ, trong đó có Đại học Pennsylvania, Đại học Brown, UC Berkeley và UCLA ... cũng mời em vào học.

Cảm xúc của Mai Linh vỡ òa khi nhận được thư trúng tuyển từ Đại học Harvard - trường đại học hàng đầu thế giới. Mẹ em hoàn toàn ngỡ ngàng lúc nhận tin vui từ con gái. Em vội chạy đến báo tin vui với mẹ, bà hỏi lại trong sự ngỡ ngàng : “Harvard? Đó là trường gì? Có phải là một trường ở quận Cam không?”.

Phải đến khi mẹ Linh đem tin này kể với bạn bè và người thân thì bà mới biết thành tích học tập của cô con gái út xuất sắc nhường nào.

Mai Linh Tôn tốt nghiệp trường trung học Magnolia (ở thành phố Anaheim, bang California, Mỹ) tháng 6 vừa qua. Em là thủ khoa của khóa học và đại diện cho các bạn lên đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp. Mẹ em đã bật khóc khi trong giây phút con gái lên nhận bằng tú tài.

 

Mai Linh Tôn, 17 tuổi, đứng giữa, cùng các bạn trong lễ tốt nghiệp trung học ở thành phố Anaheim (bang California, Mỹ) hôm 11/6/2015 - Ảnh: The Orange County Register
Mai Linh Tôn, 17 tuổi, đứng giữa, cùng các bạn trong lễ tốt nghiệp trung học ở thành phố Anaheim (bang California, Mỹ) hôm 11/6/2015 - Ảnh: The Orange County Register.

 

Đối với Linh, tốt nghiệp trung học là mốc đánh dấu sự kết thúc những chuỗi ngày khó khăn trên đất người kể từ khi bố mẹ em rời Việt Nam sang Mỹ vào đầu những năm 1990. Năm Mai Linh lên 9 tuổi, bố em, ông Tôn Bình, đã qua đời vì bệnh ung thư gan.

Lúc ấy, mẹ Linh phải một mình làm lụng xoay xở kiếm tiền nuôi ba chị em Linh. Bà vất vả cả ngày với công việc làm tóc, nhưng cũng chỉ đủ để 4 mẹ con sống tằn tiện. Nhưng chính những chuỗi ngày khó khăn ấy đã đưa em từ một nữ sinh rụt rè, nhút nhát trở thành một cô sinh viên năm nhất tự tin của trường đai học hàng đầu thế giới.

“Thời gian qua, em cảm thấy như mình đã tìm được những gì mình thật sự đam mê. Bây giờ em sẽ cố gắng phấn đấu cho những gì ở phía trước”, Mai Linh tâm sự.

Linh cho biết, em luôn coi anh chị mình là tấm gương để noi theo. Chị gái của Linh, Tôn Ngọc Minh, 24 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học California ở Long Beach, còn anh trai, Tôn Tình, cũng vừa nhận bằng cử nhân từ Đại học California ở Los Angeles. Cả hai đều là những sinh viên giỏi và giúp em rất nhiều trong học tập.

Trong khi mẹ bận rộn kiếm tiền nuôi cả nhà, hai anh chị thường xuyên kèm cặp Linh học bài và hướng dẫn em nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học.

 

Mai Linh ngồi trên hàng ghế danh dự cùng hai học sinh xuất sắc khác trong lễ tốt nghiệp hồi tháng 6 - Ảnh: The Orange County Register
Mai Linh ngồi trên hàng ghế danh dự cùng hai học sinh xuất sắc khác trong lễ tốt nghiệp hồi tháng 6 - Ảnh: The Orange County Register.

 

Ở trường, Linh luôn đạt điểm xuất sắc. Tuy nhiên, những ngày đầu khi mới vào học trung học, Linh rất nhút nhát. Mai Linh đã tham gia nhiều câu lạc bộ để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, trong đó có các hoạt động như phát thức ăn cho người vô gia cư và giúp đỡ những em nhỏ.

Năm thứ hai trung học, Linh gia nhập đội học sinh giỏi của trường, trải qua nhiều cuộc thi phảiphát biểu trước đám đông mà em dần trở nên tự tin hơn.

Ông Robert Cunard, Hiệu trưởng trường trung học Magnolia, , nhận xét: “Trong suốt 33 năm dạy phổ thông của tôi, em Mai Linh là một trong 3 học sinh giỏi nhất mà tôi từng viết thư giới thiệu vào các trường đại học. Điều tôi ấn tượng về Mai Linh đó là em ấy ham học tất cả các môn. Mai Linh là học sinh giỏi nhất trường về môn Tiếng Anh và môn Toán. Em ấy cũng là nghệ sĩ tài năng nhất trường chúng tôi, mặc dù em chưa từng theo học lớp Nghệ thuật nào”.

Tháng 6 vừa qua, Mai Linh tốt nghiệp trung học với điểm trung bình GPA đạt 4.65. Em được nhận vào 13 trường đại học ở Mỹ, trong đó có Đại học Pennsylvania, Đại học Brown, UC Berkeley và UCLA.

Mùa thu tới, Mai Linh sẽ học ngành Sinh học phân tử tại Đại học Harvard. Nhà trường sẽ chu cấp gần như toàn bộ học phí và các khoản phí khác cho em. Mai Linh vẫn chưa biết chắc em sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp, nhưng có thể em sẽ tham gia nghiên cứu khoa học, thậm chí là nghiên cứu về các yếu tố gây ung thư.

Mai Linh hào hứng nói: “Sắp tới sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời trong cuộc đời em. Em muốn khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ tại ngôi trường đại học danh tiếng này”.

 
(Nguồn: Báo Tiền phong)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  06/04

 • T3

  07/04

 • T4

  08/04

 • T5

  09/04

 • T6

  10/04

 • T7

  11/04

 • CN

  12/04

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

47.870/lượng