Chế độ BHXH, BHYT đối với cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn

Cập nhật: Thứ sáu , 23/06/2017 10:44

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định từ ngày 1/1/2016, cán bộ không chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất. Việc sửa đổi bổ sung thêm đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) như trên nhằm đảm bảo sự công bằng, bình đẳng cho các đối tượng tham gia, quyền về an sinh xã hội của người dân ngày càng tốt hơn.

Hiện toàn tỉnh có hàng nghìn cán bộ không chuyên trách ở các xã, phường, thị trấn. Họ là các phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, phó chủ tịch các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, chỉ huy phó ban chỉ huy quân sự, phó trưởng công an... các xã, phường, thị trấn. Trong những năm qua, lực lượng cán bộ này đã có nhiều đóng góp trong công tác phát triển kinh tế, xã hội và giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Thế nhưng, ngoài số tiền trợ cấp thấp, đội ngũ cán bộ này không được hưởng chế độ gì khác. Điều đáng nói là, nhiều cán bộ không chuyên trách cấp xã có quá trình làm việc lâu dài nhưng đến tuổi nghỉ hưu lại không có chế độ gì nên dẫn đến tâm lý không yên tâm công tác.

Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016, trong đó quy định người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đồng thời, quy định người tham gia BHXH đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm được lựa chọn đóng BHXH tự nguyện cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Đây được coi là một chính sách nhân văn đáp ứng sự mong mỏi của đội ngũ cán bộ không chuyên trách.

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã tham gia đóng BHXH theo Luật BHXH năm 2014, từ đầu năm 2016, BHXH tỉnh đã triển khai việc thực hiện thu BHXH, BHYT cho đối tượng cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Ngày 27/5/2016, BHXH tỉnh có Công văn số 533/BHXH-QLT hướng dẫn cụ thể về mức đóng BHXH, BHYT đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn. Theo đó, mức đóng BHXH hằng tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất bằng 22% mức lương cơ sở, trong đó, người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 14%; mức đóng BHYT hằng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở, trong đó, người lao động đóng 1,5%, người sử dụng lao động đóng 3%. Đồng thời, yêu cầu BHXH các huyện, thành phố phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu cho UBND các huyện hướng dẫn các xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách cán bộ không chuyên trách tại các xã, phường, thị trấn, theo các chức danh để có cơ sở lập hồ sơ tham gia BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất kể từ ngày 1/1/2016 theo quy định. Ngoài ra, BHXH tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn kế toán các xã, thị trấn về việc lập thủ tục hồ sơ và quy định về tỷ lệ thu BHXH, BHYT theo Luật BHXH sửa đổi nhằm đảm bảo đúng thời gian quy định, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. BHXH tỉnh cũng đã có Công văn số 818/BHXH-QLT ngày 20/7/2016 gửi Sở Nội vụ đề nghị xem xét tham mưu chỉ đạo để cơ sở tổ chức thực hiện nghiêm túc việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

Kết quả, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 199/199 xã phường thị trấn với trên 1.000 đối tượng đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc theo quy định.  Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đến các xã và tiến hành thu BHXH, BHYT của đối tượng cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Một số xã việc lập danh sách và kinh phí dự tóan còn chậm, do đó còn ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Với sự nỗ lực của BHXH tỉnh trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, tin  rằng, Cao Bằng sớm hoàn thành việc đóng BHXH, BHYT cho tất cả cán bộ không chuyên trách ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đảm bảo quyền lợi về an sinh xã hội cho cán bộ cơ sở, giúp họ yên tâm gắn bó với công việc.

Thúy Hằng

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Lịch Phát sóng

 • T2

  22/07

 • T3

  23/07

 • T4

  24/07

 • T5

  25/07

 • T6

  26/07

 • T7

  27/07

 • CN

  28/07

Xem toàn bộ

Thông tin cần biết

Thời tiết:

22°C - 36°C nhiều mây, không mưa

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel./lượng