Đào Ngạn tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ sáu , 15/09/2017 14:14

Là một trong 4 xã điểm của tỉnh phấn đấu cuối năm 2017 sẽ về đích nông thôn mới, xã Đào Ngạn, huyện Hà Quảng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình kết cấu hạ tầng cơ sở. Đồng thời vận động nhân dân phát huy nội lực cũng như huy động các nguồn lực khác để phấn đấu hoàn thành nốt 8 tiêu chí còn lại.


Giao thông là 1 trong 8 tiêu chí chưa đạt của xã Đào Ngạn (Hà Quảng) trong tiến trình cán đích nông thôn mới.

Sau hơn 6 năm triển khai chương trình, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cùng với sự chung tay góp sức của nhân dân và các nguồn lực xã hội, đến nay, xã Đào Ngạn đã hoàn thành 11 tiêu chí quốc gia nông thôn mới. Tuy nhiên, còn 8 tiêu chí chưa đạt đó là: giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, y tế. Đây là những tiêu chí đòi hỏi phải có nguồn vốn tương đối lớn nếu như không có nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài.


Để tăng thu nhập cho người dân, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi được xã Đào Ngạn (Hà Quảng) tích cực chỉ đạo, vận động người dân thực hiện.

Là xã có xuất phát điểm thấp, kinh tế chủ yếu sản xuất nông nghiệp nhưng diện tích canh tác chủ động được nước tưới tiêu mới chỉ đạt khoảng hơn 50%. Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn những cây, con phù hợp với từng vùng để sản xuất. Cây thuốc lá là một trong những cây trồng chủ lực đã được xã tập trung phát triển. Với gần 200 ha cây thuốc lá được nông dân thâm canh, đã nâng cao được sản lượng. Trong vụ sản xuất thuốc lá 2016 - 2017, Đào Ngạn đã đạt sản lượng trên 475 tấn lá thuốc lá sấy, nhiều hộ đã có thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.


Các hạng mục công trình xây dựng trên địa bàn xã Đào Ngạn (Hà Quảng) đang được các đơn vị thi công hoàn thiện.

Trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí quốc gia nông thôn mới, bên cạnh những khó khăn thì Đào Ngạn cũng có những điểm thuận lợi hơn một số nơi khác, đó là việc di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Hiện nay toàn xã có 100% hộ di dời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Qua khảo sát trên 70% số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; hơn 70% số hộ có công trình nhà tắm, nhà vệ sinh. Đến nay, xã đạt được tiêu chí về môi trường. Hiện nay, tất cả các hạng mục công trình xây dựng trên địa bàn xã đang được các đơn vị thi công dồn sức, tổng lực để hoàn thiện. Riêng vấn đề vệ sinh đường làng, ngõ xóm và sắp xếp nhà cửa gọn gàng theo quy định 8 việc hộ gia đình phải làm, 8 việc của xóm cũng đã được nhân dân quan tâm, chú trọng và thực hiện.

Hiện cả 9 thôn, xóm đã xây dựng được nhà sinh hoạt văn hóa, tuy nhiên trang thiết bị và các thiết chế văn hóa vẫn còn khá nghèo nàn, cần có sự hỗ trợ từ các nguồn lực. Đối với tiêu chí hình thức tổ chức sản xuất, xã đang xúc tiến thành lập hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng. Đây sẽ là mô hình liên kết sản xuất cũng như tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.


Hiện xã Đào Ngạn (Hà Quảng) đang 
xúc tiến thành lập hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và sản xuất vật liệu xây dựng, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Theo Đề án xây dựng nông thôn mới, xã Đào Ngạn cần hơn 164 tỷ đồng để triển khai thực hiện các hạng mục công trình để phấn đấu đạt được Bộ tiêu chí quốc gia. Đến nay, xã Đào Ngạn mới được hỗ trợ trên 13 tỷ đồng. Như vậy, để thực hiện nốt 8 tiêu chí còn lại là cả một vấn đề khó khăn, không thể huy động được nguồn lực trong dân mà rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước.

Từ nay đến cuối năm còn rất nhiều công việc cần phải gấp rút hoàn thành, chính vì vậy cấp ủy, chính quyền xã Đào Ngạn đang tập trung chỉ đạo nhân dân phát huy nội lực, thực hiện tốt 8 việc phải làm của hộ dân, 8 việc của xóm và 8 việc của xã. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thấy rõ được tầm quan trọng của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, để từ đó cùng chung tay, góp sức xây dựng xã Đào Ngạn ngày càng khởi sắc.                                      

Diệp Yến - Hoàng Ngơi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng