Tập trung nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới

Cập nhật: Thứ tư , 06/09/2017 08:59

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) được các cấp, các ngành và cả cộng đồng chung tay góp sức cùng nỗ lực phấn đấu thực hiện. Trong suốt những năm qua, với sự quan tâm hỗ trợ hiệu quả của Nhà nước, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay căn bản. Tuy nhiên, số xã về đích NTM hàng năm trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ lệ còn thấp, vì vậy chặng đường xây dựng NTM vẫn còn lắm gian nan, rất cần có sự đoàn kết và quyết tâm, đồng thuận cao của mọi tầng lớp nhân dân.


Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay căn bản. 

Theo báo cáo tổng hợp của Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Cao Bằng: Đến nay, 100% cấp ủy, chính quyền của 177 xã xây dựng NTM của tỉnh đã ban hành và xây dựng nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM gắn với tình hình thực tế của địa phương. Trong đó, Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM đã được tỉnh tập trung xây dựng các đề án về phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, đặc biệt là khai thác tiềm năng về một số cây trồng đặc sản đem lại giá trị kinh tế cao. Với nguồn ngân sách Trung ương giao trong năm 2017 cho Cao Bằng là 200 tỷ đồng, tỉnh đã phân bổ cho các xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn, cùng với đó là nguồn Quỹ Xây dựng NTM của tỉnh. Theo đó, từ nguồn Quỹ Xây dựng NTM trong năm 2016, Ban điều hành Quỹ đã hỗ trợ gần 400 triệu đồng cho các xã Nam Tuấn (Hòa An), Hưng Đạo (Thành phố), Phúc Sen (Quảng Uyên) để thực hiện di dời chuồng trại và mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa nhằm hỗ trợ cho các địa phương này sớm về đích NTM theo kế hoạch đề ra.


Để đảm bảo tiến độ về đích xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo các cấp, các ngành và phát huy nội lực của nhân dân, thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập cho người dân.

Sau hơn 6 năm nỗ lực, chung sức đồng lòng, tỉnh đã có 5 xã đạt chuẩn NTM, đó là: Trường Hà (Hà Quảng), Minh Tâm (Nguyên Bình), Phong Châu (Trùng Khánh), Phúc Sen (Quảng Uyên), Hưng Đạo (Thành phố). Riêng trong năm 2017, tỉnh cũng đã đề ra mục tiêu phấn đấu sẽ có thêm các xã: Đào Ngạn (Hà Quảng), Cao Chương (Trà Lĩnh), Hồng Việt, Nam Tuấn (Hòa An) sẽ hoàn thành các tiêu chí quốc gia xây dựng NTM. Hiện nay, các địa phương này đang tập trung gấp rút hoàn thành nốt những tiêu chí. Trong đó, xã Nam Tuấn (Hòa An) là một trong những xã cũng đã lỗi hẹn về đích trong năm 2016. Hiện nay, xã Nam Tuấn đạt được 17 tiêu chí, tuy nhiên vẫn còn tiêu chí về trường học và môi trường, điều đó đòi hỏi có sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của cấp ủy, chính quyền cũng như phát huy nội lực trong dân. Riêng đối với xã Cao Chương, huyện Trà Lĩnh, cho đến thời điểm này, xã đạt được 13 tiêu chí. Những tiêu chí chưa đạt là: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, môi trường. Để phấn đấu về đích NTM trong năm 2017, khi mà thời gian chẳng còn dài, cấp ủy, chính quyền địa phương đang chỉ đạo các cấp, các ngành và phát huy nội lực của nhân dân, thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập cho người dân.

Nội dung 8 công việc của hộ gia đình, 8 công việc của xóm và 8 công việc của xã phải làm khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được các hộ dân, xóm, xã triển khai và đạt được những kết quả nhất định.

Trong số 177 xã thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thì toàn tỉnh hiện có 29 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, có 121 xã đạt từ 5-9 tiêu chí, vẫn còn 21 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Như vậy, lộ trình xây dựng NTM của tỉnh vẫn là cả một chặng đường dài, còn lắm gian nan. Cùng với sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước, thì việc huy động sức dân, huy động mọi nguồn lực trong xã hội là rất quan trọng. Nhất là đối với những công việc thuộc về mỗi cá nhân, mỗi hộ gia đình, mỗi cộng đồng dân cư. Được biết trong suốt những năm qua, tỉnh cũng đã triển khai nội dung 8 công việc của hộ gia đình, 8 công việc của xóm và 8 công việc của xã phải làm khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cũng đã được các hộ dân, xóm, xã triển khai. Thế nhưng, việc chỉ đạo thực hiện cũng chưa thực sự quyết liệt, nên hiệu quả chưa đạt như mong muốn. Một số nơi nhận thức của nhân dân còn hạn chế, thụ động, trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đây chính là nguyên nhân chủ quan ảnh hưởng đến tiến độ chương trình. Bên cạnh đó, nguồn lực cho công cuộc xây dựng NTM hàng năm chưa đáp ứng yêu cầu, mặc dù một số tiêu chí đã đạt nhưng thiếu bền vững.

Với sự chung tay, chung sức, phát huy nội lực của cả cộng đồng, trong năm 2017, tỉnh sẽ có thêm 4 xã về đích xây dựng NTM, góp phần nâng tổng số xã đạt chuẩn quốc gia và Cao Bằng sẽ sớm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Diệp Yến - Hoàng Ngơi

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/05

 • T3

  26/05

 • T4

  27/05

 • T5

  28/05

 • T6

  29/05

 • T7

  30/05

 • CN

  31/05

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.920/lượng