Đức Long phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2017

Cập nhật: Thứ ba , 12/09/2017 16:20

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Đức Long, huyện Thạch An đã huy động mọi nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án và nguồn vốn để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đến nay, Đức Long đã hoàn thành 10/19 tiêu chí nông thôn mới và phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2017.


Diện mạo xã biên giới Đức Long (Thạch An) dần thay đổi với sự xuất hiện của những ngôi nhà xây khang trang, hệ thống giao thông nông thôn được đầu tư xây dựng.

Là xã biên giới của huyện Thạch An, những năm trước đây, đời sống của bà con xã Đức Long gặp rất nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu dựa vào ngô, lúa và cây mía là chính. Các tuyến đường đi lại không thuận tiện, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Từ khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống của nhân dân đã và đang đổi thay từng ngày. Những ngôi nhà xây khang trang ngày một nhiều, làm khởi sắc diện mạo của một vùng biên.


Lối mở Nà Lạn là cơ sở
thuận lợi cho Đức Long phát triển dịch vụ, thương mại, tăng thu nhập cho người dân trong xã.

Tuy là xã thuần nông nhưng có lợi thế có lối mở Nà Lạn biên giới thông thương với Trung Quốc nên Đức Long thuận lợi trong phát triển dịch vụ, thương mại. Từ khi lối mở Nà Lạn đi vào hoạt động, không những góp phần tăng ngân sách cho địa phương mà còn tạo việc làm và tăng thu nhập đáng kể cho người dân trong xã. Nhờ nguồn thu này, đời sống nhân dân ổn định, tỷ lệ hộ nghèo giảm dần, góp phần vào thực hiện hoàn thành một số chỉ tiêu.

Để xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền xã Đức Long xác định thực hiện các tiêu chí đều là những tiêu chí khó nhưng lại gắn liền với quyền lợi của người dân. Giải pháp được chú trọng là đẩy mạnh tuyên truyền làm thay đổi nhận thức về xây dựng nông thôn mới, từ đó đạt được sự đồng thuận và ủng hộ của đông đảo nhân dân.

Ngoài sự đầu tư của Nhà nước mở rộng tuyến đường ra biên giới, bà con đã tích cực thực hiện phong trào làm đường nông thôn, mở rộng vùng sản xuất. Xã đã huy động nhân dân đóng góp gần 2.000 ngày công lao động và hiến trên 15.000 m2 đất để làm mới các tuyến đường liên xóm. Đến nay, toàn xã đã bê tông hóa trên 80% đường thôn, xóm; 100% hộ sử dụng điện.


80% đường thôn, xóm của xã Đức Long (Thạch An) được bê tông hóa, giúp cho việc đi lại, sinh hoạt, sản xuất của người dân được thuận lợi.

Bên cạnh kết quả đạt được, từ nay đến cuối năm, Đức Long phải hoàn thành 9 tiêu chí chưa đạt, như: thủy lợi, trường học, nhà ở, thu nhập, hộ nghèo, môi trường…, đây đều là những tiêu chí khó bởi liên quan đến hạ tầng cơ sở, cần nguồn vốn lớn và thời gian để hoàn thiện. Một số tiêu chí gần đạt như: xóa nhà dột nát, nhà tạm, thu nhập, môi trường… đang được xã huy động và lồng ghép từ những nguồn vốn khác để hoàn thành. Ông Đinh Văn Hái, Chủ tịch UBND xã Đức Long, huyện Thạch An cho biết: "Những tháng còn lại, để đạt 19 tiêu chí nông thôn mới theo Nghị quyết của HĐND huyện đề ra, Ban chỉ đạo của xã trước mắt tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng lực lượng bộ đội biên phòng trên địa bàn tập trung đôn đốc và rà soát những tiêu chí chưa hoàn thành để hỗ trợ, giúp đỡ trên mọi mặt đến cuối năm 2017, xã sẽ cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới".

Có sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Đức Long đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu cán đích nông thôn mới trong năm 2017.

Việt Cảnh - Ánh Nguyệt

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  30/11

 • T3

  01/12

 • T4

  02/12

 • T5

  03/12

 • T6

  04/12

 • T7

  05/12

 • CN

  06/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send./lượng