Từ mô hình trồng bắp cải trái vụ đến thuốc trừ sâu tự chế của người dân xã vùng cao Thái Học

Cập nhật: Thứ ba , 12/09/2017 16:11

Từ nhiều năm nay, các hộ nông dân thường có thói quen trồng theo mùa vụ, mùa nào thức đó, dễ chăm sóc, năng suất cao, nhưng giá thành sản phẩm thường rất thấp. Khoảng vài năm trở lại đây, xu hướng trồng rau trái vụ tại các vùng trồng rau lớn đang có xu hướng tăng. Đến với miền sơn cước Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, tại xã Thái Học, bà con đã biết áp dụng phương pháp, kỹ thuật gieo trồng mới để canh tác bắp cải trái vụ. Đặc biệt, các hộ nông dân ở đây đã sáng tạo thuốc trừ sâu riêng, bảo đảm an toàn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bắp cải là loại rau đã được trồng phổ biến ở xã Thái học nhiều năm nay, tuy nhiên, bà con vẫn chỉ trồng đúng thời vụ là vào mùa đông, bởi giống bắp cải vốn ưa lạnh và không chịu được nhiệt cũng như mưa nhiều. Hơn nữa, địa bàn xã Thái Học 100% đồi núi với 100% số dân là người Dao Đỏ, trên một địa hình không hề thuận lợi nhưng bà con vẫn khai thác một cách hiệu quả nhất nguồn đất vốn có của gia đình để canh tác loại nông sản này. Nếu như trước đây, đất núi đá chỉ sử dụng để trồng ngô thì từ khi chuyển đổi một phần đất sang trồng bắp cải đã đem lại thêm một nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ gia đình.


Trồng bắp cải trái vụ,  hướng phát triển kinh tế mới của người dân xã Thái Học (Nguyên Bình) trong những năm gần đây.

Theo thống kê của Hội Nông dân xã Thái Học thì xóm Lũng Rảo có tới 8 ha trồng cây bắp cải. Riêng cây bắp cải trồng trái vụ khoảng 5 ha. Cả 42/42 hộ trong xóm đều trồng cây bắp cải và hộ trồng nhiều nhất lên tới 1.5 ha.

Ông Đặng Vần Quyên, Phó Chủ tịch HĐND xã Thái Học, huyện Nguyên Bình cho biết: "Cách đây mấy năm, nhân dân của xã trồng bắp cải theo mùa vụ thì không có giá. Bây giờ, các hộ gia đình đã chuyển sang trồng trái vụ để nâng giá cả, giá trị kinh tế cũng được nâng lên. Nếu chính vụ giá bắp cải  từ 5.000 - 10.000đ/kg thì trái vụ bán được 20.000 - 30.000đ/kg. Đảng và chính quyền xã cũng tuyên truyền đến bà con không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Bởi vậy, thương lái ở thành phố cứ đến mùa vụ là vào thu mua tận nhà, tận vườn. Hiện nay, cây ngô vẫn là cây chủ lực của xã nhưng không phải là cây kinh tế của xã Thái Học mà là cây thanh long và cây bắp cải".


Vườn rau của Gia đình chị Hoàng Mùi Chẹ, tất cả cây giống đều được gia đình chị tự ươm trồng. 

Gia đình anh Hoàng Tòn Nhì và chị Hoàng Mùi Chẹ là một trong những hộ đi đầu trong phát triển sản xuất ở địa phương. Biết tận dụng những ưu thế về khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương mình, không ngồi chờ mùa vụ đến, anh chị ươm giống trồng rau ngay từ tháng 4, tháng 5 và đến khoảng 2 tháng sau là có thể thu hoạch những cây bắp cải đầu tiên. Tuy chỉ trồng 0,5 ha, nhưng mỗi năm, gia đình anh chị thu nhập khoảng 30 - 40 triệu đồng từ rau trái vụ. Để trồng được giống bắp cải trái mùa thực không đơn giản. Từ tháng 4 trở đi là bắt đầu bước vào mùa mưa cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài. Nhiệt độ nóng ẩm dễ khiến cho cây bị nhiễm vi khuẩn dẫn đến hiện tượng tượng thối nhũn lá ngay trên cây. Bởi vậy, việc chăm sóc tưới tiêu, mương máng cũng được bà con cẩn trọng hơn. Mùa mưa cũng là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh sinh sôi, phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, gia đình chị Chẹ muốn hướng tới sản xuất rau củ sạch không thuốc bảo vệ thực vật nên các thành viên chỉ thay phiên nhau vào vườn bắt sâu bệnh. Những con sâu này lại được tận dụng để làm thức ăn cho gà con. Riêng về cỏ vườn, chị cũng không phun thuốc mà tự tay nhổ để hạn chế sự phát triển của các loại cỏ dại.


 Anh Hoàng Tòn Nhì - một trong những hộ tiên phong trong trồng bắp cải trái vụ giới thiệu lợi ích "thuốc trừ sâu" tự chế chủa gia đình.

Ở vườn rau này, tất cả giống đều được gia đình chị Chẹ tự ươm trồng ngay từ khi thu hoạch bắp cải. Những gốc bắp cải được chị Chẹ cắm cọc, đánh dấu để lấy hạt giống. Gia đình chị tự bảo quản hạt để đến vụ mới ươm cây con và trồng ngay tại vườn. Chính việc tự đảm bảo cây giống cũng đã trở thành một lợi thế của gia đình chị so với các hộ trồng rau khác.


Thuốc trừ sâu tự chế
với thành phần là 4 loại gia vị gồm: gừng, tỏi, ớt và rượu ngô.

Để đảm bảo rau phát triển tốt, không bị sâu gây hại, anh Hoàng Tòn Nhì đã tự chế thuốc trừ sâu bằng 4 loại gia vị từ gừng, tỏi, ớt, rượu ngô. Sau khi đã sơ chế, anh trộn 4 loại gia vị này vào 1 chiếc chum, bịt kín miệng và ủ. Sau khoảng 1 tháng thì có thể đem ra sử dụng để phun diệt sâu rầy.

Với tư duy đổi mới sản xuất, hướng đi đón đầu thị trường của gia đình anh Hoàng Tòn Nhì và bà con xóm Lũng Rảo, xã Thái Học, huyện Nguyên Bình trong việc trồng bắp cải trái vụ đã đem lại nguồn thu nhập cao. Qua đó nâng cao đời sống, góp phần giảm nghèo của địa phương. Những mô hình như thế này cần được nhân rộng trên địa bàn trong và ngoài huyện.

Lầu Hải - Hồng Son

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng