Tọa đàm Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Cao Bằng - Thực trạng và giải pháp

Cập nhật: Thứ hai , 21/08/2017 09:53

Ngày 19/8, UBND tỉnh đã tổ chức tọa đàm về Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) Cao Bằng – thực trạng và giải pháp. Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tọa đàm. Đến dự có các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh, các chuyên gia kinh tế Phòng Thương mại Công thương Việt Nam, Viện quản lý kinh tế Trung ương; lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể, các huyện, thành phố và doanh nghiệp, HTX trên địa bàn toàn tỉnh.


Quang cảnh buổi tọa đàm.

 
Tại buổi tọa đàm, các chuyên gia kinh tế đã khái quát tổng thể, phân tích, đánh giá về chỉ số CPI, thực trạng môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh Cao Bằng năm 2016. Trong những năm gần đây, tỉnh Cao Bằng luôn chú trọng nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành bộ máy hành chính trong các cấp nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuận lợi, hiệu quả, đúng pháp luật, góp phần tăng trưởng kinh tế. Tỉnh Cao Bằng cũng đã ban hành các chỉ thị , quyết định về chương trình hành động cải thiện môi trường kinh doanh đầu tư. Tăng cường chỉ đạo, triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: giảm, giãn thuế, ưu tiên giải quyết nợ đọng trong xây dựng cơ bản; tập trung giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp như tăng cường đối thoại với doanh nghiệp; khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với cơ quan  hành chính để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thông qua mô hình “một cửa, một cửa liên thông” tại các sở, ban, ngành. Tuy nhiên, qua kết quả khảo sát điều tra cho thấy doanh nghiệp đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của tỉnh còn hạn chế, thể hiện ở kết quả xếp hạng chỉ số PCI năm 2016 của tỉnh Cao Bằng đạt ở mức thấp đứng thứ 63/63 toàn quốc. Có 7/10 chỉ số đạt thấp như: Về chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước, tiếp cận đất đai, tính minh bạch và tiếp cận thông tin, tính năng động của chính quyền, chỉ số về cạnh tranh bình đẳng và chỉ số chi phí không chính thức.
 
Để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh CPI cấp tỉnh, các chuyên gia kinh tế đã nhận định:  tỉnh Cao Bằng cần cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, quan tâm đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng cơ chế chính sách, linh hoạt và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và ổn định sử dụng đất; môi trường kinh doanh cần minh bạch hơn; giảm bớt gánh nặng thủ tục hành chính cho doanh nghiệp nhất là những chi phí không chính thức. Tạo môi trường kinh doanh bình đẳng; tăng cường tiếng nói và xây dựng niềm tin với doanh nghiệp. Các chuyên gia kinh tế cũng đã đưa ra những định hướng đối với tỉnh Cao Bằng: Cần đổi mới tư duy, trọng dụng nhân tài; phát triển doanh nghiệp tư nhân, nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh. Xây dựng các dự án mời nhà đầu tư trong nước và ngoài nước về phát triển công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo, kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng đặc sắc; Phát triển sản phẩm nông, lâm, thủy sản, dược liệu, đẩy mạnh xuất nhập khẩu  với Trung Quốc. Các doanh nghiệp cần liên kết với nhau trong sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, tạo sức mạnh, để khai thác tiềm lực  trong phát triển kinh tế.
 
Buổi tọa đàm cũng đã chia sẻ về kinh nghiệm của tỉnh Bắc Ninh về thực hiện cải thiện chỉ số cạnh tranh CPI và mô hình bác sỹ doanh nghiệp. Đồng thời lấy phiếu khảo sát của doanh nghiệp đánh giá về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Các doanh nghiệp đã phát biểu đề xuất với lãnh đạo tỉnh về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong đầu tư sản xuất kinh doanh.
 
Kết luận buổi tọa đàm đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các sở ngành, địa phương thực hiện tốt các nhóm giải pháp cải thiện chỉ số CPI; cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2017, định hướng đến năm 2020. Quan tâm đổi mới công tác chỉ đạo điều hành ở các cấp.  Nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến rõ rệt trong đội ngũ cán bộ công chức về ý thức trách nhiệm, tác phong thực hiện công vụ. Phấn đấu thực hiện tốt cải thủ tục hành chính nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp và người dân trong công tác quản lý, điều hành, thực thi chính sách của tỉnh tại địa phương./.

                                      Hoàng Ngơi – Quốc Quý

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  25/10

 • T3

  26/10

 • T4

  27/10

 • T5

  28/10

 • T6

  29/10

 • T7

  30/10

 • CN

  31/10

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng