Tự hào “Lá cờ độc lập” trong ngày lễ lớn của dân tộc

Cập nhật: Thứ bảy , 29/08/2015 10:41

Được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 lúc 20 giờ ngày 30/8, chương trình “Lá cờ độc lập” sẽ là một điểm nhấn trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 của Đài THVN.

Lễ truyền cờ ý nghĩa
 
Tinh thần dân tộc, ý thức độc lập tự cường của nhân dân Việt Nam đã được hun đúc qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Nó đặc biệt được thổi bùng lên trong thế kỷ 20, khi dân tộc ta trải qua những thăng trầm, những ngưỡng đổi thay vĩ đại của lịch sử. Chính tinh thần độc lập tự cường đó là sức mạnh vô địch gắn kết con người Việt Nam kinh qua gian khó và thử thách đi đến thành công và phát triển.
                                                  Lễ truyền cờ sẽ bắt đầu từ Nhà hát Lớn Hà Nội.
Lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh được sử dụng làm hình ảnh ẩn dụ xuyên suốt toàn bộ các chương trình kỷ niệm 70 năm ngày độc lập; bởi dù ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, lá cờ vẫn chứa đựng khát vọng độc lập của toàn dân tộc. Dù đó là khi lá cờ mang hồn nước tung bay kiêu hãnh trên bầu trời của quốc gia non trẻ vừa giành được độc lập, hay bạc màu vì khói lửa đạn bom giữa chiến trường, cờ nhuốm đỏ màu máu chiến sỹ cách mạng đã hy sinh để nước nhà thống nhất... Không chỉ trong dải đất hình chữ S, lá cờ đỏ sao vàng còn hiển hiện ở những bầu trời xa xôi hơn, đại diện cho niềm tự hào Việt Nam, khơi dậy hai tiếng quê hương trong những người con xa xứ.
“Lấy ý tưởng về “Lá cờ độc lập”, chương trình truyền hình này như một khúc tráng ca về khát vọng độc lập của dân tộc trong chiều dài lịch sử với biết bao thăng trầm. Càng ý nghĩa hơn khi chương trình được thực hiện tại Hoàng thành Thăng Long, nơi ngự trị của hơn 10 thể kỷ các triều đại độc lập. Mỗi tấc đất, mỗi ngọn cỏ, mỗi viên đá xây thành ở đây đã chứng kiến nỗ lực của lớp lớp người trong hành trình đi kiếm tìm độc lập”, đại diện Đài THVN chia sẻ.
 
Cũng theo đại diện này, chương trình như một tác phẩm nghệ thuật được thể hiện bằng nhiều ngôn ngữ: Văn học, âm nhạc, điện ảnh... mà đỉnh cao là khoảnh khắc đan xen giữa hiện tại và quá khứ, khoảnh khắc khi đất nước Việt Nam được tái sinh. Một đại cảnh về lễ truyền cờ được thực hiện vô cùng công phu với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên tay hàng nghìn học sinh, sinh viên ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ khiến khán giả xúc động và khơi dậy niềm tự hào về tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam. Theo đó, lá cờ rộng 500 m², nặng tới 37 kg, sẽ được truyền đi từ Nhà hát Lớn Hà Nội, qua nhiều tuyến phố Thủ đô và tới sân khấu tại Hoàng thành Thăng Long được phủ ánh sáng 3D hoài niệm...
 
Ngược dòng quá khứ
 
Để thực hiện phóng sự cho chương trình, êkíp của Ban Thanh thiếu niên Đài THVN (VTV6), đã tỏa đi khắp mọi miền Tổ quốc, từ Lũng Cú - Hà Giang, Tân Trào - Tuyên Quang, nhà tù Hỏa Lò - Hà Nội, tới nhà tù Phú Quốc. Những lát cắt thời gian sẽ đưa khán giả quay ngược dòng thời gian trở về những năm 30 của thế kỷ trước với sự xuất hiện của Đảng Cộng sản và những phong trào yêu nước của những chí sĩ tiến bộ, rồi cuộc khởi nghĩa Nam kỳ quật cường...
 
Đặc biệt, một êkíp khác cũng được cử tới nước Pháp để tìm hiểu thông tin và thực hiện phóng sự. Êkíp của VTV6 đã tìm được nhiều chi tiết mới qua cuộc trò chuyện với các học giả nổi tiếng nước ngoài, những cuốn sách có giá trị được thế giới công nhận. Trong đó, bên cạnh những cái tên quen thuộc như nhà sử học Alain Ruscio, đạo diễn Daniel Roussel... còn có 3 gương mặt mới: Nhà sử học - nhà làm phim Eric Deroo, tác giả nhiều cuốn sách về Việt Nam và Đông Dương và là đồng đạo diễn bộ phim tài liệu “L’empire du milieu du Sud” (tạm dịch là “Đế chế trung tâm tại phương Nam”), một trong những bộ phim tài liệu về chiến tranh hay nhất tại Pháp trong vòng 1 thập kỷ trở lại đây; cùng hai nhà nghiên cứu trẻ Aladin Farré và Louis Coppet, những người sẽ trình chiếu bộ phim “Indochine, en quête d’indépendence” (“Đông Dương trong cuộc kiếm tìm độc lập”) vào đúng ngày 2/9 năm nay, tại đại học Sorbonne danh tiếng.
 
Với những thành công trong các chương trình lớn, diễn ra vào các dịp lễ trọng đại gần đây, lần này nhà báo Diễm Quỳnh tiếp tục được tin tưởng giao nhiệm vụ dẫn dắt chương trình. 

(Theo: TTXVN)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  29/11

 • T3

  30/11

 • T4

  01/12

 • T5

  02/12

 • T6

  03/12

 • T7

  04/12

 • CN

  05/12

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng